Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

#nnevvy : สถานทูตจีนย้ำ "หลักการจีนเดียว" หลังชาวเน็ตไทยบางส่วนสนับสนุนอธิปไตยฮ่องกง-ไต้หวัน จากปมแฟนคลับซีรีส์วาย

15 เม.ย. 2563 - 01:17 น.

#nnevvy : สถานทูตจีนย้ำ "หลักการจีนเดียว" หลังชาวเน็ตไทยบางส่วนสนับสนุนอธิปไตยฮ่องกง-ไต้หวัน จากปมแฟนคลับซีรีส์วาย - BBCไทย

โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย แถลงผ่านเฟซบุ๊กของสถานทูตกรณีวิวาทะออนไลน์ว่า จีนยืนยัน "หลักการจีนเดียว" และมีคนบางฝ่ายเท่านั้นที่ไม่รู้และคิดอคติ "วางแผนมุ่งร้าย ยุแยงเพื่อทำให้ผู้คนผิดใจกัน"

"ฝ่ายจีนยืนหยัดคัดค้านบุคคลใดที่แสดงความคิดเห็นที่ผิดพลาดต่อหลักการจีนเดียวไม่ว่าจะสถานการณ์ใดก็ตาม ในขณะเดียวกัน ขอชี้ให้เห็นว่า หลักการจีนเดียว เป็นจุดยืนที่รัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยยึดมั่นมาเป็นเวลานาน ความคิดเห็นส่วนบุคคลบนโลกออนไลน์สามารถสะท้อนอคติและความไม่รู้ของตนเท่านั้น" โฆษกหญิงของสถานทูตระบุในแถลงการณ์ และบอกว่าความคิดเห็นเหล่านี้ไม่สามารถแสดงถึงจุดยืนที่มั่นคงของรัฐบาลไทยและความคิดเห็นกระแสหลักของประชาชนชาวไทยได้

https://www.facebook.com/846555798724560/posts/2942654555781330?d=n&sfns=mo

"4 ประเทศ"

กรณีพิพาทนี้เกิดจาก วชิรวิชญ์ ชีวอารี นักแสดงดังจาก "เพราะเราคู่กัน" หรือ 2gether The Series ได้รีทวีตภาพถ่ายตึกสูงจาก "4 ประเทศ" ของช่างภาพคนหนึ่งโดยมีฮ่องกงเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ทำให้แฟนคลับชาวจีนของ วชิรวิชญ์ ไม่พอใจเป็นอย่างมากโดยบอกว่าฮ่องกงไม่ใช่ประเทศ แต่เป็นส่วนหนึ่งของจีน

แม้ว่านักแสดงดังจะออกมาขอโทษแล้ว ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวจีนยังได้ไปดึง "นิว" แฟนสาวของไบรท์ มาเกี่ยวข้องด้วย เป็นที่มาของแฮชแท็ก #nnevvy ซึ่งติดเทรนด์อันดับต้น ๆ ในทวิตเตอร์ในไทยในช่วงหนึ่ง และมีคนทวีตถึงอย่างน้อยหนึ่งล้านครั้ง

เป็นจุดเริ่มต้นของสงครามออนไลน์ระหว่างผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวจีนและไทย รวมถึงจากไต้หวันและฮ่องกงด้วย ขยายประเด็นกว้างกว่าแค่เรื่องความคิดเห็นของนักแสดงดังและแฟนสาว กลายเป็นการห้ำหั่นเชือดเฉือนกันโดยยกหลายประเด็น อาทิ อธิปไตยและระบอบการปกครองในประเทศ

ฝ่ายจีนต่อว่าประเทศไทย อาทิ ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งที่บอกว่า "หวังว่าประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ของพวกคุณตลอดไป และทหารจะควบคุมประเทศไปตลอด" ในขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวไทยบางคนโจมตีฝ่ายจีนโดยบอกว่าไต้หวันและฮ่องกงเป็นประเทศ และผู้ใช้ทวิตเตอร์จากประเทศนั้น ๆ ก็เข้ามาให้การสนับสนุนด้วย

แถลงการณ์สถานทูตจีนยังบอกอีกว่า "คนบางกลุ่มบนโลกออนไลน์ใช้โอกาสนี้ทำให้เรื่องขยายใหญ่โตลุกลามออกไป พยายามวางแผนมุ่งร้าย ยุแยงเพื่อทำให้ผู้คนผิดใจกัน ซึ่งความคิดนี้จะไม่มีทางประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน"

โฆษกยังบอกอีกว่า "จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" มิตรภาพระหว่างจีน-ไทยมีมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย หรือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ในวันนี้ก็ตาม จีน-ไทยและประชาชนทั้งสองประเทศต่างก็ดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมฟันฝ่าความทุกข์ยากนี้ไปด้วยกัน

โฆษกสถานทูตบอกอีกว่า พระบรมวงศานุวงศ์ รัฐบาลและทุกแวดวงสังคมของไทยได้ให้การสนับสนุน และทุกฝ่ายในจีนก็ให้การสนับสนุนไทยเช่นกัน "ประชาชนของทั้งสองประเทศต่างก็ซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่ง"

นอกจากนี้ ยังได้ทิ้งท้ายอีกว่า "พวกเราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า มิตรภาพอันยาวนานระหว่างจีน-ไทยนั้นจะสามารถผ่านบททดสอบการแพร่ระบาดของโรคนี้ไปได้"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ #nnevvy : สถานทูตจีนย้ำ "หลักการจีนเดียว" หลังชาวเน็ตไทยบางส่วนสนับสนุนอธิปไตยฮ่องกง-ไต้หวัน จากปมแฟนคลับซีรีส์วาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง