logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

แนวคิดใหม่ทางวิวัฒนาการชี้ หนวดเคราของผู้ชายมีไว้ป้องกันการบาดเจ็บเวลาต่อสู้

16 พ.ค. 2563 - 23:39 น.

แนวคิดใหม่ทางวิวัฒนาการชี้ หนวดเคราของผู้ชายมีไว้ป้องกันการบาดเจ็บเวลาต่อสู้ - BBCไทย

ชาร์ลส์ ดาร์วิน บิดาแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการเคยแสดงความเห็นต่อการมีหนวดเคราของผู้ชายเอาไว้ว่า เป็นเพียง "เครื่องประดับ" ที่เกิดจากการคัดเลือกตามธรรมชาติ เพื่อให้เป็นที่ต้องตาต้องใจสามารถดึงดูดเพศตรงข้ามได้เท่านั้น

แต่ในปัจจุบัน เรากำลังมีนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ที่เห็นแย้งกับดาร์วิน โดยพวกเขาเชื่อว่าหนวดเคราน่าจะมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของเหล่าบุรุษอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าที่ดาร์วินกล่าวไว้

นักมวย
Getty Images

ทีมนักชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยยูทาห์ (UU) ของสหรัฐฯ ร่วมกันทำการทดลองเพื่อพิสูจน์ข้อสันนิษฐานที่ว่า แท้ที่จริงแล้วหนวดเคราอันยาวเฟื้อยหากปล่อยไว้ตามธรรมชาติของผู้ชายนั้น มีไว้เพื่อป้องกันการบาดเจ็บเวลาต่อสู้ โดยจะช่วยลดแรงกระแทกจากกำปั้นไม่ให้สร้างความเสียหายต่อใบหน้า ขากรรไกร และลำคอ เหมือนกับสิงโตตัวผู้ที่มีแผงคอดกหนาใช้ขนส่วนดังกล่าวป้องกันเขี้ยวเล็บของศัตรูเช่นกัน

รายงานการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Integrative Organismal Biology ระบุว่าได้ทดลองตัดแบ่งวัสดุที่คล้ายกระดูกออกเป็นก้อน ๆ แล้วนำมาหุ้มด้วยหนังแกะ 3 แบบ คือหนังแกะที่ยังมีขนแกะฟูฟ่องติดอยู่ หนังแกะที่ถูกโกนขนออกแต่ยังมีรากขนเหลือในรูขุมขนอยู่ และหนังแกะที่ถูกถอนขนออกอย่างเกลี้ยงเกลาจนถึงราก

สิงโต
Getty Images

เหตุผลที่ทีมผู้วิจัยต้องใช้หนังและขนของแกะ ทดแทนผิวหนังที่มีหนวดเคราของมนุษย์ ก็เพราะว่าไม่สามารถจัดหามาจากศพที่มีผู้บริจาคได้ แต่หนังแกะนั้นมีลักษณะเส้นใยของขน และความหนาแน่นของรูขุมขนใกล้เคียงกับอวัยวะของมนุษย์มากที่สุดเมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ

มีการนำวัสดุคล้ายกระดูกหุ้มด้วยหนังแกะสามแบบข้างต้น ซึ่งเป็นตัวแทนของใบหน้าที่มีหนวดเครายาวเต็มที่ ใบหน้าที่ถูกโกนหนวดเคราออก และใบหน้าที่ไม่มีส่วนใด ๆ ของขนเหลืออยู่เลย ไปเข้าเครื่องปล่อยตุ้มน้ำหนักให้ตกอิสระลงมากระแทกตัวอย่างทดลองทั้งหมดดู

ผลปรากฏว่าก้อนที่หุ้มด้วยขนแกะซึ่งยาวและฟูเต็มที่ สามารถดูดซับแรงกระแทกจากตุ้มน้ำหนัก ซึ่งเปรียบเสมือนหมัดพิฆาตจากคู่ต่อสู้ได้มากกว่าถึงเกือบ 30% และเกิดความเสียหายต่อชิ้นวัสดุคล้ายกระดูกที่อยู่ภายในเพียง 45% ทั้งยังทนต่อแรงกระแทกได้หลายครั้งกว่าและยาวนานกว่า ก่อนจะไปถึงจุดที่เกิดการแตกร้าวอีกด้วย

หนวด
Getty Images
ส่วนก้อนหุ้มขนแกะซึ่งถูกโกนขนออก เกิดความเสียหายมากถึง 95% ในขณะที่ก้อนซึ่งหุ้มด้วยหนังแกะที่ถูกถอนขน แตกหักเสียหายทั้งหมด 100%ทีมผู้วิจัยกล่าวสรุปในรายงานว่า "ผลการทดลองชี้ว่าหนวดเคราของผู้ชายนั้น สามารถดูดซับและลดแรงกระแทกจากกำปั้นได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บตรงจุดสำคัญบนใบหน้าได้ แต่ความนุ่มหรือกระด้างรวมทั้งความหนาหรือบางของหนวดเคราแต่ละคนก็น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพในการปกป้องแบบนี้ด้วย"

"คาดว่าเส้นใยของหนวดเคราช่วยกระจายแรงกระแทกที่พุ่งตรงเข้ามาออกไปเป็นวงกว้าง แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียด เพื่อให้ทราบถึงกลไกการปกป้องส่วนนี้อย่างแน่ชัดขึ้น"


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

แนวคิดใหม่ทางวิวัฒนาการชี้ หนวดเคราของผู้ชายมีไว้ป้องกันการบาดเจ็บเวลาต่อสู้