ไวรัสโคโรนา : เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับเซ็กส์ระหว่างโควิด-19 ระบาด

1 เม.ย. 2563 - 21:30 น.

ไวรัสโคโรนา : เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับเซ็กส์ระหว่างโควิด-19 ระบาด – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การมีเซ็กส์จะทำให้ฉันติดโรคโควิด-19 ได้ไหมนะ คุณอาจจะเคยแอบคิดแต่ไม่กล้าถามใครเรื่องนี้

เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาไขข้อสงสัยให้คุณ

มีเซ็กส์ช่วงโควิด-19 ระบาด ปลอดภัยไหม

หากคุณกับคู่รักอยู่บ้านเดียวกันอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร อย่างไรก็ตาม หากใครคนใดคนหนึ่งแสดงอาการเสี่ยงติดโรคโควิด-19 เพียงเล็กน้อย คุณทั้งสองคนต้องกักตัวเองแม้จะอยู่บ้านเดียวกัน เราไม่ควรสรุปเอาเองว่าคุณมีอาการเล็กน้อยแล้วคู่รักของคุณจะเป็นแค่นั้นเหมือนกัน

Two people with face masks on in bed
Getty Images

การมีเซ็กส์กับคนที่เพิ่งรู้จักกันใหม่ล่ะ

ไม่แนะนำให้มีเซ็กส์กับคนที่เพิ่งรู้จักใหม่ตอนนี้ เพราะมีความเสี่ยงที่คุณจะแพร่เชื้อต่อไปได้ อย่าลืมว่าคุณอาจจะมีเชื้อไวรัสอยู่ในตัวแต่ไม่ได้แสดงอาการอะไรเลย เพราะฉะนั้นคุณสามารถแพร่เชื้อได้จากการจูบและสัมผัสใกล้ชิด

ฉันเพิ่งจูบกับคน ๆ หนึ่ง ซึ่งไม่นานหลังจากนั้นเขาเริ่มแสดงอาการ ฉันต้องทำอย่างไร

คุณต้องกักตัวเอง และสังเกตอาการตัวเอง หากมีอาการหนักขึ้นให้รีบไปพบแพทย์โดยระมัดระวังไม่ไปใกล้ชิดทำให้คนอื่นเสี่ยงติดโรคไปด้วย เราควรจะมีความรับผิดชอบ หากรู้ว่าเราไปจูบใครคนหนึ่งที่แสดงอาการในเวลาต่อมา เราต้องกักตัวเองแม้ว่าเราจะไม่มีอาการก็ตาม

ก่อนหน้านี้ฉันไม่ได้ใช้ถุงยาง ตอนนี้ควรจะเริ่มใช้ไหม

ไม่ต้อง หากว่าคุณและคู่รักได้ไปตรวจแล้วว่าไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นอยู่ แต่คุณควรเริ่มใช้ถุงยาง หากก่อนหน้านี้คุณใช้วิธีมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งข้างนอก หรือว่าไม่เคยไปตรวจหาว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเปล่า

เราสามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากการจับอวัยวะเพศคู่รักได้ไหม

หากคุณจับอวัยวะเพศของคู่รัก มีแนวโน้มว่าคุณก็น่าจะจูบกับคน ๆ นั้นด้วย ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่ระบาดกันได้ผ่านน้ำลาย เราต้องการลดความเสี่ยงตรงนี้ให้น้อยที่สุด ดังนั้นจึงไม่ควรไปสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่คุณไม่ได้อาศัยอยู่ด้วย

ฉันจะมีความรักได้อย่างไรในช่วงเวลาแบบนี้ ไม่อยากเป็นโสดตอนนี้

การระบาดใหญ่ในครั้งนี้ทำให้หลายคนเริ่มคิดถึงเรื่องความรักและเซ็กส์ในมุมใหม่ ๆ บางคู่เขียนเรื่องวาบหวิวส่งหากันและกัน บางคู่ที่คบหากันอยู่แต่ต้องกักตัวอยู่คนละที่ใช้ระยะห่างและเวลาที่ต่างกันให้เป็นประโยชน์ คุณสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำให้ต่างฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นทางเพศได้โดยที่ไม่ต้องอยู่ด้วยกัน

อาการ
BBC

อีกเรื่องสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ ในช่วงนี้บางคนอาจเริ่มค้นพบว่าคุณและคู่รักมีความต้องการทางเพศที่อาจจะแตกต่างกัน คุณอาจจะอยากมีเซ็กส์โดยที่คู่รักไม่อยาก หรือในทางกลับกัน เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องสื่อสารพูดคุยกันด้วยความเคารพและให้เกียรติกัน การอยู่ด้วยกันตลอดไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีเซ็กส์ตอนไหนก็ได้ที่อยาก คนที่กักตัวอยู่กับคนรักที่บังคับให้คุณมีเซ็กส์ด้วยจนถึงขั้นกลายเป็นการใช้ความรุนแรงในครอบครัวคุณสามารถโทรหาสายด่วนต่าง ๆ เพื่อขอความช่วยเหลือได้ อาทิ สายด่วน 1300 ศูนย์ช่วยเหลือสังคม

ฉันเสี่ยงติดไวรัสโคโรนามากขึ้นไหมหากเป็นโรคเอดส์

หากคุณรับยาต้านไวรัสเอชไอวีเป็นประจำอยู่แล้ว และมีเม็ดเลือดขาว CD4 สำหรับสู้กับไวรัสในปริมาณที่ดี และมีเชื้อเอชไอวีในเลือดในปริมาณที่เรียกกันว่า “ตรวจไม่พบ” (undetectable) ก็จะถือว่าคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง หมายความว่าไม่ได้มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นพิเศษ

ดังนั้น คุณก็ควรรับยาต้านไวรัสเอชไอวีต่อไป และทำตามข้อปฏิบัติในการรับมือโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดเหมือนกับคนอื่น ๆ

กราฟิก
BBC

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไวรัสโคโรนา : เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับเซ็กส์ระหว่างโควิด-19 ระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง