Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

โคโรนา : ฮุน เซนชู “มนุษยธรรม” รับเรือสำราญเทียบท่ากัมพูชา ท่ามกลางข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชน

14 ก.พ. 2563 - 07:52 น.
Cambodian Prime Minister Hun Sen (R) releases a dove during the Victory Day parade in Phnom Penh, Cambodia, 07 January 2020
EPA

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชากลายเป็นวีรบุรุษในสายตาบางประเทศ และได้รับคำชื่นชมจากองค์การอนามัยโลก (WHO) หลังอนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม (Westerdam) เข้าเทียบท่าในเมืองสีหนุวิลล์ เมื่อ 13 ก.พ.

เขามีกำหนดการเยือนเมืองสีหนุวิลล์ เพื่อให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวเกือบ 1,500 ชีวิต หลังจากชูเหตุผลด้าน "มนุษยธรรม" อนุญาตให้เรือสำราญลำนี้เทียบท่า ทั้งที่หลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยปฏิเสธ เนื่องจากหวั่นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายแสดงความกังขาถึงการกระทำของนายฮุน เซน ว่าแท้จริงแล้วมาจากเหตุผลทางด้านมนุษยธรรม หรือเป็นเพียงความพยายามเอาอกเอาใจ แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับรัฐบาลจีน ชาติพันธมิตรสำคัญที่ให้เงินกู้มหาศาลแก่กัมพูชา หรือเป็นการสร้างภาพเพื่อกลบข่าวเชิงลบที่สหภาพยุโรป (อียู) เพิ่งประกาศตัดสิทธิพิเศษทางการค้าต่อกัมพูชา ตอบโต้ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในประเทศ

"การยอมรับเรือสำราญที่ไม่มีชาติไหนรับ ช่างประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่สหภาพยุโรปกำลังลงโทษกัมพูชาด้วยการตัดสิทธิเศษทางการค้า ฮุนเซนกำลังส่งสัญญาณไปถึงสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปว่าตัวเขายังเป็นมิตรที่เป็นประโยชน์ในบางครั้งบางคราว" ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวกับบีบีซีไทย

เรือสำราญเวสเตอร์ดัมออกเดินทางจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อล่องเรือเยือนไต้หวันและญี่ปุ่น โดยมีผู้โดยสาร 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน มีกำหนดจะสิ้นสุดการเดินทางที่เมืองโยโกฮามาในวันที่ 15 ก.พ. นี้ แต่ทางการญี่ปุ่นได้ยกเลิกการเทียบท่าเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เช่นเดียวกับ ไต้หวัน เกาะกวม ฟิลิปปินส์ และไทย ที่ต่างไม่อนุญาตให้เรือเข้าเทียบท่า

MS Westerdam cruise ship is moored at port in Sihanoukville, where it has been granted permission to dock following nearly two weeks at sea after being turned away by five countries over coronavirus fears, Cambodia February 13, 2020.
Reuters
เรือสำราญเวสเตอร์ดัม ขณะเข้าเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์วันที่ 13 ก.พ.

"เจ้าบ้านที่มีความรับผิดชอบ"

นายฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กของเขาเมื่อ 13 ก.พ. ขอบคุณสันติภาพในกัมพูชา ซึ่งทำให้เรือสำราญลำใหญ่เข้าเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ได้ โดยการตัดสินครั้งนี้อยู่บนเหตุผลว่า "เพื่อช่วยผู้ที่ติดอยู่บนเรือ 13 วันได้เดินทางกลับประเทศของพวกเขาอย่างปลอดภัย" และเสริมว่า เขา "ในฐานะเจ้าบ้านที่มีความรับผิดชอบและร่วมแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน"

"ขอบคุณองค์การอนามัยโลกและประเทศอื่น ๆ (ที่มีพลเมืองอยู่บนเรือลำนี้) ที่ไว้วางใจเรา เพื่อนที่ให้ความช่วยเหลือในยามยากคือเพื่อนยากอย่างแท้จริง"

"ตอนนี้โลกได้เห็นชัดเจนแล้วว่ากัมพูชาไม่ได้ให้ความร่วมมือเฉพาะกับมิตรประเทศอย่างจีน แต่ยังรวมถึงประชาชนจากทุกชาติ ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน เพื่อแก้ปัญหาความท้าทายต่าง ๆ ของโลกไปด้วยกัน"

https://www.facebook.com/hunsencambodia/photos/a.887656284616203/2779584035423409/?type=3&theater

ก่อนหน้านี้ นายฮุน เซน ให้สัมภาษณ์เรื่องการตัดสินใจให้เรือเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่ากับ "เฟรชนิวส์" เว็บไซต์ข่าวของทางการกัมพูชา ว่า "โรคร้ายที่แท้จริงคือความหวาดกลัว เราต้องขจัดความกลัวต่อโรคนี้...กัมพูชาไม่มีการเลือกปฏิบัติ เราต้องทำงานด้านมนุษยธรรมในยามฉุกเฉินนี้"

ผู้นำกัมพูชาชี้ว่า "การอนุญาตให้ (เรือสำราญเวสเตอร์ดัม) เข้าเทียบท่าครั้งนี้เพื่อหยุดยั้งโรคแห่งความหวาดกลัวที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก"

"เราต้องช่วยพวกเขาเมื่อพวกเขาร้องขอความช่วยเหลือ" นายฮุน เซน เสริม

ท่าทีดังกล่าวทำให้นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส เลขาธิการ WHO กล่าวชื่นชมว่า "นี่คือตัวอย่างของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประชาคมโลกที่องค์การอนามัยโลกเรียกร้องมาตลอด"

Cambodian Prime Minister Hun Sen (C) attends the Victory Day parade in Phnom Penh, Cambodia, 07 January 2020
EPA

กลบข่าวร้าย ?

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. อียู ได้ตัดสินใจตัดสิทธิพิเศษการค้าบางส่วนต่อกัมพูชา เนื่องจากปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงและเป็นระบบของกัมพูชาซึ่งขัดต่อกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) ของสหประชาชาติ

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านกิจการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง/รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุในแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า ระยะเวลา ขนาด และผลกระทบจากการที่กัมพูชาละเมิดสิทธิการมีส่วนร่วมทางการเมือง และเสรีภาพในการแสดงออกและประเด็นที่เกี่ยวข้องทำให้อียูไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการตัดสิทธิพิเศษทางการค้าบางประการ อียูจะไม่ทนดูการที่ประชาธิปไตยถูกกัดกร่อน สิทธิมนุษยชนถูกบั่นทอน และการถกเถียงอย่างเป็นอิสระถูกปิดกั้น

"การตัดสินใจในวันนี้ของอียูสะท้อนถึงพันธสัญญาอันเหนียวแน่นที่อียูมีต่อประชาชนกัมพูชา สิทธิของพวกเขา และการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ และการจะกอบกู้สิทธิพิเศษทางการค้านี้กลับคืน ทางการกัมพูชาจะต้องดำเนินมาตรการต่าง ๆ ที่จำเป็น"

กัมพูชาสูญเสียอะไรในการตัดสิทธิ EBA

มาตรการนี้จะทำให้กัมพูชาเสียสิทธิพิเศษทางการค้าจากโครงการ Everything But Arms (EBA) ซึ่งอียูยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าและโควตานำเข้าให้แก่สินค้าจากกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด โดยครอบคลุมสินค้าทุกประเภท ยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ เพื่อช่วยให้กลุ่มประเทศเหล่านี้มีรายได้จากการส่งออกเพิ่มขึ้น

การตัดสิทธิพิเศษดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสินค้าที่กัมพูชาส่งไปขายยังอียู เช่น สินค้าประเภทสิ่งทอ, รองเท้า, สินค้าท่องเที่ยว และน้ำตาล ซึ่งมีมูลค่าราว 1 ใน 5 หรือประมาณ 1 พันล้านยูโร (ราว 3.4 หมื่นล้านบาท) ของยอดส่งออกรายปีที่กัมพูชาส่งออกไปอียู

คณะกรรมาธิการยุโรประบุว่า หากรัฐสภายุโรปไม่คัดค้าน มาตรการนี้ก็จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 ส.ค.ปีนี้

อียูอเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของกัมพูชา โดยมีสัดส่วน 45% ของยอดส่งออกทั้งหมดของกัมพูชาในปี 2018 คิดเป็นมูลค่าราว 5.4 พันล้านยูโร (ราว 1.83 แสนล้านบาท)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โคโรนา : ฮุน เซนชู “มนุษยธรรม” รับเรือสำราญเทียบท่ากัมพูชา ท่ามกลางข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง