Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

โคโรนา : คมนาคม แจงเรือสำราญ Seabourn Ovation ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง

13 ก.พ. 2563 - 12:23 น.

โลกโซเชียลต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์หนักที่ทางการไทยอนุญาตให้เรือสำราญ Seabourn Ovation เทียบท่าที่จังหวัดภูเก็ต จนทำให้เกิด #Seabournovation ขึ้นอันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ ท่ามกลางความกังวลต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หลังจากเมื่อวานทางการไทยต้องปฏิเสธการเทียบท่าของเรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam)

กระแสสังคมในวันนี้ (13 ก.พ.) ทำให้ทั้งโฆษกรัฐบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และล่าสุดนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมออกมาโพสต์ชี้ว่า "เรือที่เข้าทุกลำ เราจะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด "

โดยรมช. กระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงว่า อย่าไปกลัวเรือสำราญ Seabourn Ovation ที่เทียบท่าภูเก็ตได้ไม่ใช่เรือกลุ่มเสี่ยงและมีมาตรการในการคัดกรองไวรัส Covid -19 เข้มข้น

นายอธิรัฐ ได้โพสต์ข้อความอธิบายเรื่องดังกล่าวบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุต่อไปอีกว่า เรื่องนี้ได้รับการรายงานจากกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งว่า ผู้โดยสารที่เดินทางในเรือดังกล่าว ได้ผ่านพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาภายใน 14 วัน หรือมีไข้เกิน 38.5 องศา จะถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเรือ ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

https://twitter.com/ThaiPBSNews/status/1227787101715890176

กรณีเรือ Seabourn Ovation และ Westerdam ต่างกันอย่างไร

ในการชี้แจงของ รมช. คมนาคมได้ อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างเหตุผลความจำเป็นในการอนุญาตให้เรือโดยสาร Seabourn Ovation เทียบท่าน้ำลึกในภูเก็ต เปรียบเทียบกับการปฏิเสธการเทียบท่าของเรือสำราญ Westerdam ดังนี้

เรือ Seabourn Ovation

เรือ Westerdam

1) วันเดินทางออกจากต้นทางฮ่องกง วันที่ 1 ก.พ.

1) เดินทางออกจากฮ่องกงวันที่ 1 ก.พ.

2) เป็นเส้นทางการเดินเรือปกติที่ได้กำหนดเส้นทางผ่านจังหวัดภูเก็ต โดยมีกำหนดแวะพัก 10 ชม.

2) นอกเส้นทางเดินหรือ และขอเทียบท่าโดยไม่มีกำหนดจะผ่านประเทศไทย

3) ผู้โดยสารและลูกเรือเป็นชาวยุโรปทั้งหมด

3) พบผู้โดยสารสัญชาติจีนและฮ่องกง 21 คน

4) เส้นทางการเดินเรือที่ผ่านมาได้รับอนุญาตให้จอดเทียบท่ามาตลอด ได้แก่ ฮ่องกง เวียดนาม แหลมฉบัง เกาะกูด กรุงกัวลาลัมเปอร์ เกาะลังกาวี และภูเก็ต

4) ถูกปฏิเสธการเข้าจอดเทียบท่าในทุกท่าของเส้นทางการเดินเรือ ได้แก่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และล่าสุด สีหนุวิลล์ของกัมพูชา

5) ไม่พบรายงานการป่วยตามนิยามของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

5) ไม่ทราบข้อมูล

6) สามารถติดตามผู้โดยสารและลูกเรือได้ทุกรายเนื่องจากเป็นลักษณะท่าเรือแวะพัก เพียง 10 ชม.

6) ขอเข้าจอดเทียบท่า เพื่อกระจายผู้โดยสารออกทางเส้นทางอื่น ๆ เช่น ทางรถยนต์ หรือ ทางอากาศยานเพื่อกลับประเทศ ไม่มีแผนการเดินทางของผู้โดยสารหลังจากเรือจอดเทียบท่าที่ชัดเจน และไม่สามารถหรือยากในการติดตามผู้โดยสารกลุ่มนี้

ที่มา: บีบีซีไทยรวบรวมจากเอกสารของกระทรวงคมนาคม

สธ. วอนอย่าตื่นตระหนก

สำหรับกรณีเรือท่องเที่ยวที่ SEABOURN OVATION ที่แวะพักที่ จ.ภูเก็ต ในวันนี้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคจากกระทรวงสาธารณสุขได้ใช้มาตรคัดกรองเดียวกับทุกครั้งโดยเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปประเมินสุขอนามัยบนเรือ ตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของผู้โดยสารและลูกเรือ ร่วมกับแพทย์ประจำเรือ ผลการตรวจไม่มีผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค และก่อนลงมาจากเรือแพทย์ประจำเรือจะวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง และเมื่อลงจากเรือแล้วจะการวัดไข้ซ้ำอีกครั้ง เป็นไปตามมาตรฐานสากล

"อย่าได้ตื่นตระหนก เพราะว่าผู้โดยสารกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ป่วย และที่สำคัญก็คือเรือท่องเที่ยวดังกล่าวไม่แวะพักตามเส้นทางการเดินเรือปกติ โดยได้มีการแจ้งการเข้าออกอย่างถูกต้องตามขั้นตอน" นพ.สุวรรณชัยกล่าว

เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม
EPA
เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม

อีกกรณีหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเตรียมการรับมือ คือ กรณีเรือเวสเตอร์ดัม ที่จะเข้าเทียบท่ายังประเทศกัมพูชา นพ.สุวรรณชัยให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า ได้มีการเตรียมมาตรการในทุกด่านทุกช่องทางเข้าออก ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ พร้อมรับมือการกรณีผู้โดยสารจากเรือดังกล่าวมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศไทย รวมทั้งประสานข้อมูล วางแผนดูแลคนไทยที่อยู่บนเรือทั้ง 21 คน

"เราได้ประสานในเรื่องของข้อมูลกับผู้เกี่ยวข้อง...เพื่อวางแผนดูแลคนไทยที่อยู่บนเรือดังกล่าว ข้อมูล ณ ปัจจุบันมีผู้โดยสารคนไทยบนเรือนั้น 2 คน ลูกเรือคนไทย 19 คน เป็นธรรมดาที่เราต้องดูแลคนไทย" นพ.สุวรรณชัยกล่าว

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ประจำวันนี้ ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อของไทยสะสมคงที่ 33 ราย ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 21 ราย กลับบ้านแล้ว 12 ราย รวมสะสม 33 ราย จากที่มีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 823 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วและอยู่ระหว่างติดตามอาการ 673 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 150 ราย

ในขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกใน 26 ประเทศ และ 2 เขตบริหารพิเศษนั้น จนถึงวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน 60,062 ราย เสียชีวิต 1,360 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 59,539 ราย เสียชีวิต 1,358 ราย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โคโรนา : คมนาคม แจงเรือสำราญ Seabourn Ovation ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง