Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ปารีณา ไกรคุปต์ : พปชร. ยืนยัน ปารีณา-สิระ "ความสามารถเป็นที่ประจักษ์" นั่ง กมธ. ป.ป.ช.

17 ม.ค. 2563 - 20:05 น.

ปารีณา ไกรคุปต์ : พปชร. ยืนยัน ปารีณา-สิระ "ความสามารถเป็นที่ประจักษ์" นั่ง กมธ. ป.ป.ช. - BBCไทย

ภาพลักษณ์ของกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ. ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ติดลบอีกครั้งหลังจากการโต้เถียงอย่างดุเดือดระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์และนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นกรรมาธิการ ในการประชุมเมื่อ 16 ม.ค. นี้

การโต้เถียงครั้งนี้มีถ้อยคำผรุสวาท เช่น "เสือก" และ "ต่ำ" ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย บอกกับบีบีซีไทยว่าเขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องตอบโต้อีกฝ่ายหนึ่งด้วยถ้อยคำเหล่านี้ โดยเขาบอกว่า "ยังน้อยไปด้วยซ้ำสำหรับพฤติกรรมแบบนี้"

วิวาทะที่เกิดขึ้นในที่ประชุม กมธ. ป.ป.ช.เมื่อวานนี้เริ่มต้นมาจากการที่ น.ส.ปารีณาสอบถามความคืบหน้าการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบการทำงานของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ชี้แจงว่ายังไม่ได้พิจารณาเพราะเอกสารไม่ครบ แต่ น.ส.ปารีณายืนยันว่าทำเอกสารครบถ้วนแล้ว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์อ้างว่าเหตุที่เขาหลุดถ้อยคำแหล่านั้นออกไปนั้น เพราะ ส.ส.ทั้ง 2 คนมีพฤติกรรม "ป่วน" และ "ต่อล้อต่อเถียง" ในที่ประชุมมาก่อนหน้านี้

"เป็นยังไงก็ไม่รู้ถึงพูดออกไป แต่ถ้าไม่จำเป็นไม่พูดหรอก" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์บอก

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย. 2562 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ น.ส.ปารีณา และนายสิระ เคยมีวิวาทะกันครั้งใหญ่กันมาแล้ว คราวนั้นแม้ไม่ถึงกับมีคำหยาบคาย แต่ก็มีวาจาที่เข้าข่ายคุกคามทางเพศ เมื่อ น.ส.ปารีณาลากเก้าอี้ไปนั่งข้างประธาน ทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์พูดติดตลกว่า "ได้นั่งใกล้คนสวย อย่ากอดผมแล้วกันนะ" ขณะที่นายสิระ เพื่อน ส.ส.ชายร่วมพรรคของ น.ส.ปารีณาลุกขึ้นกล่าวหาประธานว่า "ท่านมองอย่างอื่นของคุณปารีณา"

เหตุการณ์มีปากเสียงที่เกิดขึ้นใน กมธ. ป.ป.ช. ทำให้เกิดการตั้งคำถามต่อการทำงานของ กมธ. ชุดนี้ว่าหากความเป็นปฏิปักษ์ต่อกันยังดำเนินต่อไปเช่นนี้ การตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบจะคืบหน้าไปได้อย่างไร

เสรีพิศุทธ์ : "จะให้ผมนั่งเป็นสากกะเบือให้เขาด่าเอา ๆ เหรอ"

"คำถามนี้น่าจะไปถามฝ่ายโน้นมากกว่า" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์บอกกับบีบีซีไทยเมื่อถามถึงความกังวลของหลายฝ่าย

เขาเห็นว่าความวุ่นวายใน กมธ. ป.ป.ช. นั้นมาจากพรรคพลังประชารัฐ ที่เล่นเกมการเมืองด้วยการส่ง ส.ส.ที่ไม่มีความรู้ความสามารถในการทำงานด้านการตรวจสอบทุจริต มาเป็นกรรมาธิการ ขณะที่ ส.ส.ทั้งสองคนก็มัก "ป่วน" "พูดจาลามปาม" และ "ต่อล้อต่อเถียง" ประธาน กมธ. อยู่เสมอ

"พรรคต่างๆ ไม่ค่อยสนใจที่จะส่งคนที่มีความรู้ความสามารถในงานนั้น ๆ มา แต่มักใช้ตำแหน่งกรรมาธิการเพื่อตอบแทน ส.ส. คนที่จะมาเป็น กมธ.ป.ป.ช.ต้องมีความรู้เรื่องกฎหมายและมีทักษะเรื่องการสืบสวนสอบสวน ซักถามหาข้อมูลเหมือนเป็นตำรวจ อัยการ ทนายความ ผู้พิพากษา" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

เขาอธิบายว่า ความขัดแย้งระหว่างเขากับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่เป็น กมธ. ป.ป.ช.เริ่มขึ้นตั้งแต่ กมธ. ป.ป.ช.มีมติให้เรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มาชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบ

"ก่อนเกิดเรื่องเมื่อวาน มีการพูดลามปามมาถึงผมว่าอย่ามาใช้อำนาจ บอกผมว่าอย่านึกว่าเป็นผบ.ตร.อยู่ แก่แล้วก็อยู่ในส่วนแก่ ผมตอบกลับไปว่า ผมก็อายุใกล้เคียงกับพ่อคุณ (ปารีณา) คุณต้องให้เกียรติผมบ้าง"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์บอกว่าเขาจำคำพูดของ น.ส.ปารีณาไม่ได้ทั้งหมด แต่จำได้ดีว่าตัวเขาเองพูดคำว่า "เสือก" ออกไป

"เป็นยังไงไม่รู้ ถึงพูดออกไป แต่ถ้าไม่จำเป็นไม่พูดหรอก" เขาออกตัว

"การที่เขามาต่อล้อต่อเถียงในห้องประชุม ผมจะไปฟ้องร้องเขาก็ไม่ได้เพราะการพูดในสภามีกฎหมายคุ้มครองอยู่ ถ้าฟ้องร้องได้ ผมก็จะไม่พูดสักคำแล้วก็ไปฟ้องร้อง แต่ในเมื่อฟ้องไม่ได้จะให้ผมนั่งเป็นสากกะเบือให้เขาด่าเอา ๆ เหรอ"

อดีต ผบ.ตร.ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นใน กมธ. ป.ป.ช.นั้นแก้ไขได้ยาก

"ผมจะไปห้ามเขาได้ยังไง ในเมื่อผมไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาเขา ไม่มีอำนาจจะไปลงโทษใคร ไม่เหมือนตอนเป็น ผบ.ตร. ลูกน้องทุกคนต้องอยู่ในระเบียบวินัย ขัดคำสั่งไม่ได้ มอบหมายงานให้ก็ต้องทำ ไม่ทำก็ผิดวินัย แต่กรณีนี้ทำอะไรไม่ได้เลย เขาควรจะต้องปรับปรุงพฤติกรรมเอง" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวถึง น.ส.ปารีณาและนายสิระ

"ก็ต้องไปอย่างนี้ ในเมื่อคุณประยุทธ์เขาเดินเกมอย่างนี้ แล้วเราจะไปบอกให้เขาเลิกเล่นเกมนี้ได้ยังไง" เขาย้ำ

ส่วนการมีปากเสียงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจะกระทบภาพลักษณ์ของ กมธ. ป.ป.ช. หรือไม่นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์บอกว่าให้ประชาชน "ไปตัดสินเอาเองก็แล้วกัน"

รองโฆษก พปชร. : ความสามารถของปารีณา-สิระเป็นที่ประจักษ์

บีบีซีไทยพยายามติดต่อ น.ส.ปารีณาเพื่อสอบถามความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงสอบถามไปที่ น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษก พปชร. ซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า พปชร. ส่ง ส.ส.ที่ไม่มีความรู้ความสามารถมานั่งใน กมธ. เพื่อขัดขวางการทำงานตรวจสอบ

"ไม่มีใครคิดที่จะทำให้ กมธ.ทำงานไม่ได้ ทุกคนอยากให้งานของ กมธ. เดินหน้าไปได้มากที่สุด ดังนั้นการที่บอกว่าเป็นกลยุทธ์ของ พปชร.ที่ส่งคุณปารีณากับคุณสิระมาจึงไม่น่าจะใช่ เพราะประชาชนจับตาดูการทำงานของ กมธ.แต่ละคน และสุดท้ายแล้วทุกคนก็ต้องพยายามทำให้กมธ.มีผลงาน" รองโฆษก พปชร.กล่าวกับบีบีซีไทย

น.ส.ทิพานันกล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ผู้ใหญ่ในพรรคส่ง น.ส.ปารีณาและนายสิระไปทำงาน กมธ. ป.ป.ช.นั้นเพราะเห็นว่าทั้งสองคนเป็น ส.ส.ที่ได้รับความเชื่อถือจากประชาชนในพื้นที่

"ความรู้ความสามารถของทั้งสองคนนี้เป็นที่ประจักษ์ และสิ่งที่สำคัญมากนอกเหนือจากความรู้ความสามารถคือ สองคนนี้มีความกล้าที่จะออกมาพูด มาชี้ให้สังคมเห็นในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง กล้าที่จะชนกับอำนาจ ไม่กลัวอิทธิพลต่าง ๆ ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติที่เหมาะสมกับ กมธ.ชุดนี้ ที่ต้องท้าชนกับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง" รองโฆษก พปชร.กล่าว

นอกจากนี้เฟซบุ๊กทางการของ พปชร. ยังได้โพสต์ข้อความชี้แจงว่า น.ส.ปารีณาและนายสิระเข้ามาทำหน้าที่ใน กมธ. ป.ป.ช.อย่างถูกกฎหมาย ส่วนข้อกล่าวหาเรื่อง น.ส.ปารีณาครอบครองที่ดินโดยมิชอบนั้นก็เกิดขึ้นหลังจากเธอได้รับเลือกเป็น กมธ.ชุดนี้แล้ว

ชวน : พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวกับผู้สื่อข่าววันที่ 17 ม.ค. ว่าความวุ่นวายของ กมธ. ป.ป.ช. เป็นเรื่องภายในของ กมธ. และที่ผ่านมาได้เคยตักเตือนไปแล้ว โดยให้คำแนะนำไปว่าต้องไปดูแลกันเองให้ปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ เพราะทุกคนต่างก็เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายชวนกล่าวว่าพร้อมเป็นตัวกลางพูดคุยระหว่างสองฝ่ายหากมีการร้องเข้ามาพร้อมกับยอมรับว่าภาพที่ออกมาไม่ใช่ภาพบวก และการใช้เวทีกรรมาธิการเป็นเครื่องมือทางการเมืองนั้นเป็นมาตั้งแต่ต้น

ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่าที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม แต่ขณะนี้กรรมาธิการยกร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการยังไม่แล้วเสร็จ จึงไม่สามารถส่งเรื่องให้พิจารณาได้

ส่วนการยื่นญัตติถอดถอน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการฯ พ้นจากตำแหน่งนั้น นายชวนกล่าวว่าตามหลักการสามารถทำได้ แต่ต้องดูเนื้อหาคำร้องว่าเข้าตามหลักเกณฑ์ ข้อบังคับเรื่องการพ้นจากตำแหน่งหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปารีณา ไกรคุปต์ : พปชร. ยืนยัน ปารีณา-สิระ "ความสามารถเป็นที่ประจักษ์" นั่ง กมธ. ป.ป.ช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง