เงินรายได้ของแฮร์รี-เมแกน มาจากไหน ?

10 ม.ค. 2563 - 20:25 น.

เงินรายได้ของแฮร์รี-เมแกน มาจากไหน ? – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังการประกาศลดบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ บีบีซีได้รับรายงานว่าเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ได้เดินทางไปยังประเทศแคนาดาเป็นการชั่วคราวแล้ว ในขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงกำลังหารือเรื่องนี้กับเจ้าชายแห่งเวลส์และดยุคแห่งเคมบริดจ์ พร้อมทั้งมีพระราชดำรัสสั่งให้สำนักพระราชวังเร่งหาทางออกของเรื่องยุ่งเหยิงนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด

Harry and Meghan
Getty Images

ประเด็นหนึ่งซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง คือการจัดการเงินรายได้ของงดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งปัจจุบันทั้งสองพระองค์ยังคงได้รับเงินสำหรับใช้จ่ายจากทางราชวงศ์อังกฤษ แต่ในอนาคตที่ทรงวางแผนการไว้ว่าจะเริ่มทำงานเลี้ยงชีพเพื่อให้มีอิสระทางการเงินด้วยตนเองนั้น ยังคงเป็นที่สงสัยกันว่าจะบริหารจัดการที่มาของรายได้กันอย่างไร และจะทรง “หาเงิน” ได้จากช่องทางใดบ้าง

Queen Elizabeth II, Meghan, Duchess of Sussex, Prince Harry, Duke of Sussex, Prince William, Duke of Cambridge and Catherine, Duchess of Cambridge watch a flypast to mark the centenary of the Royal Air Force from the balcony of Buckingham Palace on July 10, 2018
Getty Images

ใครเป็นคนจ่ายเงินให้แฮร์รี-เมแกน ในขณะนี้ ?

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์แถลงว่า 95% ของรายได้ในปัจจุบันของพระองค์ มาจากการที่พระบิดาคือเจ้าชายแห่งเวลส์ ได้พระราชทานให้เป็นประจำ ทั้งค่าใช้จ่ายสำหรับทรงออกปฏิบัติพระกรณียกิจที่เป็นทางการ และค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์บางรายการด้วย

โดยรวมแล้วรายได้ในส่วนนี้อยู่ที่หลายล้านปอนด์ต่อปี ซึ่งในช่วงปีงบประมาณ 2018-19 ที่เมแกนเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษได้ไม่นานนั้น เงินที่เจ้าชายแห่งเวลส์พระราชทานให้คู่สมรสใหม่อยู่ที่ระดับมากกว่า 5 ล้านปอนด์เล็กน้อย หรือเกือบ 200 ล้านบาท

เงินพระราชทานนี้เป็นผลกำไรที่ได้จากการบริหารธุรกิจ การลงทุน และค่าเช่าจากทรัพย์สินของ “ดัชชีแห่งคอร์นวอลล์” (Duchy of Cornwall) ซึ่งเป็นพระราชทรัพย์ที่พึงได้ตามสิทธิในฐานันดรศักดิ์ของเจ้าชายแห่งเวลส์ โดยเมื่อปีที่แล้วสำนักงานดัชชีแห่งคอร์นวอลล์แจ้งว่ามีรายได้เข้ามาทั้งหมดที่ 21.6 ล้านปอนด์

เว็บไซต์ทางการของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังระบุว่า รายได้ส่วนที่เหลืออีก 5% ของพระองค์ มาจากเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ (Sovereign Grant) ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรถวายแก่พระราชวงศ์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการออกปฏิบัติพระกรณียกิจ รวมทั้งเป็นค่าดูแลรักษาวังและตำหนักที่ประทับด้วย โดยในปีงบประมาณปัจจุบัน รัฐบาลถวายเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์เป็นจำนวน 82.4 ล้านปอนด์ หรือราว 3,260 ล้านบาท

ที่มาของเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์นี้ มาจากส่วนแบ่งผลกำไรที่ได้จากการบริหารธุรกิจของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (Crown Estate) ซึ่งจะไม่นำมารวมจ่ายเป็นค่าถวายการอารักขาและดูแลรักษาความปลอดภัยแก่พระบรมวงศานุวงศ์ด้วย เพราะปกติแล้วมีการจัดงบประมาณในส่วนนี้แยกต่างหาก

ทั้งสองมีทรัพย์สินส่วนตัวอะไรอีกบ้าง ?

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังทรงมีทรัพย์สินส่วนพระองค์อีกจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าชายแฮร์รีและพระเชษฐานั้นทรงเคยได้รับมรดกจากพระมารดาคือเจ้าหญิงไดอานา คิดเป็นมูลค่ารวม 13 ล้านปอนด์ และยังคาดกันว่าเจ้าชายแฮร์รีทรงได้รับพระราชทรัพย์ที่เป็นมรดกจากสมเด็จทวด คือสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธในพระเจ้าจอร์จที่ 6 อีกหลายล้านปอนด์ด้วยเช่นกัน

ส่วนดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ซึ่งเคยยึดอาชีพนักแสดงนั้น มีรายงานว่าได้รับค่าจ้างราว 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.5 ล้านบาทต่อการแสดงในละครซีรีส์เรื่อง Suits 1 ตอน นอกจากนี้ยังเป็นบล็อกเกอร์ที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ รวมทั้งออกแบบสินค้าแฟชั่นให้กับแบรนด์ดังของแคนาดาอีกด้วย


เงินรายได้ของแฮร์รี-เมแกน

Meghan and Harry gesture during their visit to Canada House in thanks for the warm Canadian hospitality and support they received during their recent stay in Canada, Getty Images

“เป็นอิสระทางการเงิน” หมายความว่าอย่างไร ?

ก่อนหน้านี้ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ได้แถลงว่า จะไม่ทรงรับเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์อีกต่อไป ซึ่งส่งผลให้ทั้งสองพระองค์ “เป็นสมาชิกราชวงศ์ที่มีอิสระทางการเงิน” แต่อย่างไรก็ตาม เงินส่วนนี้คิดเป็นเพียง 5% จากรายได้ทั้งหมดของทั้งสองพระองค์เท่านั้น และยังไม่ชัดเจนว่าจะทรงสละเงินรายได้ส่วนอื่น ๆ ที่มาจากราชวงศ์อังกฤษด้วยหรือไม่

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการถวายอารักขาและดูแลความปลอดภัยนั้น สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนจะยังคงเป็นผู้จ่ายและจัดการเรื่องดังกล่าวให้ตามเดิม ซึ่งหมายความว่าดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะยังคงใช้เงินภาษีของประชาชนในส่วนนี้ต่อไป โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวคิดเป็นมูลค่าเท่าใดกันแน่

การที่ทั้งสองพระองค์ประกาศว่า จะแบ่งเวลาการใช้ชีวิตครอบครัวโดยเดินทางไป ๆ มา ๆ ระหว่างสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอเมริกาเหนือ ทำให้คาดการณ์ได้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์จะต้องเพิ่มสูงขึ้นยิ่งกว่าเก่าอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม มีการยืนยันว่าจะทรงจ่ายค่าเดินทางในลักษณะนี้ด้วยพระองค์เองเหมือนกับที่ผ่านมา ในขณะที่ค่าเดินทางเพื่อทรงปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการ จะยังคงใช้เงินภาษีที่รัฐบาลถวายเช่นเดิม

นอกจากนี้ ทั้งสองพระองค์ยังประสงค์จะใช้พระตำหนักฟรอกมอร์ คอตเทจ ในบริเวณปราสาทวินด์เซอร์ เป็นที่ประทับต่อไป ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีการปรับปรุงซ่อมแซมพระตำหนักนี้ด้วยเงินภาษีของประชาชนมูลค่า 2.4 ล้านปอนด์

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทำงานหาเงินเองได้หรือไม่ ?

หากเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนยังคงมีบทบาทในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูงต่อไป แน่นอนว่าทั้งคู่จะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานหารายได้ ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม

แต่ทั้งสองพระองค์ชี้ว่า ในปัจจุบันมีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ทำงานอาชีพแบบเต็มเวลาอยู่ด้วยไม่น้อย เช่นเจ้าหญิงเบียทริซซึ่งทำงานในภาคการเงิน และเจ้าหญิงยูเชนีซึ่งเป็นผู้อำนวยการหอศิลป์แห่งหนึ่ง พระธิดาในดยุคแห่งยอร์กทั้งสองพระองค์นี้ ไม่ได้เป็นพระราชวงศ์ที่ “ทรงงานหลวง” คือไม่ทรงมีหน้าที่ออกปฏิบัติพระกรณียกิจอย่างเป็นทางการ ทำให้ทรงหันไปทำงานอาชีพได้

Prince Harry and Meghan Markle
PA

แต่ในบางครั้ง พระราชวงศ์ซึ่งไม่มีหน้าที่ออกทรงงานทางการ ก็ใช้เงินภาษีของประชาชนด้วยเช่นกัน เช่นค่ารักษาความปลอดภัยในงานพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงยูเชนีเมื่อปี 2018

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทรงหาเงินเลี้ยงชีพด้วยวิธีใด แต่นายเดวิด แม็กคลูร์ ผู้แต่งหนังสือเกี่ยวกับการเงินของราชวงศ์อังกฤษบอกว่า “ในอนาคต ทั้งสองพระองค์น่าจะมีรายได้จากการเขียนหนังสือ หรือออกรายการโทรทัศน์ ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเล่าลือเรื่องที่ทรงทำข้อตกลงบางอย่างกับ โอปราห์ วินฟรีย์ เอาไว้แล้ว”

ก่อนหน้านี้เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเผยว่า กำลังเตรียมการเปิดตัว “องค์กรการกุศล” แห่งใหม่ โดยรายละเอียดเรื่องสถานที่ดำเนินงานและประเภทขององค์กรการกุศลนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจน ทั้งสองยังมีแบรนด์สินค้า Royal Sussex ที่ผลิตสิ่งของและให้บริการต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ มาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เงินรายได้ของแฮร์รี-เมแกน มาจากไหน ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง