โควิด-19 : นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกจากห้องไอซียูแล้ว หลังล้มป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

10 เม.ย. 2563 - 02:20 น.

โควิด-19 : นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกจากห้องไอซียูแล้ว หลังล้มป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ออกจากห้องไอซียู และถูกย้ายเข้ารักษาตัวในห้องปกติของโรงพยาบาลในกรุงลอนดอนแล้ว

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีแถลงว่า นายจอห์นสัน “ถูกย้ายออกจากห้องผู้ป่วยหนักไปยังห้องผู้ป่วยปกติ ซึ่งเขาจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในระยะแรกของการพักฟื้น”

“ท่านมีขวัญกำลังใจดีมาก” โฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรี ระบุ

นายจอห์นสัน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเซนต์โทมัสในกรุงลอนดอนเมื่อค่ำวันที่ 5 เม.ย. หลังถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อ 10 วันก่อนหน้า หลังมีอาการป่วยจากโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงอาการไข้สูง

นายจอห์นสัน วัย 55 ปี ถูกสั่งเข้ารักษาตัวในห้องไอซียูเมื่อวันที่ 6 เม.ย. โดยแพทย์ได้ให้ออกซิเจนเขาตามการรักษาปกติ และเขาสามารถหายใจได้เอง โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยอื่น ๆ อีกทั้งยังไม่มีภาวะปอดอักเสบ


เมื่อ ก.ค. ปีที่แล้ว นายบอริส จอห์นสัน ได้รับเลือกจากสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟให้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าพรรคคนใหม่แทน นางเทรีซา เมย์ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา การขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ทำให้นายจอห์นสัน ได้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจากนางเมย์

นายจอห์นสัน เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลภายใต้การนำของนางเมย์ ทั้งยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ ให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู)

หลังการประกาศผล นายจอห์นสันกล่าวต่อหน้าสมาชิกพรรคว่าจะทำให้อังกฤษก้าวต่อไป ด้วยการพัฒนาทั้งด้านการศึกษา ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เพิ่มกำลังตำรวจ และให้ทุกครัวเรือนเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง (บรอดแบนด์) รวมทั้งรับปากจะทำให้อังกฤษมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ยังรับปากจะเดินหน้าเรื่องการถอนตัวออกจากอียู และจะทำให้นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ ต้องพบกับความพ่ายแพ้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกจากห้องไอซียูแล้ว หลังล้มป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง