Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

เรือยอชต์ : พบแล้วเจ้าของเรือปริศนา หลังลอยจากกระบี่ไปถึงอินโดนิเซีย

15 ม.ค. 2563 - 23:05 น.

เรือยอชต์ : พบแล้วเจ้าของเรือปริศนา หลังลอยจากกระบี่ไปถึงอินโดนิเซีย

พบแล้วเจ้าของเรือยอชต์ "แวนเจ้อร์" ที่ถูกค้นพบที่บริเวณด้านเหนือของจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย เป็นคนอังกฤษที่ทำธุรกิจในไทย เผยเรือถูกคลื่นซัดไปจากบริเวณเกาะลันตา จ. กระบี่ ขณะจอดรับประทานอาหารค่ำ

การสืบค้นเจ้าของเริ่มจากบีบีซีไทยได้คุยกับชายชาวอินโดนีเซียชื่อ อิสกันดาร์ (Iskandar) ที่เล่าให้ฟังว่าเขาได้ติดต่อเพื่อนชาวประมงและพบเห็นเหตุการณ์ หลังเห็นพาดหัวข่าวจากหนังสือพิมพ์ในอาเจะห์ ว่า 'ชาวประมงพบเรือไร้คนขับนอกชายฝั่งกัวลา กรุง มาเน (Kuala Krueng Mane)' ต่อมา นายอิสกันดาร์ ได้โพสต์ข้อความประกาศหาเจ้าของเรือผ่านเฟซบุ๊ก

"ผมค้นข้อมูลว่ามีชมรมเรือยอชต์กี่แห่งในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพราะเข้าใจว่า เรือลำนี้น่าจะถูกพัดมาจากที่นั่น แล้วผมไปพบกับกลุ่มที่ชื่อว่า Phuket Thailand Yachts, Boats and anything Marine classifieds จึงตัดสินใจลงประกาศหาเจ้าของในกลุ่ม" อิสคานดาร์ กล่าวกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์

KAHAR ชาวประมงชาวอินโดนีเซียพบเรือปริศนาจากประเทศไทยลอยมาโดยไร้คนขับ

หลังจากนั้นไม่นาน มีผู้ใช้เฟซบุ๊กนามว่า แมท แม็คกราธ (Matt McGrath) เขียนข้อความตอบกลับใต้โฆษณาว่าเรือลำดังกล่าวเป็นของเพื่อนของเขาเอง ก่อนจะแนะนำให้ผู้โพสต์ติดต่อกับเจ้าของเรือโดยตรง

"มีผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อว่าสตีฟติดต่อผมมาทางเฟซบุ๊กและแจ้งว่าเขาได้รับมอบอำนาจให้ติดต่อมาแสดงความเป็นเจ้าของจากตัวเจ้าของเรือเองพร้อมส่งรายละเอียดเกี่ยวกับเรือและเอกสารมายืนยันซึ่งตรงกับเรือที่พบที่นี่ และเขาก็ให้เบอร์โทรศัพท์ของเจ้าของเรือให้ผมประสานโดยตรง" อิสกันดาร์ อธิบาย

บีบีซีไทยจึงติดต่อไปที่ ปีเตอร์ ดายเออร์ (Peter Dyer) เจ้าของเรือ ซึ่งเปิดเผยว่า เขาเป็นนักธุรกิจชาวอังกฤษที่ย้ายมาเปิดธุรกิจที่ จ.ภูเก็ต พร้อมครอบครัว ตั้งแต่ปี 2008

นายดายเออร์ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เขาพาเพื่อนที่มาจากอังกฤษ ล่องเรือลำดังกล่าวจากภูเก็ตตั้งแต่ 4 ม.ค. ไปตามเกาะต่าง ๆ จนถึง 11 ม.ค. เรือไปถึงเกาะมุก จ.กระบี่ ต่อมาในช่วงค่ำ เรือออกจากเกาะมุกไปถึงเกาะลันตา แล้วจอดเรือไว้ที่ท่าเรือเพื่อไปรับประทานอาหารค่ำ แต่หลังรับประทานอาหารเสร็จราว 21.30 น. ก็ไม่พบเรือที่จอดอยู่

"เรือลำนี้ไม่ได้หรูหราหรือทันสมัยมากมาย แต่ผมรักมากเพราะเป็นเรือแข่งที่ทำให้ผมชนะในหลายรายการ" นายดายเออร์ กล่าวกับบีบีซีไทยทางโทรศัพท์

KAHAR
ชาวประมงพบเอกสารและบัตรเครดิตที่เป็นของชาวอังกฤษคนหนึ่งบนเรือแวนเจ้อร์ แต่ไร้ร่องรอยเจ้าของเอกสาร

วันรุ่งขึ้น ทหารเรือบนเกาะลันตาได้ออกค้นหาเรือดังกล่าวหลังได้รับการร้องขอจากนายดายเออร์ แต่ไม่พบ ทำให้เขาถอดใจและคิดว่าเรือถูกขโมยไปแล้ว เขาจึงแจ้งไปที่สถานทูตอังกฤษ ในกรุงเทพฯถึงหนังสือเดินทางและบัตรเครดิตของเพื่อนผู้โดยสารชาวอังกฤษที่หายไปกับเรือ

พบห่างไปเกือบ 400 กิโลเมตร

ไกลออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันตาราว 356 กิโลเมตร ชาวประมงบริเวณย่านกัวลากรุงมาเน ที่ตั้งอยู่บริเวณตอนหนือของจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ได้พบเรือแวนเจ้อร์ลอยอยู่ แล้วแจ้งให้ทางการทราบ ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เชื่อว่า เป็นเรือที่มาจากไทย เนื่องจากภาษาไทยข้างเรือ แต่เป้นห่วงในความปลอดภัย ของผู้โดยสารและลูกเรือ

GOOGLE
ระยะทางระหว่างเกาะลันตาไปชายฝั่งกัวลา กรุง มาเน ของ จ. อาเจะห์ เพียงแค่ 356 กิโลเมตร

หลังการแจ้งข่าว และลงโฆษณา ทำให้ได้นายดายเออร์ได้พบกับของรักที่หายไป เขากำลังเตรียมเอกสารเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของเรือกับทางการของประเทศอินโดนีเซีย

"ผมได้รับทราบขั้นตอนในการนำเรือกลับมาแล้วซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ในการดำเนินการด้านเอกสาร แต่ผมจะเดินทางไปอาเจะห์วันศุกร์นี้เพื่อตรวจสอบสภาพเรือว่ายังใช้การได้อยู่หรือไม่ และที่สำคัญคือผมอยากจะไปตอบแทนความมีน้ำใจกับผู้ที่พบเรือและผู้ที่ลงประกาศหาเจ้าของเรือ คนทำความดีต้องได้รับรางวัลพร้อมคำขอบคุณจากผม"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือยอชต์ : พบแล้วเจ้าของเรือปริศนา หลังลอยจากกระบี่ไปถึงอินโดนิเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง