Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

โคโรนา : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย แพร่เชื้อต่อให้คนรอบข้างได้อีก 2-3 รายโดยเฉลี่ย

26 ม.ค. 2563 - 23:49 น.

โคโรนา : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย แพร่เชื้อต่อให้คนรอบข้างได้อีก 2-3 รายโดยเฉลี่ย - BBCไทย

ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์เอ็มอาร์ซีเพื่อการวิเคราะห์สถานการณ์โรคติดเชื้อทั่วโลก (MRC GIDA) และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ของสหราชอาณาจักร เผยผลการศึกษาล่าสุดซึ่งชี้ถึงอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า ผู้ติดเชื้อ 1 ราย สามารถจะแพร่เชื้อต่อให้คนรอบข้างได้อีก 2-3 รายโดยเฉลี่ย

หากอัตราการแพร่ระบาดเป็นไปตามที่คำนวณไว้ดังกล่าว ทีมผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์คาดการณ์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่นของจีนซึ่งเป็นแหล่งต้นตอการระบาด อาจพุ่งสูงถึง 190,000 คน ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ หรือภายในอีก 10 วันข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ความพยายามยับยั้งการแพร่ระบาดเป็นไปได้ยากขึ้น

ศาสตราจารย์นีล เฟอร์กูสัน หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ MRC GIDA ซึ่งเป็นสถาบันใต้สังกัดของอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (ICL) ผู้ให้คำแนะนำด้านโรคติดเชื้อแก่รัฐบาลอังกฤษและองค์การอนามัยโลก (WHO) บอกว่า

"เรายังไม่อาจแน่ใจได้ว่า จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้จำกัดวงอยู่แต่ในประเทศจีนได้หรือไม่ เพราะการคำนวณจากข้อมูลล่าสุดด้วยแบบจำลองคอมพิวเตอร์ชี้ว่า จะต้องหยุดยั้งการติดต่อของเชื้อให้ได้ถึง 60% ของกรณีที่พบทั้งหมด จึงจะสามารถพลิกสถานการณ์ให้กลับดีขึ้นได้"

โคโรนา : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

GETTY IMAGES
ก่อนการค้นพบไวรัส 2019nCoV มีไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์อยู่แล้ว 6 สายพันธุ์

ล่าสุดสำนักข่าวซีซีทีวีของทางการจีน รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 56 คน ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อในจีน (นับถึง 25 ม.ค.) อยู่ที่ 1,975 คน ทำให้ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้มีติดเชื้อแล้วกว่า 2,000 คน

รายงานของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ยังระบุว่า "หากอัตราการแพร่ระบาดที่เราคาดการณ์ไว้ถูกต้อง จะเกิดการแพร่ระบาดระดับเดียวกับที่เมืองอู่ฮั่นในเมืองอื่น ๆ ของจีนเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งจะยิ่งทำให้กรณีที่โรคติดต่อไปยังต่างประเทศพบได้บ่อยครั้งขึ้น"

ดร.ไรนา แม็กอินไทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางชีวภาพ (Biosecurity) จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียบอกว่า "ทุกวันนี้เรายังขาดข้อมูลความรู้ในเรื่องปัจจัยเสี่ยง, ลักษณะของการติดต่อ, ระยะเวลาในการฟักตัวของเชื้อ, รวมทั้งความรู้ทางระบาดวิทยาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ไม่อาจจะตัดสินใจได้ว่า ควรใช้มาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดแบบใด จึงจะเหมาะสมและได้ผลมากที่สุด"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โคโรนา : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย แพร่เชื้อต่อให้คนรอบข้างได้อีก 2-3 รายโดยเฉลี่ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง