Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

อนาคตใหม่ : ธนาธรส่ง ส.ส. ไปต่อในสภา "พิธา" ถูกวางตัวนำลูกพรรค

21 ก.พ. 2563 - 21:24 น.

อนาคตใหม่ : ธนาธรส่ง ส.ส. ไปต่อในสภา "พิธา" ถูกวางตัวนำลูกพรรค - BBCไทย

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ประกาศตั้ง "คณะอนาคตใหม่" นำกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ผลักดันวาระประชาชนนอกสภา พร้อมมอบหมายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นำ ส.ส. ของพรรคทำงานต่อ

สองชั่วโมงหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ยุบ อนค. พร้อมเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของ กก.บห. เป็นเวลา 10 ปี เนื่องจากกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 72 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จากการกู้เงินจำนวน 191.2 ล้านบาทจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ตัวแทน ส.ส. และ กก.บห. ได้เปิดแถลงข่าวที่ที่ทำการพรรคเพื่อแสดงความเห็นต่อคำวินิจฉัยและประกาศท่าทีต่อไปของ อนค.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ กก.บห.ซึ่งถูกตัดสิทธิทางการเมืองแถลงเป็นคนแรกโดยแสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญซึ่งเขามองว่าเป็น "โทษประหารในทางการเมือง" ที่ตีความกฎหมายอย่างไม่อาจคาดการณ์ได้

"นี่คือโทษประหารชีวิตในทางการเมือง การใช้และตีความกฎหมายยิ่งต้องเคร่งครัดอย่างยิ่ง มิใช่ตีความขยายความอย่างที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้เช่นนี้" นายปิยบุตรกล่าว

"เงินกู้อาจกลายเป็นเงินบริจาค อาจกลายเป็นประโยชน์อื่นใดได้ทันที ถ้าศาลรัฐธรรมนูญประสงค์ตีความให้เป็นเช่นนั้น"

ปิยบุตร ขอใช้สิทธิประชาชนวิจารณ์คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

นายปิยบุตรกล่าวว่า ขอใช้สิทธิในนามประชาชนคนไทย แสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าไม่ใช่การดูหมิ่นศาลแต่เป็นการวิจารณ์คำวินิจฉัยเพื่อประโยชน์ต่อประเทศ บีบีซีไทยสรุปคำแถลงของนายปิยบุตร ดังนี้

  • คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้วางบรรทัดฐานใหม่ว่าพรรคการเมืองได้กลายเป็น "นิติบุคคลเอกชน" ไปเรียบร้อยแล้ว
  • หากศาลรัฐธรรมนูญประสงค์ตีความเช่นนี้นั่นหมายถึงว่า เงินกู้อาจกลายเป็น "เงินบริจาค" และอาจกลายเป็น "ประโยชน์อื่นใด" ได้ทันที ดังนั้นพรรคการเมืองทุกพรรคที่มีการกู้เงิน โปรดระวังว่าอาจถูกศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าเงินกู้เป็น "เงินบริจาคอื่นใด" ได้
  • การใช้ศาลรัฐธรรมนูญมายุบพรรค ไม่ตรงต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย เป็นการขยายความมาตรา 72 ของกฎหมายพรรคการเมืองเกินกว่าที่กำหนด ต่อไปนี้เมื่อมีการกระทำผิดเกี่ยวกับการเงินของพรรคการเมืองจะส่งผลให้ถูกยุบพรรคทันที พรรคใดรับเงินบริจาคเกินมาแม้แต่บาทเดียวก็อาจถูกยุบพรรค
  • หากระบบกฎหมายไทยไม่ต้องการให้พรรคการเมืองกู้เงินจริง ๆ จำเป็นที่ต้องกำหนดข้อห้ามและเงื่อนไขเกี่ยวกับการกู้เงิน พรรคจะได้ดำเนินการได้ถูกต้อง มิใช่ปล่อยให้คลุมเครือไม่ชัดเจน จนในที่สุดก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ว่าเป็นเงินบริจาคหรือประโยชน์อื่นใด
  • คำวินิจฉัยหลายช่วงระบุว่ากฎหมายไม่ต้องการให้นายทุนครอบงำพรรค ต้องการให้มีประชาธิปไตยในพรรค ต้องการความโปร่งใสทางการเมือง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในคำวินิจฉัย ถือว่ายอกย้อนที่สุด พรรคอนาคตใหม่ต้องการทำงานการเมืองอย่างโปร่งใส แสดงบัญชีทุกอย่าง แต่กลับถูกยุบพรรค
ปิยบุตร
BBC

"ผลสืบเนื่องของคำวินิจฉัยคือ ต่อไปนี้พรรคการเมืองจงอย่าโปร่งใส พรรคการเมืองจงอย่าเปิดเผย แต่พรรคการเมืองจงปกปิดให้มิด แล้วจะอยู่รอดได้ ยิ่งโปร่งใสมากเท่าไหร่ยิ่งซวย ยิ่งเดือดร้อน ยิ่งถูกยุบพรรค" นายปิยบุตรกล่าว

"พรรคใดซ่อนเก่ง ซุกเก่ง ปกปิดเก่ง กลายเป็นพรรคที่ทำถูกกฎหมาย พรรคใดที่เปิดเผยโปร่งใส แสดงแหล่งที่มาของเงินที่นำมาใช้ทำกิจกรรมของพรรค กลับถูกยุบพรรค ประเทศไทยจะกลับตาลปัตรยอกย้อนแบบนี้หรือ" เขาตั้งคำถาม

นายปิยบุตรกล่าวว่า แม้รัฐธรรมนูญจะกำหนดให้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลบังคับผูกพันทุกองค์กร เด็ดขาดและเป็นที่สุด แต่คำวินิจฉัยจะมีผลผูกพันในใจคนไทยทั้งประเทศได้ ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลความถูกต้องความชอบธรรม

"ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มิใช่เพียงคนใส่ชุดครุยบนบัลลังก์ที่ติดชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญก็ต่อเมื่อ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีได้อย่างมีเหตุมีผล" นายปิยบุตร ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวก่อนทิ้งท้ายว่า "คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ มีคุณภาพหรือไม่ ถูกต้องชอบธรรมเหตุมีผลหรือไม่ ประชาชนเป็นคนตัดสิน"

ไม่ใช่ "ตัดไฟต้นลม" แต่เป็น "ไฟลามทุ่ง"

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า ผลสืบเนื่องในการเมืองไทยจากคำวินิจฉัยแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่อนุญาตให้มีพรรคการเมืองที่ทำงานสร้างสรรค์โปร่งใสและต้องการปฏิรูปประเทศไทยถึงระดับโครงสร้าง แต่เป็นการเลือก "นิติสงคราม" กำจัดศัตรูทางการเมือง ตอกลิ่มความขัดแย้งมากกว่าเมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา

"ผมยืนยันว่าพวกเขาคิดผิด เพราะความคิดแบบอนาคตใหม่จะจะเจริญงอกงามเติบโตกว้างไกลไปยิ่งกว่าเดิม เพราะธนาธรและผมจะออกไปโลดแล่นรณรงค์การเมืองยิ่งกว่าเดิม หากผู้มีอำนาจคิดว่า นี่คือการตัดไฟแต่ต้นลม แต่ผมยืนยันว่า พวกเขาคิดผิดครับ เพราะนี่คือไฟลามทุ่ง"

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยังเชิญชวนประชาชนผู้สนับสนุนพรรคเดินทางมารวมที่พรรคในช่วงเย็นเพื่อให้กำลังใจและแสดงพลังของพรรคอนาคตใหม่

"แสดงให้พวกเขาเห็นพลังของพวกเรา และส่งสัญญาณไปยังผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเขาจะไม่ได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ"

ธนาธรขอโทษประชาชน ทำตามสัญญาไม่ได้

ในการแถลงข่าวต่อจากเลขาธิการพรรค นายธนาธร เริ่มต้นด้วยการอ่านชื่อ กก.บห.ทุกคน ที่ถูกตัดสิทธิ และยอมรับว่าวันนี้พรรคอนาคตใหม่สิ้นสุดลงแล้ว ในฐานะหัวหน้าพรรคเขาขอโทษที่ทำตามสัญญาไม่ได้ ในการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ พร้อมประกาศนำอดีต กก.บห. ที่ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองทั้งหมด จัดตั้ง "คณะอนาคตใหม่" เพื่อทำงานรณรงค์ทางการเมืองผลักดันวาระประชาชนนอกสภาต่อไป

"วันนี้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบแล้ว กก.บห. ถูกตัดสิทธิฯ แล้ว แต่การเดินทางยังไม่สิ้นสุดลง นี่ไม่ใช่เวลาที่จะเสียใจ ยังเร็วไปที่ร้องไห้ ไม่ใช่เวลาเช่นนั้น เพราะอนาคตใหม่เป็นมากกว่าพรรคการเมือง"

"ทิม พิธา" ถูกวางตัวนำลูกพรรค เดินหน้าการเมืองในสภาต่อ

หลังจากนั้นนายธนาธร ได้ส่งไมค์ต่อให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อนค. และประธานกรรมาธิการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติของสภา

นายพิธาได้กล่าวขอบคุณนายธนาธร ในฐานะผู้นำพรรคที่มีภาวะผู้นำและนายปิยบุตร ที่เป็นเสาหลักทางความคิดในเวลาที่สังคมต้องการมากที่สุด และชวนมวลชนที่มารวมตัวกันอยู่ที่ที่ทำการพรรคปรบมือให้ กก บห.

นายพิธามีน้ำตาคลอขณะกล่าวว่า เขาไม่ใช่ "ดาวฤกษ์" อย่าง กก.บห.พรรค แต่จากประสบการณ์เวลาที่มืดมนที่สุด หิ่งห้อยมารวมกัน ยังเกิดความสว่างขึ้นมาได้

"สำหรับผม ภาวะผู้นำที่ดีคือการสร้างผู้นำที่เก่งกว่าผม ถึงเราจะไม่ใช่ดาวฤกษ์อย่างพวกเขา แต่เราจะเป็นดาวกระจายที่เมื่อรวมตัวเมื่อไหร่ก็จะสว่างเท่าเดิมในเวลาที่สังคมไทยต้องการที่สุด"

ในการแถลงครั้งนี้ นายพิธายังไม่เปิดเผยว่า ส.ส. ที่เหลือทั้งหมดของ อนค. จะย้ายไปอยู่พรรคใด โดยระบุว่าขอเวลาอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากสัปดาห์หน้า ส.ส. ต้องเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

ก่อนจบการแถลง นายธนาธรกล่าวทีเล่นทีจริงว่า หลังจากนี้ ส.ส. อนาคตใหม่ ไม่ว่าจะย้ายไปพรรคไหน "อย่ากู้เงินผม แต่จะให้ยืมนาฬิกา"

ด้านนายธนาธร กล่าวขอโทษผู้สนับสนุนพรรคที่ไม่สามารถทำภารกิจของพรรคให้ลุล่วงได้ พร้อมประกาศตั้ง "คณะอนาคตใหม่" ทำงานการเมืองเพื่อผลักดันวาระประชาชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ : ธนาธรส่ง ส.ส. ไปต่อในสภา "พิธา" ถูกวางตัวนำลูกพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง