Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ไวรัสโคโรนา : สธ. แถลงผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 107 คน มีแพทย์ติดเชื้อเพิ่ม

25 มี.ค. 2563 - 11:40 น.

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงยืนยันผู้ป่วยโควิด-19 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 107 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมในไทย 934 ราย

การแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันนี้ (25 มี.ค.) ที่ศูนย์สถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเนียบรัฐบาลถือเป็นวันที่สอง หลังวานนี้นายกรัฐมนตรีมีการแถลงเตรียมความพร้อมในการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกสธ. ให้ข้อมูลว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่มีทั้งหมด 107 ราย ในจำนวนนี้มีแพทย์ใช้ทุน ทำให้เกิดผู้สัมผัสซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเฝ้าระวัง 25 ราย อีกทั้งพบผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นผู้ต้องขัง

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่นับเป็นลำดับที่ 828-934 แบ่งเป็นกลุ่ม ดังนี้

กลุ่ม 1 ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้า 27 ราย

  • กลุ่มสนามมวย 4 ราย ซึ่งเป็นพนักงานขับรถบขส. รับจ้าง ในกรุงเทพฯ และ จ.สมุทรสาคร
  • กลุ่มสถานบันเทิง 5 ราย เป็นนักท่องเที่ยว นักร้อง นักดนตรี พีอาร์ เจ้าของสถานประกอบการ
  • กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 14 ราย กระจายตัวอยู่ในหลายอาชีพ ทั้งรับจ้าง ค้าขาย คนขับแท็กซี่ ตำรวจ โดยกระจายในหลายจังหวัด ทั้ง จ.เพชรบุรี จ.ฉะเชิงเทรา จ.ปราจีนบุรี จ.ชลบุรี จ.ภูเก็ต และกรุงเทพฯ
  • กลุ่มที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย 4 ราย อยู่ใน จ.สงขลา จ.ยะลา

กลุ่ม 2 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 ราย

  • ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 6 ราย เป็นคนไทยและชาวต่างชาติ ทั้งอังกฤษ ฟินแลนด์ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา
  • ผู้ที่อยู่ในย่านชุมชนที่มีคนหนาแน่นหรือทำงานใกล้ชิดนักท่องเที่ยว 5 ราย เป็นพนักงานบริษัท ร้านนวด แคชเชียร์ เจ้าหน้าที่สนามบิน

กลุ่ม 3 บุคคลากรทางการแพทย์ 2 ราย ซึ่งเป็นแพทย์ใช้ทุนปีที่ 2 เมื่อรับเชื้อแล้วยังคงทำงานใน รพ. เข้าผ่าตัด และรับประทานอาหารกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งทำให้เกิดผู้สัมผัสร่วมซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์กว่า 25 คนที่จะพักงาน และเฝ้าระวัง

กลุ่ม 4 ยืนยันการพบเชื้อแล้ว แต่อยู่ระหว่างรอสอบสวนโรค 67 ราย

สรุปสถานการณ์ประเทศไทย มีผู้ป่วยสะสม 934 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 860 ราย กลับบ้านแล้ว 70 ราย เสียชีวิต 4 ราย โดยในผู้ป่วยอาการหนักยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ย้ำต้อง "เว้นระยะห่างทางสังคม"

นพ.ทวีศิลป์ ยังคงเน้นย้ำการ "เว้นระยะห่างทางสังคม" โดยเฉพาะงดกิจกรรมสังสรรค์ พบปะกัน ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดผู้ป่วยรายใหม่กว่าร้อยคนในวันนี้ อีกทั้งสำคัญที่สุดหากเข้าพบแพทย์ขอให้แจ้งประวัติความเสี่ยงที่ชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องเสียกำลังคน

"มีประวัติอีกรายหนึ่งวันนี้ บุคคลาการทางการแพทย์สองราย มีประวัติว่าตรวจผู้ป่วย เสร็จแล้วมาทราบทีหลังว่าสามี(ของผู้ป่วย)ได้ไปสนามมวยมาก่อน แล้วมาให้ประวัติย้อนหลัง ก็เลยทำให้บุคคลากรทางการแพทย์ท่านนั้นต้องได้รับเชื้อ" นพ.ทวีศิลป์กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไวรัสโคโรนา : สธ. แถลงผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 107 คน มีแพทย์ติดเชื้อเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง