โควิด-19 : ญี่ปุ่นจุดพลุ ปลุกขวัญกำลังใจประชาชนในวิกฤตโคโรนา

2 มิ.ย. 2563 - 11:28 น.

โควิด-19 : ญี่ปุ่นจุดพลุ ปลุกขวัญกำลังใจประชาชนในวิกฤตโคโรนา – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ญี่ปุ่นจัดให้มีการแสดงพลุดอกไม้ไฟทั่วประเทศโดยที่ไม่มีการเปิดเผยสถานที่จัดกิจกรรมล่วงหน้า เพื่อสร้างความประหลาดใจ และปลุกขวัญกำลังใจให้แก่ประชนชนในช่วงวิกฤตโรคโควิด-19

การแสดงพลุครั้งนี้มีขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 20.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้จัดกำหนดเวลาในการแสดงพลุในแต่ละจุดไว้ที่ประมาณ 5 นาที เพื่อป้องกันประชาชนออกมารวมตัวกันชมเป็นกลุ่มใหญ่

โควิด-19 : ญี่ปุ่นจุดพลุ

Getty Images การแสดงดอกไม้ไฟริมแม่น้ำทามะ ในกรุงโตเกียวมีผู้ออกมาชมบางตา

เดิมทีผู้จัดระบุว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเรื่องวันและเวลาที่จะมีการจุดพลุ แต่ได้เปลี่ยนใจในเวลาต่อมาเพราะตระหนักว่าพลุอาจสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนบางส่วน

กิจกรรมนี้มีชื่อว่า Cheer up Hanabi นอกจากจะช่วยสร้างกำลังใจให้แก่ประชาชนที่อาจรู้สึกหดหู่เศร้าใจในภาวะโรคระบาด ที่ทำให้ปีนี้ญี่ปุ่นต้องยกเลิกการจัดงานเทศกาลดอกไม้ไฟหลายแห่งในประเทศ เช่น งานเทศกาลดอกไม้ไฟแม่น้ำสุมิดะ และงานเทศการรื่นเริงอื่น ๆ รวมทั้งการจัดมหกรรมโอลิปิกฤดูร้อน ก็ยังเป็นการช่วยเหลือเหล่าช่างทำดอกไม้ไฟที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตที่เกิดขึ้นด้วย

Fireworks with a message praying for an end to pestilence
Getty Images
ที่พลุมีการติดข้อความที่ขอให้วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้สิ้นสุดโดยเร็ว

ญี่ปุ่นเพิ่งจะยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ลดลง โดยข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ ระบุว่า ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 16,787 ราย และมีผู้เสียชีวิต 899 ราย

Fireworks explode over the Okunitama shinto shrine in Fuchu in the western suburbs of Tokyo
Getty Images

สเปนปลอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ครั้งแรก

กระทรวงสาธารณสุขของสเปน ระบุเมื่อ 1 มิ.ย. ว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นครั้งแรกนับแต่ต้นเดือน มี.ค.

ปัจจุบันยอดผู้เสียชีวิตรวมของสเปนอยู่ที่ 27,127 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็ลดลงต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. อยู่ที่ 71 คน ลดลงจากวันก่อนหน้าที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 96 คน

สเปนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญการระบาดรุนแรงที่สุดในยุโรป แต่สถานการณ์ที่เริ่มคลี่คลายลง ทำให้ทางการเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรป เช่น กรีซ และฝรั่งเศส ที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค และให้ร้านกาแฟ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ รวมทั้งโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง

ที่อังกฤษ ทางการอนุญาตให้ประชาชนที่เป็นกลุ่มเปราะบางต่อโควิด-19 เช่น ผู้ป่วยมะเร็งที่รับการรักษาด้วยเคมีบำบัด และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจรุนแรง ออกนอกบ้านได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. หลังต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านมานาน 10 สัปดาห์

นอกจากนี้ ทางการยังอนุญาตให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษากลับไปโรงเรียนได้เป็นครั้งแรก ขณะเดียวกันประชาชนหลายพันคนต่างไปต่อแถวนานหลายชั่วโมงเพื่อรอเข้าไปซื้อของในห้างอิเกีย 19 แห่ง ที่เริ่มกลับมาเปิดให้บริการในอังกฤษและไอร์แลนด์เหนือ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.

โดยขณะนี้ สหราชอาณาจักรมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 277,726 คน และมีผู้เสียชีวิตร่วม 4 หมื่นคน

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 6. 2 ล้านคน และเสียชีวิตรวมกว่า 373,973 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : ญี่ปุ่นจุดพลุ ปลุกขวัญกำลังใจประชาชนในวิกฤตโคโรนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง