Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

เผยภาพขยายผิวหน้าดวงอาทิตย์ แบบละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

30 ม.ค. 2563 - 22:25 น.

เผยภาพขยายผิวหน้าดวงอาทิตย์ แบบละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา - BBCไทย

กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ แดเนียล เค. อิโนะอุเอะ (DKIST) ของสหรัฐฯ สามารถบันทึกภาพขยายบริเวณผิวหน้าของดวงอาทิตย์ ซึ่งมีความละเอียดคมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีมาได้สำเร็จ โดยภาพที่ปรากฏเป็นกระแสความร้อนและพลาสมาที่ไหลวนปั่นป่วนอยู่

ภาพนี้บันทึกในระยะห่างถึง 149 ล้านกิโลเมตรจากพื้นโลก โดยผิวหน้าของดวงอาทิตย์มองดูคล้ายกับกลุ่มเซลล์ในเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต หรือบางคนมองว่าคล้ายกับผิวของข้าวโพดคั่ว

โครงสร้างที่ดูคล้ายเซลล์ดังกล่าวนั้น แต่ละส่วนมีขนาดใหญ่เท่ากับประเทศฝรั่งเศสหรือรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ เลยทีเดียว โดยตรงใจกลางที่เป็นสีเหลืองสว่าง คือวัสดุต่าง ๆ จากด้านในของดวงอาทิตย์ที่กำลังลอยตัวขึ้นสู่ผิวหน้า มีอุณหภูมิสูงถึง 6,000 องศาเซลเซียส และเป็นรากฐานของสนามแม่เหล็กที่มีทิศทางชี้ขึ้นด้านบน ส่วนเส้นสีดำที่เหมือนกับรอยแตกนั้น คือบริเวณที่พลาสมาหรือกลุ่มก๊าซและอนุภาคมีประจุพลังงานสูงกำลังเย็นตัวลง

กล้องโทรทรรศน์ DKIST ตั้งอยู่ที่เกาะเมาอีของรัฐฮาวาย บนยอดภูเขาไฟที่สูงถึง 3,000 เมตร โดยเป็นกล้องสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ที่มีกระจกปฐมภูมิขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งกระจกนี้ช่วยทำหน้าที่รับและรวมแสง กล้องโทรทรรศน์นี้สามารถจะขยายให้เห็นผิวหน้าของดวงอาทิตย์ในบริเวณที่มีความกว้างเพียง 30 กิโลเมตรได้ ซึ่งถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ที่ 1.4 ล้านกิโลเมตร

กล้องโทรทรรศน์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ เพื่อศึกษาพลวัตรทางแม่เหล็กไฟฟ้าและความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของดวงอาทิตย์ ซึ่งอาจปลดปล่อยพลังงานระดับมหาศาลในรูปของพายุสุริยะมายังโลกได้ทุกขณะ

นักดาราศาสตร์ผู้ควบคุมกล้องโทรทรรศน์ DKIST บอกว่า ต้องการจะสร้างองค์ความรู้เพื่อการพยากรณ์ "สภาพอากาศในอวกาศ" (space weather) ที่ทำนายล่วงหน้าถึงการปลดปล่อยพลังงานของดวงอาทิตย์ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะช่วยให้หลีกเลี่ยงความเสียหายต่อระบบโทรคมนาคมและความเสียหายทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ของโลก

ESA ยานโซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะถูกนำส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศในช่วงสุดสัปดาห์หน้า

ดร. ชาร์ลส์ แมตต์ เมาน์เทน ประธานสมาพันธ์มหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้บริหารและควบคุมการใช้งานกล้อง DKIST ระบุว่า "เทคโนโลยีการพยากรณ์ "สภาพอากาศในอวกาศ" ของเรานั้น นับว่ายังล้าหลังกว่าที่ควรจะเป็นอยู่ราว 50 ปี เรายังไม่สามารถพยากรณ์พายุสุริยะได้ว่า มันจะเข้าโจมตีพื้นที่แห่งใดบนโลกและเมื่อไหร่ได้อย่างแน่นอน แต่การเข้าไปศึกษาดวงอาทิตย์อย่างใกล้ชิดมากขึ้น จะช่วยให้เรามีความก้าวหน้าในเรื่องนี้ได้"

ในช่วงสุดสัปดาห์หน้าที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดา จะมีการนำส่งยานโคจรสำรวจดวงอาทิตย์ "โซลาร์ ออร์บิเทอร์" (Solar orbiter) ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ โดยยานนี้จะทำงานสนับสนุนการศึกษาดวงอาทิตย์ของกล้อง DKIST อีกทางหนึ่ง

ยานโซลาร์ ออร์บิเทอร์ จะเดินทางเข้าสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ในระยะประชิด โดยจะเข้าไปใกล้ยิ่งกว่าระยะโคจรของดาวพุธ เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งถ่ายภาพขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงอาทิตย์ที่ยังไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยภาพขยายผิวหน้าดวงอาทิตย์ แบบละเอียดที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง