Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 19 ก.ย. 2563

ดวงจันทร์ : เหตุใด ปธน.ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถึงต้องการขุดเหมืองนอกโลก

16 เม.ย. 2563 - 02:07 น.

ดวงจันทร์ : เหตุใด ปธน.ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถึงต้องการขุดเหมืองนอกโลก - BBCไทย

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยากให้สหรัฐฯ เริ่มขุดเหมืองบนดวงจันทร์เพื่อหาแร่ธาตุต่าง ๆ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เขาเพิ่งลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาหรือ (Executive Order) ซึ่ง เป็นหนังสือคำสั่งที่ออกโดยประธานาธิบดีถึงหน่วยงานรัฐบาลกลางโดยไม่ต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส ระบุว่า สหรัฐฯ มีสิทธิ์ที่จะสำรวจและใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ในอวกาศ

นอกจากนี้ คำสั่งยังบอกอีกด้วยว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ถือว่าอวกาศเป็นพื้นที่ "ส่วนรวม" สำหรับการค้นหาทรัพยากร จึงไม่จำเป็นต้องทำข้อตกลงกับนานาชาติก่อนที่จะเริ่มโครงการ

แต่เหตุใดกันเขาถึงอยากจะทำเหมืองแร่ในอวกาศ จะเกิดผลประโยชน์อะไร

Donald Trump on the moon
Getty Images

ชีวิตนอกโลก

ซาราห์ ครูดดาส ผู้สื่อข่าวสายกิจการอวกาศ บอกว่า การทำเหมืองแร่บนดวงจันทร์จะช่วยให้มนุษย์ สามารถเดินทางไปได้ไกลมากขึ้นในอวกาศ เช่นไปดาวอังคาร

เธอบอกว่าดวงจันทร์อาจจะกลายเป็น "ปั๊มน้ำมันระหว่างกาแล็กซี" เพราะว่าที่นั่นมีทรัพยากรเชื้อเพลงที่ใช้ขับเคลื่อนจรวดได้ เช่น ไฮโดรเจนและออกซิเจน

การมีจุดเติมพลังงานเชื้อเพลิงก็เท่ากับว่าจรวดจะสามารถเดินทางไปในอวกาศได้ไกลกว่าเดิมโดยไม่ต้องกังวลว่าเชื้อเพลิงจะหมดระหว่างทาง

การสำรวจอวกาศในห้วงลึกถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะในอวกาศมีทรัพยากรมากมายมหาศาล ที่อาจนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์บนโลกได้

เบนจามิน โซวาคูล ศาสตราจารย์ด้านนโยบายพลังงานจากมหาวิทลัยซัสเซกซ์ บอกว่า โลกกำลังมองหาแหล่งพลังงานหมุนเวียนเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และทรัพยากรในโลกก็กำลังร่อยหรอลง

Satellite in space
Getty Images

เขาบอกว่าการขุดเหมืองหาทรัพยากรในอวกาศอาจนำมาใช้เป็นวัตถุดิบผลิตสิ่งของต่าง ๆ เช่น รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

"โลหะอย่างลิเธียมและโคบอลต์ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น มีอยู่ในประเทศอย่างจีน รัสเซีย และคองโก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้มา"

ส่วนการจะไปหาทรัพยากรเหล่านี้จากที่อื่นในโลกก็เป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะแต่ละประเทศก็มีกฎเกณฑ์ที่สลับซับซ้อนถึงขั้นที่ว่าการไปขุดเหมืองบนดวงจันทร์อาจจะง่ายกว่า

อย่างไรก็ดี ศ.เบนจามิน บอกว่า การไปขุดเหมืองในอวกาศไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาระยะสั้นในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศบนโลก

เหตุผลหนึ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ อยากขุดเหมืองบนดวงจันทร์อาจเป็นเพราะสหรัฐฯ ไม่สามารถเข้าถึงแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ได้มากนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่นอย่างจีนที่ไปลงทุนทำเหมืองแร่ในหลายพื้นที่ทั่วโลก

"มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับคนอย่างประธานาธิบดีทรัมป์ หากคุณสามารถไปขุดเอาแร่ธาตุในที่ที่จีน ไปไม่ได้อย่างในอวกาศ" ศ.เบนจามิน ให้ความเห็น

เขาบอกด้วยว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ตกอยู่ในความตึงเครียดมาตั้งแต่นายทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่ง หากสหรัฐฯ ไปขุดเอาทรัพยากรนอกโลกมาใช้ได้ก็เป็นโอกาสดีที่จะแสดงให้เห็นว่าเขา "ทั้งโดดเด่นและถือไพ่เหนือกว่า"

กฎหมาย

คำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ระบุชัดเจนว่ากฎหมายระหว่างประเทศไม่ได้ครอบคลุมถึงโครงการของสหรัฐฯ ในอวกาศ ขณะเดียวกันก็ยังไม่เคยมีการกำหนดกฎหมายเกี่ยวกับการทำกิจกรรมนอกโลก ของมนุษย์ไว้อย่างชัดเจน

"กฎหมายอวกาศกำลังพัฒนาและจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ" ซาราห์ ระบุ เธออธิบายว่าไม่มีประเทศไหนสามารถอ้างกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของดวงจันทร์ได้ แต่ถ้าใครไปที่นั่นและขุดค้นพบแร่ธาตุ ก็เป็นสิทธิ์ของผู้นั้นไป

ด้าน ศ.เบนจามิน เห็นว่า เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ที่อวกาศจะกลายเป็นเป้าหมายของมนุษย์ เพราะโลกกำลังเผชิญปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

"คนบางฝ่ายให้เหตุผลว่า อวกาศเป็นทางเลือกเดียวที่เหลือเพราะว่าในที่สุดแล้วเราจะทำร้ายโลกจนยับเยิน"

The Solar System
Getty Images
ดวงจันทร์อาจจะกลายเป็น "ปั๊มน้ำมันระหว่างกาแล็กซี" เพราะว่าที่นั่นมีทรัพยากรที่เป็นเชื้อเพลงสำหรับจรวดได้ เช่น ไฮโดรเจนและออกซิเจน

จะเกิดขึ้นในชั่วอายุเราไหม

ซาราห์เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่เราจะเห็นการทำเหมืองบนดวงจันทร์ หรือมนุษย์ไปเที่ยวดาวอังคาร ภายในชั่วอายุนี้ เพราะปัจจุบันมีบริษัทเอกชนหันมาลงทุนในด้านนี้มากกว่าเก่า ต่างจากเดิมที่เป็นแค่ภาครัฐ

ศ.เบนจามิน บอกว่าต้องเริ่มด้วยการใช้เทคโนโลยีขุดเหมืองที่ใช้อยู่บนโลกก่อน และค่อยพัฒนาต่อไปเป็นขั้น ๆ เขาคาดว่า การทำเหมืองบนดวงจันทร์อาจจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 10-15 ปี และก็ต้องอาศัยปัจจัยทุนทรัพย์และทรัพยากรอื่น ๆ อีก

ท้ายที่สุดแล้ว ซาราห์บอกว่าโครงการทำเหมืองบนอวกาศเป็น "แค่ส่วนหนึ่งของเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า"

"มันเป็นส่วนหนึ่งของการขยับขยายนำพามนุษยชาติออกไปให้ไกลเกินกว่าขอบเขตของโลก"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดวงจันทร์ : เหตุใด ปธน.ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถึงต้องการขุดเหมืองนอกโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง