Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

สี่สาวพี่น้องฝาแฝดชาวอินเดีย เตรียมเข้าพิธีวิวาห์พร้อมกันในวันเดียว

12 ม.ค. 2563 - 11:17 น.

สี่สาวพี่น้องฝาแฝดชาวอินเดีย เตรียมเข้าพิธีวิวาห์พร้อมกันในวันเดียว - BBCไทย

เกิดวันเดียวกัน อยู่บ้านเดียวกัน แต่งตัวเหมือนกัน เรียนหนังสือห้องเดียวกัน และแม้กระทั่งจะแต่งงานมีคู่ครอง สี่สาวพี่น้องฝาแฝดจากรัฐเกรละทางตอนใต้ของอินเดีย ก็ยังจะเข้าพิธีวิวาห์พร้อมกันในวันเดียวกันอีกด้วย

ในวันที่ 26 เมษายน ที่จะถึงนี้ อุทรา, อุทามา, อุทารา และอุทราจา วัย 25 ปี จะเข้าพิธีแต่งงานกับว่าที่เจ้าบ่าวของแต่ละคน ซึ่งต่างก็ตกลงใจจัดงานมงคลสมรสร่วมกันเป็นประวัติการณ์ เพื่อแสดงถึงสายสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างพี่น้องที่พวกเธอผูกพันกันมาตลอดชีวิต

ทั้งสี่คนเกิดเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2538 และอันที่จริงพวกเธอเป็นลูกแฝดห้าของพ่อแม่ โดยยังมีน้องชายอีก 1 คน ชื่อว่า "อุทราจัน" เกิดมาพร้อมกันด้วย

อุทาราบอกว่า "ตอนนี้ที่บ้านของเราคุยกันแต่เรื่องงานแต่งงาน เรายังไม่ได้ซื้อชุดเจ้าสาวที่ต้องเป็นส่าหรีทอจากผ้าไหมกันเลย แต่ได้ตกลงกันว่าจะซื้อชุดแบบเดียวกัน มีลวดลายและสีสันเหมือนกันด้วย"

วันเกิดของเด็ก ๆ มีเค้กสำหรับเลี้ยงฉลองมากมาย
Uthara
วันเกิดของเด็ก ๆ มีเค้กสำหรับเลี้ยงฉลองมากมาย

ว่าที่เจ้าบ่าวของอุทารายึดอาชีพเป็นผู้สื่อข่าวเหมือนกับเธอ แต่การแต่งงานของพวกเขาไม่ได้มาจากการทำความรู้จักชอบพอกันเอง อันที่จริงแล้ว อุทาราและพี่น้องผู้หญิงอีกสามคนจะแต่งงานตามธรรมเนียมดั้งเดิม ซึ่งพ่อแม่เป็นคนเลือกสรรหาคู่ครองที่เหมาะสมให้กับลูก

นางเรมาเทวี แม่ของสี่สาวใช้บริการจับคู่ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งบริการประเภทนี้จะจัดให้ชายหญิงที่มาจากวรรณะเดียวกัน มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจของครอบครัวและการศึกษาในระดับใกล้เคียงกัน ได้มาทำความรู้จักและลองพูดคุยเรื่องการสร้างครอบครัวดูก่อน โดยไม่ได้มีการบังคับให้ทั้งคู่ต้องตกลงปลงใจกันในทันทีแต่อย่างใด

The four non-identical sisters posing for a photo
Uthara
สี่สาวพี่น้องมักใส่เสื้อผ้าคล้ายกันเสมอ

มีการจัดพิธีหมั้นหมายให้สี่สาวพี่น้องและว่าที่เจ้าบ่าวของพวกเธอไปแล้ว เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ฝ่ายชายถึง 3 ใน 4 คน ไม่สามารถมาร่วมพิธีหมั้นด้วยตนเองได้ เพราะทำงานอยู่ต่างประเทศในแถบตะวันออกกลาง

พิธีแต่งงานแบบฮินดูจะมีขึ้นที่ศาสนสถานแห่งหนึ่งในท้องถิ่น โดยจะเชิญแขกเหรื่อที่เป็นเพื่อนและญาติสนิทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีกองทัพสื่อมวลชนจำนวนมากไปร่วมงานด้วย เพราะสี่สาวฝาแฝดนั้นตกเป็นข่าวดังในหน้าสื่อท้องถิ่นอยู่เป็นประจำ ตั้งแต่พวกเธอเกิด เข้าโรงเรียน และสำเร็จการศึกษา

นอกจากอุทาราที่ทำงานเป็นผู้สื่อข่าวแล้ว ปัจจุบันพี่น้องคนอื่น ๆ ต่างก็มีเส้นทางอาชีพเป็นของตนเอง โดยอุทรากำลังศึกษาต่อด้านการออกแบบแฟชั่น ส่วนอุทามาและอุทราจาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่วิสัญญีในโรงพยาบาล

Uthrajan with his sisters
Uthara
อุทราจัน น้องชายของสี่สาวยังไม่คิดแต่งงานมีครอบครัว

อุทราจานั้นเป็นคนแรกที่เริ่มหาคู่และวางแผนแต่งงาน แต่เธอก็รอที่จะจัดพิธีสมรสพร้อมกับพี่น้องคนอื่น ๆ ตามที่สัญญากันเอาไว้ โชคดีว่าชายที่จะมาเป็นเจ้าบ่าวของเธอไม่เร่งรัดในเรื่องนี้

ตามปกติแล้วการสมรสหมู่ในอินเดียไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะผู้คนนิยมจัดงานมงคลสมรสให้บรรดาพี่น้องหรือญาติพร้อมกันในครั้งเดียวอยู่แล้ว เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่มักจะสูงลิบลิ่ว ยิ่งครอบครัวที่มีลูกสาวถึงสี่คนนั้น ไม่สามารถจะแยกจัดงานแต่งงานถึงสี่ครั้งได้โดยไม่ล้มละลายอย่างแน่นอน ส่วนในกรณีของอุทรา, อุทามา, อุทารา และอุทราจา สายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างพี่น้อง ยังเป็นอีกแรงจูงใจหนึ่งให้พวกเธอจัดงานพร้อมกันด้วย

Young kids enjoying a bit of sun light
Uthara
แม่เลี้ยงเดี่ยวต้องเลี้ยงดูลูกทั้งห้ามาเพียงลำพัง ตั้งแต่พวกเขาอายุได้เก้าขวบ

นางเรมาเทวี แม่ของสี่สาวสนับสนุนให้ลูก ๆ เข้าพิธีวิวาห์พร้อมกัน เธอรู้สึกภูมิใจมากที่ลูกสาวได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีคู่ครองและการงานอาชีพที่ดี มีอนาคตสดใส เธอเล่าถึงความยากลำบากในอดีตที่ต้องเลี้ยงดูลูกแฝดห้ามาเพียงลำพังว่า

"ตอนที่ลูกเกิด พ่อของพวกเขาดีใจมากและตั้งชื่อบ้านของเราเสียใหม่ว่า "ปัญจะรัตนะ" หรืออัญมณีทั้งห้า แต่ลูก ๆ มีน้ำหนักตัวต่ำมากและป่วยกระเสาะกระแสะอยู่บ่อย ๆ ทำให้เราต้องเหน็ดเหนื่อยกันมาก"

อุทาราบอกว่า "บ้านเราถึงจะฐานะยากจน แต่พ่อแม่ก็รักลูกเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย พวกเราได้สิ่งของและเสื้อผ้าเหมือน ๆ กัน จนบางครั้งจำผิด เผลอเอาเสื้อมาใส่สลับเจ้าของกันก็เคย"

Rema Devi with her son and four daughters
Uthara
เรมาเทวี แม่ลูกแฝดห้าเล่าถึงชีวิตที่ยากลำบากในอดีต

เรมาเทวีและลูกทั้งห้าคนต้องประสบมรสุมชีวิตอย่างหนักหน่วง เมื่อสามีของเธอซึ่งเปิดร้านขายเครื่องเขียนเลี้ยงชีพประสบปัญหาทางธุรกิจ และตัดสินใจฆ่าตัวตายไปเมื่อลูก ๆ ยังมีอายุได้เพียง 9 ขวบเท่านั้น

ทางการได้ช่วยเหลือให้เรมาเทวีได้งานทำในธนาคารท้องถิ่น เพื่อหาเงินมาเป็นค่าเลี้ยงดูส่งเสียลูก ๆ ให้ได้เรียนหนังสือ เพื่อนบ้านที่เป็นแพทย์ยังยื่นมือเข้าช่วยอีกแรง โดยมอบบ้านหลังหนึ่งของเขาให้เป็นที่อยู่อาศัยของแม่และเด็กทั้งห้า

Rema Devi with her husband
Uthara
เรมาเทวีกับเปรมา กุมาร์ ผู้เป็นสามี
Prema Kumar playing with Uthara
Uthara
พ่อช่วยฝึกให้อุทาราหัดขี่จักรยาน

แม้ในวันนี้พวกเขาจะมีชีวิตที่ดีขึ้นและมีฐานะมั่นคงแล้ว แต่สี่สาวพี่น้องต่างก็ยืนยันว่าจะไม่ลืมเลือนและทอดทิ้งกัน แม้มีความเป็นไปได้ว่า อุทามาและอุทราจาจะต้องติดตามสามีในอนาคตไปทำงานที่ตะวันออกกลางในไม่ช้า ส่วนอุทราจันน้องชายของพวกเธอก็มีแผนการจะไปทำงานที่นั่นด้วยเช่นกัน

อุทราบอกว่า "ถึงเราจะแยกกันไปคนละทิศละทาง แต่ใจเรายังคงผูกพันกัน และจะคิดถึงกันตลอดไป"

Quads with their mum
Uthara
สี่สาวพี่น้องบอกว่าจะไม่ทอดทิ้งกัน แม้จะแต่งงานออกเรือนกันไปแล้วก็ตาม
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สี่สาวพี่น้องฝาแฝดชาวอินเดีย เตรียมเข้าพิธีวิวาห์พร้อมกันในวันเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง