ชลบุรีเปิดหาดพัทยา-บางแสน รับนักท่องเที่ยววันแรก

2 มิ.ย. 2563 - 02:37 น.

ชลบุรีเปิดหาดพัทยา-บางแสน รับนักท่องเที่ยววันแรก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ได้ยินข่าวออกว่าวันนี้เปิดเป็นวันแรก ก็เลยพาลูก ๆ มาเที่ยว ส่วนตัวไม่กลัว เรามาเราก็มีการป้องกัน มีการใส่หน้ากาก คิดว่าโรคก็เจือจางไปมากแล้ว ไม่ค่อยมีข่าวสักเท่าไหร่ หาดสวยขึ้น ขยะก็ไม่ค่อยมีแล้ว” ทัณนี พิมพันธุ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางจากกรุงเทพฯ พร้อมครอบครัว ไปยังหาดจอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี วันที่ 1 มิ.ย.

ผ่านมากว่าหนึ่งเดือนแล้ว นับตั้งแต่เมืองพัทยา สั่งปิดเมืองในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่ง จ.ชลบุรีถือเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางเข้าออกเป็นจำนวนมาก โดยข้อมูล ณ วันที่ 31 พ.ค. จ.ชลบุรี มีผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 87 คน แต่ทั้งหมดรักษาหายและกลับบ้านแล้ว

พัทยา
AFP

เมื่อสถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้น รวมถึงส่วนกลางให้อำนาจหน่วยงานในพื้นที่ตัดสินใจดำเนินมาตรการได้เอง วันนี้เป็นวันแรกของมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ซึ่งอนุญาตให้กิจการหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูงสามารถเปิดให้บริการได้ เมืองพัทยาจึงนำร่องเปิดหาด 9 แห่ง ทั้งหาดพัทยา จอมเทียน หาดพระตำหนัก หาดโคซี่ หาดวงศ์อมาตย์ หาดกระทิงราย สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ หาดยินยอม และลานท่าเรือบาลีฮาย

“ดีใจมากเลย เพราะตั้งใจเอาไว้เลยว่าเปิดวันแรกก็จะมาลงเล่นน้ำเลย ทะเลมันเหมือนกับมีสีสัน เย็นสบาย ชอบแบบนี้” มีนา สีสอาด และ สมเด็จ สีสอาด เป็นอีกครอบครัวหนึ่งที่เดินทางมาท่องเที่ยวในวันแรกของการเปิดหาดจอมเทียน

ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น ปวีณา วังมนมอม และสามีชาวฝรั่งเศส พร้อมลูกอีก 2 คน เป็นอีกครอบครัวที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปพักผ่อนยัง จ.ชลบุรี หลังทราบข่าวว่าวันนี้จะเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

“มาจากกรุงเทพฯ ตั้งใจจะมาเที่ยว พาเด็ก ๆ มาเที่ยว เปิดหาดวันแรกก็เลยอยากมาพักผ่อน รู้สึกปลอดภัย เพราะพื้นที่มันเปิดโล่ง” ปวีณา เล่าให้บีบีซีไทยฟัง

พัทยา
AFP

เมืองพัทยาเปิดหาด 40%

“จะค่อย ๆ เปิด เปิดจริง ๆ คือวันที่ 5 (มิ.ย.) ที่มีเตียงผ้าใบ” นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยถึงการเปิดให้บริการท่องเที่ยวใน จ.ชลบุรีเป็นวันแรก หลังไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องกันกว่า 40 วัน และพบผู้ป่วยในพื้นที่ดูแลที่รัฐจัดให้เท่านั้น

นายวิทยา กล่าวว่า ไม่เพียงชายหาดในพื้นที่เมืองพัทยาเท่านั้นที่จะเปิดให้บริการ แต่รวมไปถึงชายหาดอื่น ๆ ในพื้นที่ จ.ชลบุรีด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้จังหวัดมีมาตรการขอความร่วมมือภายในที่จะปิดให้บริการเอง

“คนก็ไปเดินชายหาดชายทะเล เล่นน้ำได้ ของเดิมคือไม่ให้ลงเลย ก็คือเปิดหาดเลยละ” นายวิทยากล่าวยืนยันและย้ำว่านักท่องเที่ยวควรสวมหน้ากากอนามัย และต้องงดสูบบุหรี่บริเวณชายหาด

นายวิทยา ระบุว่า ได้จัดระเบียบชายหาดพัทยาใหม่โดยมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม กำหนดให้ใช้พื้นชายหาดเพียง 40% ส่วนที่เหลือ 60% จะเว้นให้เป็นพื้นที่โล่ง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้พักผ่อน ส่วนร่มและเตียงผ้าใบที่เคยเห็นกันชินตานั้นอาจไม่หนาแน่นเช่นเดิม หลังกำหนดให้กางร่มเตียงผ้าใบตามอัตราส่วน 1 ล็อค ต่อ 1 ราย ในขนาดพื้นที่ 9×7 เมตร ซึ่งจะต้องมีการเว้นระยะห่างเตียงผ้าใบ 1-2 เมตร ทั้งห้ามปรุงอาหารในพื้นที่

นอกจากนี้ผู้ประกอบการเตียงผ้าใบแต่ละล็อคจะต้องคัดกรองนักท่องเที่ยวตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด มีการเช็คอิน-เช็คเอาท์ ผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ หรือใช้กระดาษจดบันทึกการเข้า-ออก ของนักท่องเที่ยวได้ และยังกำหนดให้มีการเปลี่ยนแปลงวันหยุด เป็นการหยุดต่อเนื่อง 3 วัน ในช่วงกลางเดือน คือ วันอังคาร วันพุธ และวันพฤหัสบดี หากสัปดาห์นั้นตรงกับวันหยุดชดเชยหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะทำการเปลี่ยนแปลงเลื่อนไปหยุดในสัปดาห์อื่นทดแทน​

พัทยา
AFP

บางแสนงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ส่วนชายหาดบางแสนซึ่งเปิดให้บริการวันแรกในวันนี้เช่นกัน นายวิทยา กล่าวว่า จะยังไม่เปิดให้ขายอาหารและเครื่องดื่ม แต่จะมีการทดสอบนำเตียงผ้าใบมาตั้ง ก่อนที่ จะเปิดให้บริการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบทั้งขายอาหารและเครื่องดื่ม ยกเว้นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิดในวันที่ 5 มิ.ย. และยังห้ามเข้าพื้นที่ชายหาดสาธารณะ เทศบาลเมืองแสนสุข ในช่วงเวลา 22.00 – 03.00 น. ตามมาตรการเคอร์ฟิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชลบุรีเปิดหาดพัทยา-บางแสน รับนักท่องเที่ยววันแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง