โควิด-19: พบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ที่เมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

12 พ.ค. 2563 - 11:47 น.

มีรายงานพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ในเมืองอู่ฮั่น และมณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 พ.ค.) มีรายงานพบผู้ติดเชื้อหนึ่งคน นับเป็นรายแรกตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. และพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 5 คนในวันจันทร์ (11 พ.ค.) ทางการบอกว่าผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้มาจากชุมชุนพักอาศัยเดียวกัน

จีนเริ่มผ่อนมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง แต่หน่วยงานและผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนว่า การให้ผู้คนเดินทางไปมาได้อย่างอิสระ มีแนวโน้มจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้อีก

หญิงจีนสวมเกราะหน้า
Getty Images

ผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ที่พบนี้มีจำนวนไม่มาก และเป็นกลุ่มแรกที่พบนับจากจีนผ่อนมาตราการล็อกดาวน์เมื่อ 8 เม.ย. โดย 1 ใน 5 คนที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวันจันทร์เป็นภรรยาของชายวัย 89 ปี ซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวันอาทิตย์ และเขาเป็นคนแรกในจีนที่ติดเชื้อในช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยไม่มีอาการ กล่าวคือผลตรวจออกมาเป็นบวกแต่ไม่มีอาการไอหรือเป็นไข้ แต่สามารถแพร่เชื้อได้เช่นกัน อย่างไรก็ดี ทางการจีนไม่นับรวมกรณีผู้ป่วยไม่มีอาการในรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการ จนกว่าคนเหล่านี้จะแสดงอาการ ขณะนี้หน่วยงานด้านสุขภาพในเมืองอู่ฮั่นกำลังเฝ้าติดตามผู้ที่ไม่มีอาการอีกหลายร้อยคน

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 11 รายที่เมืองซูหลานในมณฑลจี๋หลิน ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซียและเกาหลีเหนือ

เกิดอะไรที่เมืองซูหลาน

สื่อจีนรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อ 11 รายเมื่อวันเสาร์ (9 พ.ค.) เว็บไซต์โกลบอล ไทมส์ รายงานว่าวันถัดมาเมืองซูหลานประกาศใช้กฎอัยการศึกและมาตรการล็อกดาวน์ทันที สถานที่สาธารณะทั้งหมดถูกสั่งปิดชั่วคราว

ทางการยกระดับซูหลานให้เป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นเมืองเดียวในประเทศที่อยู่ในระดับนี้ ผู้อยู่อาศัยได้รับคำสั่งให้อยู่บ้านเท่านั้น สมาชิกในบ้านสามารถออกมาหาซื้อข้าวของที่จำเป็นได้เพียงคนเดียว ขนส่งสาธารณะถูกระงับชั่วคราวและรถแท็กซี่ห้ามออกนอกเมือง

เมื่อสัปดาห์ก่อนจีนเพิ่งประกาศว่าทุกภูมิภาคทั่วประเทศอยู่ในระดับความเสี่ยงต่ำ ตอนนี้เมืองจี๋หลินซึ่งอยู่ใกล้เคียงปรับระดับความเสี่ยงจากต่ำเป็นปานกลางแล้ว หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 2 คน และเริ่มมีความวิตกว่าจะมีการแพร่เชื้อในวงกว้างในมณฑล


ส่วนเมืองอื่น ๆ ในมณฑลนี้ก็อยู่ในภาวะระวังภัย มีคำสั่งให้คนที่เดินทางกลับจากเมืองซูหลานต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน บริการรถไฟจากเมืองซูหลานไปเมืองอื่นถูกสั่งระงับ มีรายงานด้วยว่าตรวจพบผู้ติดเชื้ออีกรายที่มณฑลเหลียวหนิง โดยเป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางมาจากจี๋หลิน

อะไรทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองซูหลาน

ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมีความเกี่ยวพันกับหญิงวัย 45 ปี ซึ่งทำงานซักรีดที่สำนักงานความปลอดภัยท้องถิ่น เธอนำเชื้อไปแพร่ให้สามี พี่และน้องสาวสามคน และสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ

ไชน่าเดลี่รายงานว่าไม่เป็นที่แน่ชัดว่าหญิงคนนี้ติดเชื้อได้อย่างไร เมื่อเร็ว ๆ นี้เธอไม่ได้เดินทางออกนอกมณฑล และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ผู้คนที่ใกล้ชิดกับเธอทั้ง 276 คนถูกนำไปกักตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่าพิกัดที่ตั้งมณฑลเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความเสี่ยง เพราะมีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือและรัสเซีย แม้ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในเกาหลีเหนือ แต่รัสเซียมีผู้ติดเชื้อกว่า 2 แสนราย

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมามณฑลเฮยหลงเจียงที่อยู่ใกล้เคียงมีรายงานการติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางเข้ามาในเมืองเพิ่มขึ้น โดยมากเป็นพลเมืองจีนที่เดินทางกลับจากรัสเซีย

นอกจากนี้ มีรายงานทางการของหน่วยงานท้องถิ่นว่าคนที่เดินทางกลับจากรัสเซียเข้าเมืองซูหลานช่วงวันที่ 8-30 เม.ย. ได้รับผลตรวจเป็นบวก 8 คน และอีกราว 300 คนที่เดินทางกลับเข้าเมืองในช่วงเวลาเดียวกันถูกกักตัว เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบอกว่า จะติดตามความเคลื่อนไหวทุกคนที่เข้าข่ายต้องสงสัย ดูความเป็นไปได้ทุกกรณี และแกะรอยผู้ติดเชื้อเพื่อพยายามหาต้นตอ

สถานการณ์ในส่วนอื่นของจีนเป็นอย่างไรบ้าง

ตัวเลขผู้ติดเชื้อในจีนลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์และทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เป็นระยะ ๆ

บางคนเริ่มกลับไปทำงาน โรงเรียนเริ่มเปิดสอน และสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในนครเซี่ยงไฮ้กลับมาเปิดให้บริการเมื่อวานนี้ (11 พ.ค.) หลังปิดไป 3 เดือนครึ่ง และในวันเดียวกันมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในจีน 17 คน เป็นตัวเลขสูงสุดต่อวันนับตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. เป็นต้นมา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 82,918 และยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 4,633 คน

นักท่องเที่ยวเด็กที่ดิสนีย์แลนด์
Getty Images

หลายประเทศในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเริ่มผ่อนมาตรการล็อกดาวน์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนประกาศเตือนว่าสถานการณ์โรคระบาดยังไม่สิ้นสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: พบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ที่เมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง