Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

น้ำปัสสาวะของนักบินอวกาศ ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างฐานที่มั่นบนดวงจันทร์ได้

2 เม.ย. 2563 - 03:03 น.

น้ำปัสสาวะของนักบินอวกาศ ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างฐานที่มั่นบนดวงจันทร์ได้ - BBCไทย

ของเสียซึ่งขับถ่ายออกจากร่างกายมนุษย์ ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ให้เป็นประโยชน์ในหลายเรื่องมาแล้ว แต่ใครจะคาดคิดว่าการไปฉี่บนดวงจันทร์ของมนุษย์อวกาศ จะมีความสำคัญต่อการบุกเบิกสร้างอาณานิคมต่างดาว เพื่อใช้อยู่อาศัยอย่างถาวรในระยะยาวได้

ดร. รามอน ปามีส์ นักวัสดุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคคาร์ตาจีนาของสเปน เผยผลการทดลองทำวัสดุก่อสร้างจากสิ่งที่หาได้บนดวงจันทร์ โดยตีพิมพ์เป็นรายงานวิจัยลงในวารสาร Journal of Cleaner Production โดยเขาเสนอแนะให้ใช้น้ำปัสสาวะของนักบินอวกาศเป็นส่วนประกอบในการทำวัสดุก่อสร้างชนิดใหม่นี้ด้วย

ดร. ปามีส์บอกว่า น้ำปัสสาวะเป็นสิ่งที่มนุษย์จะต้องขับถ่ายออกมาตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงถือเป็นทรัพยากรที่มีอยู่ติดตัวโดยไม่ต้องแสวงหาหรือบรรทุกขนส่งไปจากโลกให้ยุ่งยาก และที่สำคัญคือปัสสาวะมียูเรีย (Urea) สารเคมีที่ทำให้ "คอนกรีต" ชนิดที่จะผลิตบนดวงจันทร์มีความยืดหยุ่นไม่เปราะแตกง่าย รวมทั้งทนทานแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

"คอนกรีตชนิดพิเศษที่เราจะผลิตบนดวงจันทร์นั้น เป็นวัสดุชนิดใหม่ที่เรียกว่าจีโอพอลิเมอร์ (Geopolymer) โดยเราจะใช้ฝุ่นละอองบนพื้นผิวของดวงจันทร์หรือเรโกลิธ (Regolith) ผสมกับน้ำที่ได้จากการละลายน้ำแข็งตามแหล่งต่าง ๆ ของดวงจันทร์ ส่วนยูเรียในปัสสาวะของนักบินอวกาศจะช่วยสลายพันธะไฮโดรเจนในส่วนผสมนี้ ทำให้มันมีความหนืดน้อยลง" ดร. ปามีส์กล่าว

น้ำปัสสาวะของนักบินอวกาศ
Getty Images
น้ำปัสสาวะมียูเรียซึ่งทำให้คอนกรีตที่ผลิตบนดวงจันทร์แข็งแกร่งทนทานและยืดหยุ่นขึ้นได้

มีการทดลองทำจีโอพอลิเมอร์จากยูเรียและวัสดุที่มีคุณสมบัติคล้ายฝุ่นเรโกลิธ โดยเมื่อผสมเนื้อวัสดุเข้าด้วยกันดีแล้ว ได้ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติพิมพ์ออกมาเป็นแท่งทรงกระบอก

เมื่อทดสอบความแข็งแกร่งของแท่งทรงกระบอกดังกล่าว พบว่ามันสามารถทนสภาพอากาศที่ในหนึ่งวันมีความแตกต่างของอุณหภูมิทั้งร้อนจัดและเย็นจัดอย่างสุดขั้วได้ดี สามารถเป็นฉนวนป้องกันรังสีอันตราย ทนต่อแรงอัดและมีความยืดหยุ่นมากกว่าคอนกรีตธรรมดาทั่วไป ซึ่งถือว่ามีความเหมาะสมต่อการใช้งานบนดวงจันทร์อย่างยิ่ง

การสะสมปริมาณปัสสาวะที่จำเป็นต้องใช้นั้นก็อาจไม่เป็นปัญหา เพราะปัจจุบันมีถังเก็บปัสสาวะถังใหญ่ที่นักบินอวกาศรุ่นก่อน ๆ ขับถ่ายทิ้งเอาไว้ ตั้งรออยู่บนดวงจันทร์อยู่แล้ว

แม้การระบาดของโรคโควิด-19 จะทำให้องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ต้องหยุดภารกิจที่มุ่งนำมนุษย์กลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2024 ลงชั่วคราว แต่การศึกษาวิจัยเพื่อหาวัสดุและวิธีการที่เหมาะสม ในการสร้างฐานที่มั่นระยะยาวบนดาวบริวารของโลกให้ได้นั้นยังคงดำเนินต่อไป เช่นก่อนหน้านี้มีการพัฒนาวิธีใช้เส้นใยของเห็ดรามาเป็นวัสดุก่อสร้างนอกโลกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำปัสสาวะของนักบินอวกาศ ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างฐานที่มั่นบนดวงจันทร์ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง