Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

ไวรัสโคโรนา : จิตอาสาครึ่งล้าน สมัครช่วยคนแก่-คนป่วยในอังกฤษขณะปลีกตัวเลี่ยงโควิด-19

26 มี.ค. 2563 - 05:24 น.

ไวรัสโคโรนา : จิตอาสาครึ่งล้าน สมัครช่วยคนแก่-คนป่วยในอังกฤษขณะปลีกตัวเลี่ยงโควิด-19 - BBCไทย

นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรแถลงขอบคุณจิตอาสากว่าครึ่งล้าน ที่แห่มาสมัครช่วยงานสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ในการให้บริการแก่ผู้มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุ 1.5 ล้านคน ที่ต้องกักบริเวณตัวเองเป็นเวลา 3 เดือนในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา

ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง มีผู้สมัครมาช่วยงาน NHS ถึง 504,303 คน จากความต้องการเพียง 250,000 คน เพื่อให้มาช่วยเหลือซื้ออาหาร-ของชำ และยารักษาโรคให้ คนแก่-คนป่วยในอังกฤษ (England) ที่ต้องกักตัวเองเลี่ยงงโควิด-19 รวมทั้งขับรถส่งคนเหล่านี้กลับบ้านพลังพบแพทย์แล้ว และ โทรศัพท์พูดคุยช่วยคลายความเหงา ขณะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 3 เดือน ตามคำแนะนำของรัฐบาล

ไวรัสโคโรนา : จิตอาสาครึ่งล้าน
Reuters
จิตอาสาจะมาช่วยเหลือซื้ออาหาร-ของชำ และยารักษาโรคให้ คนแก่-คนป่วยในอังกฤษ (England) ที่ต้องกักตัวเองเลี่ยงงโควิด-19
โควิด-19
Reuters
พยาบาลยืนเข้าแถวห่างกันเพื่อรับอาหารเที่ยงที่มีผู้นำมาแจกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อ 25 มี.ค. ว่า จิตอาสาเหล่านี้จะมี "บทบาทสำคัญยิ่งยวด" ในการสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา

"ผมขอมอบความขอบคุณเป็นพิเศษแต่ทุกคนที่อาสามาช่วยงานกับ NHS"

ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเรียกร้องให้ผู้มีโรคประจำตัว และผู้มีอายุตั้งแต่ 70 ปี รวม 1.5 ล้านคนให้กักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสกับผู้ที่อาจมีเชื้อไวรัสโคโรนา

อาสาสมัครเหล่านี้ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และมีสุขภาพดี

โควิด-19
Reuters
Man leaving pharmacy with bag
Getty Images
จิตอาสาจะมาช่วยเหลือซื้ออาหาร-ของชำ และยารักษาโรคให้ คนแก่-คนป่วยในอังกฤษ (England) ที่ต้องกักตัวเองเลี่ยงงโควิด-19

ด้านสำนักพระราชวังได้เผยแพร่ภาพทางทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายจอห์นสันถวายรายงานทางโทรศัพท์แด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองขณะทรงประทับที่พระราชวังวินซ์เซอร์ ซึ่งตามปกติแล้ว การถวายรายงานประจำสัปดาห์ของนายกรัฐมนตรีต้องเป็นการเข้าเฝ้าต่อหน้าพระพักตร์

ตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหราชอาณาจักรของวันที่ 25 มี.ค. อยู่ที่ 43 ราย ทำให้ยอดรวมเป็น 465 ราย

ในวันเดียวกัน แคลเรนซ์เฮาส์ สำนักงานของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษแถลงยืนยันข่าวครั้งนี้ โดยระบุว่า เจ้าชายแห่งเวลส์ พระชนมายุ 71 พรรษา ทรงแสดงอาการไม่รุนแรง และทรงมี "พระพลานามัยแข็งแรง" ขณะนี้ทรงงานอยู่ในวังที่ประทับตามปกติในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

โควิด-19
Reuters เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ขณะปฏิบัติพระราชกรณียกิจเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา
ส่วนคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา ทรงได้รับการตรวจเช่นกัน แต่ผลปรากฏว่าไม่ทรงติดเชื้อ ขณะนี้ทั้งสองพระองค์ทรงอยู่ระหว่างการกักโรคอยู่ในที่ประทับที่พระตำหนักบัลมอรัล ในสกอตแลนด์

มีรายงานว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยสำนักพระราชวังบักกิงแฮม ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงมี "พระพลานามัยแข็งแรง" ขณะนี้ประทับอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์ นอกกรุงลอนดอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไวรัสโคโรนา : จิตอาสาครึ่งล้าน สมัครช่วยคนแก่-คนป่วยในอังกฤษขณะปลีกตัวเลี่ยงโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง