Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

โควิด-19 : เด็กเสี่ยงติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แค่ไหนเมื่อกลับไปโรงเรียน

1 มิ.ย. 2563 - 14:44 น.

โควิด-19 : เด็กเสี่ยงติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แค่ไหนเมื่อกลับไปโรงเรียน - BBCไทย

ในขณะที่นักเรียนบางชั้นในอังกฤษจะกลับไปโรงเรียนวันที่ 1 มิ.ย. ในไทย กระทรวงศึกษาธิการประกาศเลื่อนการเริ่มภาคการศึกษาใหม่เป็น 1 ก.ค.

หลายประเทศมีการถกเถียงกันมากมายถึงมาตรการป้องการไม่ให้โรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ในไทยมีทั้งฝ่ายที่กังวลอยากให้เลื่อนการเปิดเทอมออกไปอีก บ้างอยากให้กลับมาเปิดเรียนทันทีเพราะปัญหาความเหลื่อมล้ำทั้งด้านการเข้าถึงการเรียนการสอน รวมถึงการดูแลสวัสดิภาพของเด็กที่โรงเรียนจะช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ไปได้ นอกจากนี้ ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่โรงเรียนนานาชาติมีแนวโน้มจะได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดเรียนเร็วกว่า

เด็กนักเรียน
Reuters

ในการประชุมใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติให้คงวันเปิดภาคเรียนไว้เป็นวันที่ 1 ก.ค. แต่เปิดทางให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการพิจารณาให้โรงเรียนบางแห่งเปิดเรียนก่อนหน้านั้นได้เป็นกรณี ๆ ไป หากพบว่าไม่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคและมีความจำเป็น เช่น เป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล จำนวนนักเรียนและบุคลากรน้อย และมีการวางมาตรการป้องกันโรค เช่น การเหลื่อมเวลาเข้าเรียน เป็นต้น

นอกจากนี้ ศบค. ยังผ่อนปรนให้โรงเรียนสอนอาชีพและการกีฬากลับมาสอนได้ ส่วนโรงเรียนที่ปิดอยู่ก็ให้ใช้สถานที่เพื่อการสอบคัดเลือกหรือจัดคอร์สอบรมระยะสั้นได้

โรคโควิด-19 เป็นอันตรายต่อเด็กแค่ไหน

เด็กมีความเสี่ยงป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ต่ำมาก ตรงกันข้ามกับผู้ใหญ่ที่มีแนวโน้มป่วยหนักและมีอาการแทรกซ้อนถึงขั้นเสียชีวิต

ทั่วสหราชอาณาจักร การเสียชีวิตจากโควิด-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 15 คิดเป็น 0.01 เปอร์เซ็นต์ สำหรับคนที่อายุ 15-44 ปี คิดเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคนที่อายุมากกว่า 75 ปี คิดเป็นราว 75 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยขององค์กรการกุศลแห่งหนึ่งระบุว่า ถึงวันที่ 15 พ.ค. ครึ่งหนึ่งของคนไข้โควิด-19 ที่ต้องเข้าแผนกผู้ป่วยหนักในอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือเป็นผู้ป่วยอายุ 60 ปีขึ้นไป และอีกครึ่งหนึ่งอายุน้อยกว่านั้น

แต่โดยรวมแล้ว คนไข้ส่วนใหญ่อายุมากกว่า 50 ปี และน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนที่อายุน้อยกว่า 40 ปี

เด็กสามารถแพร่เชื้อไวรัสไปสู่เด็กด้วยกันได้ไหม

School boy playing on his own in playground
Getty Images
รัฐบาลสหราชอาณาจักรอยากจะให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล ป.1 และ ป.6 กลับไปเรียนก่อนเพราะเด็กอายุน้อยมีแนวโน้มป่วยน้อยกว่าหากติดเชื้อ

นี่ยังเป็นปริศนาข้อหนึ่งเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยังไม่ชัดเจนว่าคนติดเชื้อคนหนึ่งที่มีอาการไม่หนักหรือไม่มีอาการเลย ไม่ว่าจะอายุเท่าไร มีแนวโน้มแพร่เชื้อแค่ไหน

เราจะเข้าใจเรื่องนี้ได้ด้วยการตรวจแอนติบอดีเพื่อดูว่าใครบ้างในหมู่ประชากรที่เคยติดเชื้อไวรัสมาและทำความเข้าใจว่าพวกเขาไปติดเชื้อมาได้อย่างไร

ยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน ได้ข้อสรุปจากหลักฐานที่มีว่าเด็กมีแนวโน้มติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่น้อยกว่าผู้ใหญ่ครึ่งหนึ่ง

กลุ่มที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์เพื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน (Scientific Advisory Group for Emergencies) ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร บอกว่า มีหลักฐานพอสมควรที่ชี้ว่าเด็กมีแนวโน้มติดเชื้อและแพร่เชื้อน้อยกว่า แต่ก็ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะสรุปได้

งานวิจัยชิ้นหนึ่งซึ่งทำการศึกษาผู้ติดเชื้อในเมืองเซินเจิ้นของจีนเมื่อต้นปีชี้ว่า เด็กมีแนวโน้มติดเชื้อเท่ากันกับผู้ใหญ่ ทำให้เกิดความกังวลว่าเด็กอาจแพร่เชื้อโดยที่ไม่แสดงอาการได้

แต่งานวิจัยหลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ทำให้คนคลายกังวลไปได้บ้าง

two little girls running wearing masks
Getty Images

งานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษากลุ่มผู้ติดเชื้อในครอบครัวทั่วประเทศจีน ซึ่งใช้วิธีการตามรอยผู้ติดเชื้อ ระบุว่า ไม่มีแนวโน้มว่าการติดเชื้อที่เกิดขึ้นมาจากการแพร่เชื้อโดยเด็ก ๆ

การศึกษากลุ่มผู้ติดเชื้อแถบเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศสพบว่า เด็กคนหนึ่งที่ติดเชื้อมีปฏิสัมพันธ์กับคนมากกว่า 100 คนระหว่างที่มีอาการ แต่ไม่มีใครเลยที่ติดเชื้อจากเด็กคนนี้

งานวิจัยในไอซ์แลนด์ เกาหลีใต้ เนเธอแลนด์ และอิตาลี ก็พบหลักฐานว่าเด็กมีแนวโน้มติดเชื้อน้อยกว่า

ความเสี่ยงต่อบุคลากรในโรงเรียน

เมื่อเด็กกลับไปโรงเรียนมากขึ้นก็เท่ากับว่าต้องมีครูเพิ่มขึ้นด้วย และก็ต้องมีพ่อแม่ที่เดินทางมาเพื่อรับ-ส่งลูก

มีรายงานว่าในประเทศสหภาพยุโรป 22 ประเทศที่ให้โรงเรียนกลับมาเปิดเป็นบางส่วน ไม่พบว่าทำให้เกิดยอดผู้ติดเชื้อมากขึ้นอย่างน่ากังวล ทั้งในหมู่นักเรียนและครูอาจารย์

ฝรั่งเศสรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหลังจากให้โรงเรียนบางแห่งกลับมาเปิดการเรียนการสอน

อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกก็บอกว่าเด็กมีแนวโน้มติดเชื้อและแพร่เชื้อน้อยกว่าผู้ใหญ่

ทำไมให้เด็กอนุบาลและประถมกลับไปเรียนก่อน

รัฐบาลสหราชอาณาจักรอยากจะให้เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล ป.1 และ ป.6 กลับไปเรียนก่อนเพราะว่า

  • เด็กชั้นปีเหล่านี้มีความต้องการด้านการศึกษาที่สำคัญ
  • เด็กอายุน้อยมีแนวโน้มป่วยน้อยกว่าหากติดเชื้อ
  • เด็กโตกว่ามีแนวโน้มจะไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ มากกว่า และจะยิ่งเสี่ยงแพร่เชื้อ
  • เด็กโตกว่ามักจะเรียนหนังสือจากที่บ้านได้ดีกว่า

รัฐบาลสหราชอาณาจักรบอกว่า ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. จะให้นักเรียนชั้น ม.4 และ ม.6 กลับไปเรียน อย่างไรก็ดี จะให้เด็กจำนวน 1 ใน 4 ไปโรงเรียนเท่านั้นในแต่ละครั้ง และรัฐบาลก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะให้นักเรียนชั้นประถมกลับไปเรียนพร้อมกันทั้งหมดเมื่อไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : เด็กเสี่ยงติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แค่ไหนเมื่อกลับไปโรงเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง