ไวรัสโคโรนา : การไปซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสั่งอาหารมาบ้านเสี่ยงโรคโควิด-19 แค่ไหน

29 มี.ค. 2563 - 09:34 น.

ไวรัสโคโรนา : การไปซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสั่งอาหารมาบ้านเสี่ยงโรคโควิด-19 แค่ไหน – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย วิคตอเรีย กิลล์

ผู้สื่อข่าวบีบีซีสายวิทยาศาสตร์

โคเมื่อไม่นานมานี้เอง สินค้าที่ซูเปอร์มาร์เก็ตยังไม่ถูกเรียกว่าเป็น “สิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีพ” และเราจะไปบ่อยแค่ไหนก็ได้

อย่างที่สหราชอาณาจักรตอนนี้ รัฐบาลแนะนำให้คนใช้บริการมาส่งอาหารที่บ้านแทนถ้าเป็นไปได้

อะไรคือวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือรับสินค้าและอาหารที่มาส่งที่บ้าน

เราเสี่ยงติดเชื้อที่ร้านค้าไหม

ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดทางละอองฝอยเวลาคนติดเชื้อไอหรือจาม เราอาจจะติดจากการหายใจเข้าไป หรือไปจับพื้นผิวที่มีเชื้อติดอยู่เข้า เพราะฉะนั้น แน่นอน การไปเดินซื้อของมีความเสี่ยง จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตรจากกันและกัน และร้านค้าหลายแห่งในสหราชอาณาจักรก็เริ่มบังคับใช้กฎนี้แล้ว

ไวรัสโคโรนา : การไปซูเปอร์มาร์เก็ต
Getty Images

ศาสตราจารย์แซลลี บลูมฟีลด์ จากวิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน บอกว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตเป็น “แหล่งอันดีเลิศ” สำหรับการแพร่เชื้อไวรัส ไม่ว่าจะเป็นคนที่จับสินค้าแล้วก็วาง บริเวณต่อคิวจ่ายเงิน การจับเครดิตการ์ดหรือบัตรจอดรถ หรือการกดเอทีเอ็ม และนี่ยังไม่นับว่าคนที่จับจ่ายใช้สอยต้องยืนใกล้กันแค่ไหน

เราสามารถป้องกันความเสี่ยงนี้ได้โดย

  • ล้างมือด้วยสบู่ หรือทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนและหลังออกไปซื้อของ
  • คิดซะว่าพื้นผิวทุกที่มีเชื้อติดอยู่ จะได้ไม่ไปแตะหน้าตัวเองหลังไปจับรถเข็น หรือสินค้า
  • ใช้บัตรจ่ายเงินแทนเงินสด
Shoppers queuing outside a supermarket
Getty Images

แล้วสินค้าล่ะมีความเสี่ยงไหม

ยังไม่มีหลักฐานว่าโรคโควิด-19 สามารถติดต่อผ่านอาหารได้ และการประกอบอาหารอย่างถี่ถ้วนจะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้

แต่ ศ.บลูมฟีลด์ บอกว่าไม่มีอะไรที่มี “ความเสี่ยงเป็นศูนย์” เธอบอกว่าสิ่งที่ต้องระวังคือวัสดุที่ใช้ห่ออาหาร สำหรับสินค้าที่ห่อมา เธอแนะนำให้เก็บมันไว้ก่อน 72 ชั่วโมงค่อยใช้ หรือไม่ก็เช็ดกล่องพลาสติกหรือแก้วที่ใส่อาหารมาด้วยน้ำยาฟอกขาว

“สำหรับของสดที่ไม่ได้ห่อมา ซึ่งใครจับมาแล้วบ้างก็ไม่รู้ ให้ล้างน้ำให้ทั่วและปล่อยให้แห้ง”

อาการ
BBC

แล้วของที่มาส่งที่บ้านล่ะ

แน่นอน วิธีนี้ปลอดภัยกว่าออกไปซื้อของ แต่ก็มีความเสี่ยงเชื้อจากบริเวณกล่องใส่สินค้า หรือจากคนที่มาส่งของ ดร.ลิซา แอคเคอร์ลี ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยด้านอาหาร แนะนำว่าให้เขียนข้อความติดไว้ที่ประตู ให้คนมาส่งของกดกริ่ง และช่วยถอยออกไป เราจะได้ออกไปหยิบของได้อย่างปลอดภัย

ดร.เจมส์ กิล จากวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยวอร์ริค แนะนำว่าให้เช็ดของด้วยน้ำยาฟอกขาว และเชื้อโรคจะตายภายในหนึ่งนาที

แล้วการซื้ออาหารกลับบ้านล่ะ

Kitchen staff at the Kebabish Grill restaurant in Glasgow wear masks as they prepare foo
Getty Images

ร้านอาหารจำนวนมากเปลี่ยนรูปแบบมาให้บริการซื้ออาหารกลับบ้านแทน มีแนวโน้มว่าร้านที่มีสาขาเยอะและที่มีชื่อเสียงจะเตรียมอาหารอย่างสะอาดและเป็นมืออาชีพมากกว่า ศ.บลูมฟีลด์ บอกว่าผู้ที่ซื้ออาหารกลับบ้านสามารถลดความเสี่ยงด้วยการเทอาหารลงในจานสะอาด ทิ้งกล่องที่ใส่อาหารมาไป และล้างมือให้สะอาดก่อนกิน

“ใช้ช้อนตักอาหารออกมาจากกล่อง และกินด้วยมีดและส้อม ไม่ใช่มือ”

ในสถานการณ์แบบนี้ อาจจะดีมากกว่าหากเรากินอาหารร้อนที่ทำใหม่ แทนที่จะเป็นอาหารแบบเย็นและดิบ

สำนักงานมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักร (UK Food Standards Agency) ย้ำว่าความเสี่ยงติดเชื้อผ่านอาหารอยู่ในระดับต่ำ และก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเลี่ยงอาหารที่ทำมาแล้ว หากผ่านการเตรียมอาหารอย่างดี

สำหรับกลุ่มคนเปราะบางอย่างคนชรา หรือที่มีโรคประจำตัว การระมัดระวังมากเป็นพิเศษจะช่วยทำให้เรามั่นใจได้มากขึ้น

“เช่นถ้าจะกินพิซซ่า เราอาจจะนำไปเข้าไมโครเวฟเพิ่มอีกสองสามนาทีก็ได้” ศ.บลูมฟีลด์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ไวรัสโคโรนา : การไปซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสั่งอาหารมาบ้านเสี่ยงโรคโควิด-19 แค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง