อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล : ส.ส. จากพรรคที่เพิ่งถูกยุบ กล่าวหากองทัพใช้เงินภาษีทำสงครามจิตวิทยากับผู้เห็นต่างทางสื่อสังคมออนไลน์

26 ก.พ. 2563 - 01:37 น.

อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล : ส.ส. จากพรรคที่เพิ่งถูกยุบ กล่าวหากองทัพใช้เงินภาษีทำสงครามจิตวิทยากับผู้เห็นต่างทางสื่อสังคมออนไลน์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส.ส.ฝ่ายค้านจากอดีตพรรคอนาคตใหม่ใช้เวลา 100 นาที ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม รู้เห็นกับการที่กองทัพใช้เงินภาษีประชาชนทำสงครามจิตวิทยากับผู้เห็นต่างทางสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความแตกแยกให้ประเทศ ด้านนายกฯ กลับบ้านก่อน ยังไม่ชี้แจง

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ เริ่มอภิปรายเมื่อเวลา 22:20 น. โจมตีนายกฯ ด้วยเหตุผลร้ายแรงว่า “คุกคามประชาชน ยุยงปลุกปั่น สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน ทำลายความรู้รักสามัคคีของประชาชนในชาติ” พร้อมกล่าวว่า”บุคคลนี้ไม่สมควรที่จะดำรงตำแหน่งนายกฯ และไม่สมควรที่จะดำรงตำแหน่งใด ๆ”

อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

THAI NEWS PIX

นายวิโรจน์ กล่าวว่ากองทัพบกใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนมาปฏิบัติการด้านข่าวสาร หรือ information operation (IO) ทำสงครามจิตวิทยา คุกคามประชาชน ที่มีความเห็นทางการเมืองต่างจากรัฐบาลและกองทัพ โดยมีภารกิจหลัก คือคุกคามประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ขุดคุยประวัติมาประจาน ใครแสดงความคิดเห็นไม่เป็นที่ถูกใจ จะเข้าไปด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรง ด่าทอนักการเมือง นักวิชาการ นักสิทธิมนุษยชน เพื่อสร้างความเกลียดชัง และเลือกเอาข้อมูลเพียงด้านเดียวมาเชียร์รัฐบาลและกองทัพ

“นี่คือ การบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความเกลียดชัง แบ่งแยกประชาชน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล” นายวิโรจน์ กล่าวพร้อมแสดง “หลักฐาน” ประกอบการกล่าวหาท่ามกลางการประท้วงเป็นระยะจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้วว่า กองทัพบกกำลังต่อสู้กับ “สงครามลูกผสม” ซึ่งข้าศึกกำลังใช้ “ข่าวปลอม” ที่ใช้ล้มล้างกองทัพและสถาบันพระมหากษัตริย์

“พรรคการเมืองบางพรรค เพิ่งตั้งมา 2-3 ปี มีแผนโฆษณาชวนเชื่อที่มุ่งไปยังกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่คนพวกนี้อายุ 16-17 ปี” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว “พวกเขาพยายามให้การศึกษาคนพวกนี้ด้วยข่าวปลอม” พล.อ. อภิรัชต์ ระบุ แต่ปฏิเสธที่จะระบุชื่อฝ่ายที่เขาสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการโฆษณาชวนเชื่อหรือเหตุระเบิด แต่ก็พูดถึงพรรคการเมืองบางพรรคโดยไม่ระบุชื่อ ซึ่งผู้บริหารของพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้นบอกว่า หมายถึงพวกเขา

ในการอภิปรายในสภาฯ นายวิโรจน์อ้างถึงเว็บไซต์หนึ่ง ที่ผลิดเนื้อทำลายบรรดานักการเมือง นักวิชาการ และนักกิจกรรมทางการเมืองซึ่งเคลื่อนไหวเพื่อความสงบในจังหวัด ชายแดนใต้ “สร้างความด้อยค่า” ในตัวบุคคลเหล่านั้น


เขาอ้างว่า ในเอกสารเพิ่มเติมที่เสนอต่อคณะกรรมการวิสามัญร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 เกี่ยวกับบัญชีงบประมาณ ที่ส่งมาจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ที่ขึ้นตรงกับนายกฯ หน้า 14 ข้อที่ 10 ระบุชัดเจนว่าเว็บไซต์ดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนจาก กอ.รมน.ตั้งแต่ปี 2560-2562

นายวิโรจน์ อ้างด้วยว่ามีอาสาสมัครที่มาช่วยแกะรอย “ไอโอ” พบว่า มีรูปแบบการทำซ้ำ จำนวนแชร์ จำนวนไลก์ คงที่ในทุกวัน จากการค้นหาจึงพบเอกสารบันทึกข้อความ เกี่ยวกับการสรุปการอบรมของกองทัพบกเมื่อ 25 เม.ย. 2562 ซึ่งมีข้อความระบุการซักซ้อมปฏิบัติการข่าวสารที่หน่วยเหนือมอบให้ในแต่ละวัน และสอนการโพสต์ว่าไม่ต้องเรียงลำดับข้อความตามภารกิจที่มอบ เพื่อป้องกันการจับได้ว่าเป็นบัญชีปลอม หรือ “อวตาร” ทั้งแนะนำให้เจ้าหน้าที่ตั้งบัญชีปลอม เพื่อใช้ในการตอบโต้และพลีชีพ ทั้งสนับสนุนค่าโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตเดือนละ 2,000 บาท

เอกสารฉบับต่อไปที่นายวิโรจน์พบ ลงวันที่ 22 พ.ย.62 มีการอ้างถึงการประชุมวันที่ 4 พ.ย.62 อ้างว่ามีการสั่งการของ พล.ท.พันธุ์พิศิษฐ์ ทรรพวสุ ให้หน่วยระดับกองพล และระดับกรม ตรวจสอบยืนยันตัวผู้ปฏิบัติการข่าวสารที่จัดตั้งไว้หน่วยละ 5 นาย โดยให้ส่งข้อมูลยืนยันทุกวันที่ 5 ของเดือน

นายวิโรจน์ เล่าว่า การปฏิบัติข่าวสารนี้จะมีการประชุม VTC (Video Teleconference) ทุกวันจันทร์-ศุกร์ มีการสนับสนุนค่าโทรศัพท์ที่กองทัพบกจัดสรรให้ เจ้าหน้าที่ IO จะได้เงินสนับสนุนค่าโทรศัพท์เดือนละ 300 บาท พร้อมมีเงินรางวัล และประกาศนียบัตรให้เพจที่ทำผลงานได้ดี

สำหรับเอกสารฉบับที่ 3 เป็นบันทึกข้อความเช่นเดียวกัน ลงวันที่ 22 พ.ย.62 เนื้อหาคล้ายกับฉบับก่อนหน้า ข้อแตกต่างคือ มีการสนับสนุนค่าโทรศัพท์คนละ 100 บาท โดยงบฯ มาจากกองทัพบกเช่นเดียวกัน

“กองทัพกระทำเองโดยพลการไม่ได้หรอกครับ เพราะต้องมีคำสั่ง มีการสนับสนุนภารกิจ มีการใช้งบประมาณ ดังนั้นภารกิจคุกคามประชาชนผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ นี้ จึงเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งโดยมิชอบ โดยมีนายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าไปเป็นมะลิงกิงกองมะล่องก่องแก่งในงานนี้ด้วย ผมยืนยันและอยากจะให้มินิฮาร์ทกับท่านายกฯ ว่าท่านกล้าทำได้ยังไง” นายวิโรจน์กล่าว

หลังการอภิปรายและการประท้วงที่กินเวลาราว 1 ชั่วโมง 40 นาที จบลง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ลุกขึ้นชี้แจง แต่ได้กลับบ้านไปก่อนแล้ว และ บีบีซีไทยไม่สามารถตรวจสอบเรื่องนี้กับทางโฆษกกองทัพบกหรือกระทรวงกลาโหมได้เนื่องจากเป็นเวลากลางดึก

ก่อนการอภิปรายจบลง นายวิโรจน์ ได้เปิดภาพเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ประกอบ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ขอให้หยุดใช้ภาพดังกล่าวเนื่องจากไม่เหมาะสม

“ผมก็เป็นหนึ่งในคนที่ถูกหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ในสมัยนั้น ผมเข้าใจดี และผมก็ไม่ต้องการให้บ้านเมืองเรามีปัญหา ผมเป็นคนหนึ่งที่ตัดสินใจไม่เข้าป่า เพราะว่ารับคอมมิวนิสต์ไม่ได้ แล้วก็รับทหารยึดอำนาจไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราอยู่ในวิถีทางประชาธิปไตย เราก็ต้องช่วยกันรักษา ต้องช่วยกันทะนุถนอมประชาธิปไตยของเราไว้ โดยทำหน้าที่ของเราให้สมบูรณ์นะครับ” นายชวนกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล : ส.ส. จากพรรคที่เพิ่งถูกยุบ กล่าวหากองทัพใช้เงินภาษีทำสงครามจิตวิทยากับผู้เห็นต่างทางสื่อสังคมออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง