Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

โควิด-19 : รัฐบาลเผยคนไทยในต่างประเทศ ลงทะเบียนรอกลับไทยทางเครื่องบินเกือบ 5,000 คน - BBCไทย

9 เม.ย. 2563 - 18:22 น.

โควิด-19 : รัฐบาลเผยคนไทยในต่างประเทศ ลงทะเบียนรอกลับไทยทางเครื่องบินเกือบ 5,000 คน ขอผู้ที่ยังไม่เดือดร้อน อย่าเพิ่งรีบกลับ

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ขอคนไทยในต่างประเทศ หากยังอยู่ได้ไม่เดือดร้อน อย่าเพิ่งเดินทางกลับไทย เพราะมีผู้รอคิวเดินทางกลับนับหมื่นคน และรัฐมีศักยภาพรับผู้เดินทางกลับไทยให้อยู่ในสถานกักของรัฐได้เพียงวันละประมาณ 200 คนต่อวัน

ในการแถลงข่าวของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) วันนี้ (9 เม.ย.) โฆษก ศบค. ระบุว่ากระทรวงการต่างประเทศ รายงานตัวเลขคนไทยที่รอเดินทางกลับไทยทางเครื่องบิน มีจำนวน 5,453 คน และเดินทางผ่านด่านพรมแดนมีทั้งหมด 14,664 คน โดยมีผู้เดินทางเข้าไทยแล้วประมาณ 12,000 คน

A passenger is seen at Bangkok"s Suvarnabhumi International Airport as Thailand temporarily banned all passenger flights from landing in the country to curb the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19)
Reuters

สำหรับการเดินทางผ่านด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการคาดว่ามีจำนวนนับหมื่นคน เนื่องจากมาเลเซียปิดประเทศ

"วันนี้มี 10 เม.ย. ก็มีกลุ่มนักเรียนแลกเปลี่ยนเอเอฟเอส กลุ่มจากสิงคโปร์ เนเธอร์แลนด์ และรัสเซีย โดยมีตัวเลขรวมกว่า 100 คน ตัวเลขกลุ่มต่าง ๆ เหล่านี้ กระทรวงต่างประเทศดูแลเป็นอย่างดี"

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ชุดใหญ่ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประธานที่ประชุมได้เน้นย้ำแนวปฏิบัติว่าคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศจะต้องยอมรับการเข้ากักตัวในสถานที่กักที่รัฐหรือท้องถิ่นจัดไว้ให้ ในภาพรวมขณะนี้รัฐบาลมีศักยภาพดูแลจัดหาที่พักสำหรับการกักตัวได้ราว 200 คนต่อวัน ตามเงื่อนไขผู้เข้ารับการกักตัว 1 คน ต่อ 1 ห้อง

"ถ้ารออั้นกันมาเป็นหมื่น ๆ คนจะมาอยู่กันยังไง นี่คือสิ่งที่คุยกันมาก... ที่สุดแล้วเป็นข้อสรุปคือ ถ้าจะกลับเข้ามาคณะผู้บริหารและคนไทยทุกคน ยินดีต้อนรับทุกคน แต่ถ้าท่านเห็นคิวแล้วยังยาวอยู่ ท่านจะขออยู่ในต่างประเทศไปสักพักหนึ่งและสามารถอยู่ได้ ขอให้พักอาศัยตรงนั้นไปก่อน โดยที่หากไม่เดือดร้อนอะไรก็ไม่ต้องรีบเข้ามา"

ที่ประชุม ศบค. ยังได้หารือถึงกรณีที่หากคนไทยในต่างประเทศรายใดมีความเดือดร้อน ทางรัฐอาจจัดงบประมาณให้ในลักษณะคล้ายกับคนในประเทศที่ได้เงินช่วยเหลือ 5,000 บาท โดยเฉพาะคนไทยที่อยู่บริเวณชายแดน เช่น ชายแดนกัมพูชา เมียนมา มาเลเซีย ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตในระหว่างที่อยู่อาศัยที่นั่น

อย่างไรก็ดี โฆษก ศบค. ย้ำว่าผู้ที่ไม่มีโรคภัยร้ายแรง ไม่ควรต้องรีบกลับเพราะการเดินทางผ่านด่าน ที่มีคนอยู่รวมกลุ่มจำนวนมากอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ส่วนคนไทยที่อยู่ในยุโรป และสหรัฐฯ ก็เช่นกัน ถ้ามีที่พักอาศัยอย่างดี มีประกันชีวิตที่ดูแลได้ ให้อยู่ต่อก่อน

"ระหว่างที่ท่านต้องต่อเครื่องมา อดหลับอดนอน ไม่รู้ใครที่สนามบิน อาจจะติดกลับมา มีเสมอ แต่ถ้าซีลตัวเองอยู่ห้อพักจะปลอดภัยกว่าด้วยซ้ำ แต่ถ้ามีปัญหาต้องกลับมาจริง ๆ จะเปิดทางให้กลับมา แต่ต้องมีลำดับขั้น"

People are seen at Bangkok"s Suvarnabhumi International Airport as Thailand temporarily banned all passenger flights from landing in the country to curb the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19)
Reuters

ทั้งนี้ เงื่อนไขในการกลับประเทศยังคงต้องใช้ใบรับรองแพทย์ใน 72 ชม. การกักตัวก่อนเดินทางมาไทย 14 วัน และกลับมาต้องยินยอมให้กักตัวในไทยต่ออีก 14 วัน นอกจากนี้ ศบค. กำลังพิจารณาเพิ่มเติมคือเรื่องการตรวจเชื้อด้วยการตรวจด้วยเครื่องตรวจอัตโนมัติ (Rapid test) เช่น กลุ่มที่เดินทางกลับจากอินโดนีเซียที่สามารถคัดกรองก่อนเดินทางได้ส่วนหนึ่ง

"ยังต้องหาทางช่วยเหลือคนไทยที่กลับเข้ามา บางคนถ้าเจ็บไข้ได้ป่วย ถ้ามีจำนวนมาก ๆ ถ้ามีความจำเป็น ต้องหาเครื่องบินไปรับท่านก็จำเป็นต้องทำ" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : รัฐบาลเผยคนไทยในต่างประเทศ ลงทะเบียนรอกลับไทยทางเครื่องบินเกือบ 5,000 คน - BBCไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง