การประท้วงการตาย จอร์จ ฟลอยด์ : สหรัฐฯ ประกาศเคอร์ฟิวในหลายเมือง หวังควบคุมเหตุจลาจลที่กำลังลุกลาม

31 พ.ค. 2563 - 16:00 น.

การประท้วงการตาย จอร์จ ฟลอยด์ : สหรัฐฯ ประกาศเคอร์ฟิวในหลายเมือง หวังควบคุมเหตุจลาจลที่กำลังลุกลาม – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ย่างเข้าสู่วันที่ 2 ทางการสหรัฐอเมริกาประกาศเคอร์ฟิวในหลายเมืองในประเทศ ในความพยายามที่จะยุติเหตุจลาจลรุนแรง ที่มีชนวนมากจากการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำในระหว่างที่เขาถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

การชุมนุมประท้วงโดยสันติกลับกลายเป็นเหตุความรุนแรงในหลายพื้นที่ในสหรัฐฯ รถยนต์ อาคารสถานที่ถูกเผา ในขณะที่ตำรวจปราบจลาจลก็ตอบโต้ด้วยการใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อควบคุมสถานการณ์

พลุไฟระเบิดใกล้กับแถวกั้นของตำรวจในะหว่างที่มีการชุมนุมในเมืองแอตแลนตา
Getty Images
พลุไฟระเบิดใกล้กับแถวกั้นของตำรวจในะหว่างที่มีการชุมนุมในเมืองแอตแลนตา

สำหรับชนวนเหตุเกิดขึ้นจากที่การเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ ขณะถูกตำรวจเมืองมินนีแอโปลิสจับกุมจากข้อกล่าวหาพยายามใช้ธนบัตรปลอมในร้านค้า วิดีโอบันทึกเหตุการณ์แสดงภาพเขาโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดทับลำคอเขาลงกับพื้นถนน

แม้ล่าสุดเจ้าหน้าที่นายดังกล่าวที่เป็นแค่ “อดีตตำรวจ” นายเดเร็ค เชาวิน จะถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและมีกำหนดขึ้นศาลวันจันทร์หน้าแล้ว แต่การประท้วงได้ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศ และบางพื้นที่รุนแรงถึงขั้นเกิดเหตุจลาจล

หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปั่นป่วนมากที่สุดคือ นครลอสแอนเจลีส ทำให้ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองและเปิดโอกาสให้กองกำลังพิทักษ์ชาติออกมาควบคุมสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีประกาศเคอร์ฟิวทั่วทั้งเมืองด้วยเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 20.00 น. – 05.30 น. มีรายงานว่าร้านค้าจำนวนมากถูกปล้นสดมภ์ ในจำนวนนั้นมีร้านค้าชื่อดังอย่าง เมลโรส และแฟร์แฟกซ์ รวมอยู่ด้วย

ตำรวจถูกส่งออกมาเพื่อควบคุมสถานการณ์ ขณะที่เกิดเหตุไฟไหม้ ในนครลอสแอนเจลีสภายในประกาศเคอร์ฟิว
Reuters
ตำรวจถูกส่งออกมาเพื่อควบคุมสถานการณ์ ขณะที่เกิดเหตุไฟไหม้ ในนครลอสแอนเจลีสภายในประกาศเคอร์ฟิว

นอกจากนี้ยังมีการเผาทำลายข้าวของจำนวนมาก และมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ยิงกระสุนยางเพื่อควบคุมสถานการณ์ เหตุการณ์ดังกล่าวนายกเทศมนตรีบรรยายว่า นี่เป็นเหตุรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1992 ที่มีชนวนความรุนแรงจากเหตุตำรวจทำร้ายนายรอดนีย์ คิง


ส่วนที่นครนิวยอร์ก มีวิดีโอเผยให้เห็นภาพรถตำรวจคันหนึ่งวิ่งฝ่าเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุม แต่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กระบุว่าสถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้เริ่มต้นจากเจ้าหน้าที่ แต่ตัวแทนจากสภาคองเกรสรายหนึ่งให้ความเห็นว่า เป็นการกระทำที่รับไม่ได้และนายกเทศมนตรีไม่ควรจะออกมาแก้ต่างแทนเจ้าหน้าที่

สำหรับที่นครชิคาโก นายกเทศมนตรีประกาศเคอร์ฟิวเช่นกันโดยเริ่มมีผลตั้งแต่เวลา 21.00 น. – 06.00 น. และจะมีผลไปจนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง เธอยังบอกว่ารู้สึกรังเกียจเหตุความรุนแรงดังกล่าวอีกด้วย

“ฉันเห็นกลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาขวดน้ำบรรจุน้ำปัสสาวะและอะไรอีกมากมาย มายังที่ทำการของตำรวจ” เธอกล่าว

ชาวเมืองในรัฐมินนิโซตาจัดเตรียมอาหารและเครื่องดืมที่ได้รับบริจาคมาวางไว้สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ ที่โบสถ์โฮลี ทรินิตี ลูเธอร์แรน
Getty Images
ชาวเมืองในรัฐมินนิโซตาจัดเตรียมอาหารและเครื่องดืมที่ได้รับบริจาคมาวางไว้สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ ที่โบสถ์โฮลี ทรินิตี ลูเธอร์แรน

ในเมืองแอตแลนต้า กลุ่มผู้ประท้วงยังคงปักหลักอยู่ในท้องถนน แม้ว่าจะมีการประกาศเคอร์ฟิวแล้ว มีรายงานว่าได้ทำลายอาคารต่าง ๆ รวมทั้งยานพาหนะ ในขณะที่ผู้ประท้วงหลายสิบคนถูกจับกุม

ยังมีอีกหลายเมืองที่ถูกประกาศเคอร์ฟิว ประกอบด้วย กรุงวอชิงตัน ดีซี เมืองฟิลาเดลเฟีย เมืองพอร์ตแลนด์ และเมืองหลุยส์วิลล์

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าเมืองที่จอร์จ ฟลอยด์เสียชีวิตจะมีความรุนแรงน้อยที่สุด เนื่องจากมีกองกำลังพิทักษ์ชาติกว่า 700 นายเข้าช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองมินนีแอโปลิสหลังจากประกาศเคอร์ฟิว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประณามผู้ก่อเหตุรุนแรง

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ออกมาประณามพฤติกรรมของกลุ่มปล้นสดมภ์และผู้ที่ท้าทายกฎหมาย ซึ่งไม่ให้เกียรติต่อความทรงจำของนายฟลอยด์ ความเกลียดชังไม่ได้เยียวยาเหตุการณ์ ความยุติธรรมต่างหาก ไม่ใช่การก่อความโกลาหล พร้อมเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนหันหน้าสร้างความสงบสุข และจะไม่ยอมให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่เกรี้ยวกราดมาครอบงำสถานการณ์

นายทรัมป์ยังกล่าวตำหนินายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโปลิส ซึ่งอยู่ในสังกัดพรรคเดโมเครต ว่าล้มเหลวในการควบคุมสถานการณ์การประท้วง ซึ่งถือว่าเป็นเหตุเลวร้ายมากที่สุดนับตั้งแต่เขาเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หากสถานการณ์ควบคุมได้ คงไม่ต้องนำกองกำลังพิทักษ์ชาติออกมาจัดการ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การประท้วงการตาย จอร์จ ฟลอยด์ : สหรัฐฯ ประกาศเคอร์ฟิวในหลายเมือง หวังควบคุมเหตุจลาจลที่กำลังลุกลาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง