ความรุนแรงในครอบครัว : "ฉันไม่คิดว่านี่คือการล่วงละเมิด จนกระทั่งฉันเกือบหมดลมหายใจ"

14 ก.พ. 2563 - 22:31 น.

ความรุนแรงในครอบครัว : “ฉันไม่คิดว่านี่คือการล่วงละเมิด จนกระทั่งฉันเกือบหมดลมหายใจ” – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อคนที่เคยเป็นดั่ง “เจ้าชายผู้แสนดี” เกือบกลายเป็นฆาตกรที่ลงมือปลิดชีวิตของเธออย่างโหดร้ายทารุณ

เพื่อน ๆ ของ เอบิ เบลก แนะนำให้เธอรู้จักกับ เซบาสเตียน สวามี เมื่อปี 2014 หลังจากเทศกาลวาเลนไทน์เพิ่งพ้นไปได้ไม่นานนัก

เธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดูแลลูกชายหนึ่งคน เอบิทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการประจำท่าอากาศยานแมนเชสเตอร์ ส่วนเซบาสเตียนเป็นผู้จัดการบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง

เอบิตัดสินใจลั่นระฆังวิวาห์กับเซบาสเตียน หลังจากทั้งคู่คบหาดูใจกันไม่กี่เดือน ท่ามกลางความกังขาของเพื่อน ๆ และสมาชิกในครอบครัว หลังเสร็จพิธี เอบิบอกกับ “เจ้าชาย” ของเธอในรถที่กำลังมุ่งหน้าไปยังโรงแรมว่า นี่เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของชีวิตเธอ

ABI BLAKE
เอบิยิ้มแย้มอย่างมีความสุขในพิธีแต่งงาน

เซบาสเตียนย้ายไปอยู่กับเอเบิที่เมืองนัตส์ฟอร์ด เขตเชสเชอร์ เขาบอกกับเธอว่า อยากช่วยให้โทมัส ลูกชายของเอบิ ได้มีชีวิตที่ดีมากกว่าที่เขาเคยเป็นมา

อย่างไรก็ตาม มีอะไรบางอย่างในตัวคนรักใหม่ที่กวนใจเอบิตั้งแต่เริ่มลงหลักปักฐานกับชายหนุ่มคนนี้ เซบาสเตียนคอยกำกับทุกการกระทำของเธอ “ตั้งแต่การแต่งหน้า ใส่ส้นสูง ฉันควรแต่งตัวยังไง ฉันควรจะใช้คำพูดแบบไหน ไปจนถึงว่าฉันควรจะจัดการตัวเองยังไง” เอบิกล่าว

“แม้ฉันมีความรู้ระดับปริญญา เขายังเคยชี้นิ้วมาที่หัวฉัน แล้วพูดว่า ‘รู้มั้ย เธอนี่มันโคตรโง่เลยนะ ถึงจะเรียนสูงมาขนาดนี้ก็เถอะ’ ” เอบิเล่า จากนั้นมา เธอจึงเริ่มไม่แน่ใจและตั้งคำถามกับตัวเองขึ้นเรื่อย ๆ

ABI BLAKE / เอบิ เบลก

เอบิพยายามไม่ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ไปมากกว่านั้น เธอหาข้อแก้ตัวให้เซบาสเตียน และมองสิ่งดี ๆ ที่ทำให้เธอรู้สึกรักเขา ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เขาดูแลเอาใจใส่เธอ ตอนที่เขาพาเธอไปเที่ยว หรือตอนที่เขาซื้อดอกไม้มาให้ และซ่อมแซมสิ่งของในบ้าน

นอกจากเซบาสเตียนจะมีหน้าตาที่หล่อเหลาแล้ว เอบิยังซาบซึ้งใจในของขวัญล้ำค่าที่เขามอบให้เธอ เช่น แหวนซึ่งตกทอดมาจากปู่ของเขาในประเทศอินเดีย

ทว่าเมื่อความรุนแรงเริ่มปรากฎ มันก็ยิ่งยากที่จะทนทำเฉยเมยได้อีกต่อไป

วันหนึ่ง หลังจากเซบาสเตียนคะยั้นคะยอให้เอบิออกไปเที่ยวกับเพื่อน เธอกลับบ้านมาแล้วพบผงสีขาวคล้ายโคเคนบนโต๊ะลายการ์ตูน พร้อมขวดเหล้าบนพื้น เอบิขอคำอธิบาย ส่วนเซบาสเตียนฉุนขาด

“เขาตบฉันแรงมาก ๆ ค่ะ แล้วก็อุดปากของฉัน บอกให้ฉันหุบปากซะ” เอบิเล่า “ฉันวิ่งหนีขึ้นไปบนบ้าน เช้าวันต่อมาเขาก็มาขอโทษ บอกว่าไม่ได้ตั้งใจ จะไม่ทำอีกแล้ว เขาบอกว่าฉันเป็นต้นเหตุ เพราะฉันกรีดร้องแล้วก็ตะโกนเสียงดัง ก็เลยทำไปเพราะต้องการให้ฉันเงียบ เพื่อนบ้านจะได้ไม่ได้ยิน”


เอบิพยายามซ่อนรอยฟกช้ำด้วยเสื้อแขนยาวและผ้าพันคอ แต่สิ่งที่ปิดบังได้ยากยิ่งกว่าคือความละอายใจ หลายครั้ง เวลาที่เธอรู้สึกหวาดกลัวจนทนไม่ไหว เธอมักโทรศัพท์หาตำรวจ ให้พาตัวเซบาสเตียนไปโรงพัก ก่อนกลับมาคุยกับเธออีกครั้ง

ถึงกระนั้น เธอก็ไม่ยอมแจ้งความดำเนินคดีกับเขา แม้ว่าครั้งหนึ่งเซบาสเตียนพยายามวางเพลิงเผาบ้าน ขณะที่เธอกำลังนอนหลับอยู่ชั้นบน

“ฉันนั่งลง มองไปที่ตัวบ้าน แล้วก็คิดซ้ำ ๆ ว่า ฉันต้องทาสีมัน ฉันต้องทำความสะอาดรอยนั่นซะ” เอบิกล่าว “แล้วตำรวจก็บอกว่า นี่ เอบิ คุณรู้ใช่มั้ยว่าเขาควรโดนข้อหาวางเพลิง แต่ฉันพูดว่า ไม่ ไม่ ไม่ มันแค่น่ากลัวนิดหน่อยเอง”

เอบิกล่าวว่า สามีคนนี้ทำให้เธอเชื่อฝังหัวว่า เธอใช้ชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้ถ้าไม่มีเขา “คุณค่าในตัวเองรวมถึงความเชื่อมั่นในตัวเองของคุณมันตกต่ำเสียจนคุณเชื่อลมปากของเขาเสียทุกคำเลยค่ะ”

domestic abuse
Getty Images
“ความรักไม่ควรต้องเจ็บปวด” สถิติจากสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) เผยว่า ทุก ๆ วัน จะมีผู้หญิง 137 คน เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงภายในครอบครัว

แม่เตือนว่าวันหนึ่งเอบิอาจได้ลงเอยอยู่ในถุงบรรจุศพ ห้าวันต่อมา ถ้อยคำจากปากของแม่เกือบกลายเป็นความจริง

เซบาสเตียนเตะและกระทืบร่างเอบิอย่างแรงจนกระทบไปถึงไขสันหลัง ปอดของเธอทะลุเป็นรูโหว่ ส่วนกระดูกซี่โครงก็หัก เขายังตะคอกใส่เธอที่นอนบาดเจ็บอยู่บนพื้นว่า เขาเหลือทนกับเธอแล้ว และเอบิต้องหุบปากสักที

อย่างไรก็ตาม เอบิรอดชีวิตมาได้ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านและการผ่าตัด ศัลยแพทย์ต้องผ่าคอของเธอเพื่อเข้าไปซ่อมแซมกระดูกสันหลัง แต่อาการบาดเจ็บที่ไขสันหลังนั้นรักษาไม่หายขาด นอกจากนี้ เธอต้องเป็นโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) อีกด้วย

violoence against women
Getty Images
การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของศิลปินชาวสเปนและนักกิจกรรมชาวเม็กซิโก เพื่อต่อต้านความรุนแรงและการฆาตกรรมผู้หญิง เมื่อปี 2017

คราวนี้เธอตระหนักแล้วว่า เธอต้องถอนตัวจากเซบาสเตียนเสียที

เอบิยื่นคำฟ้องร้องต่อศาล ในที่สุด เซบาสเตียนรับสารภาพว่าตัวเองประทุษร้ายร่างกายภรรยา และถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน เมื่อ ม.ค. 2019 เขายอมรับว่าดื่มเหล้าหนักหลังจากโดนหลอกให้เสียเงินไปหลายพันปอนด์

ปัจจุบัน เอบิภูมิใจกับการได้ช่วยเหลือเหยื่อที่ทุกข์ทรมานจากความรุนแรงในความครัวร่วมกับมูลนิธิในเขตเชสเชอร์ เธอหวังว่าคนอื่น ๆ จะไม่ต้องเจอเรื่องเลวร้ายอย่างที่เธอเคยพบเจอ

นอกจากนี้ เอบิยังย้ำให้เหยื่อความรุนแรงตัดสินใจปกป้องตัวเองแต่เนิ่น ๆ อย่าประวิงเวลาจนเกือบสายเกินไปอย่างเธอ

“ไม่ใช่แค่ทางกายนะคะ แต่ความรุนแรงมันเริ่มตั้งแต่ทางจิตใจเลยด้วยซ้ำ ฉันไม่รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองโดนคือการถูกข่มเหง จนฉันเกือบจะต้องตาย แล้วฉันก็ได้รับความช่วยเหลือที่จำเป็นมากจริง ๆ

ดังนั้น เริ่มตั้งแต่ระดับความรู้สึกเลยค่ะ หากคุณออกมาได้ จงก้าวออกมาเถอะ ฉันออกมาพูดเพราะหวังว่ามันจะสามารถช่วยเหลือหรือปกป้องเหยื่อที่ถูกกระทำรุนแรง รวมถึงลูก ๆ ของพวกเขาได้ค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ความรุนแรงในครอบครัว : "ฉันไม่คิดว่านี่คือการล่วงละเมิด จนกระทั่งฉันเกือบหมดลมหายใจ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง