พบมวลอากาศบริสุทธิ์สะอาดที่สุดของโลก เหนือมหาสมุทรแอนตาร์กติก

5 มิ.ย. 2563 - 10:30 น.

พบมวลอากาศบริสุทธิ์สะอาดที่สุดของโลก เหนือมหาสมุทรแอนตาร์กติก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรามักได้ยินได้ฟังรายงานข่าวเกี่ยวกับปัญหามลพิษทางอากาศอยู่บ่อยครั้ง จนดูเหมือนว่าแทบจะไม่หลงเหลือบริเวณที่อากาศยังมีคุณภาพดีเลิศและเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์อีกต่อไป

แต่ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดสเตตของสหรัฐฯ และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย ได้ร่วมกันสำรวจบรรยากาศเหนือมหาสมุทรใต้ (Southern Ocean) หรือมหาสมุทรแอนตาร์กติกที่เรารู้จักกันดี จนพบว่ามีมวลอากาศเหนือผิวน้ำทะเลบริเวณหนึ่งที่เรียกได้ว่าบริสุทธิ์สะอาดที่สุดในโลก

รายงานวิจัยดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร PNAS ระบุว่า มวลอากาศบริสุทธิ์นี้อยู่เหนือมหาสมุทรส่วนที่คั่นกลางระหว่างเกาะทัสเมเนีย (Tasmania) ของออสเตรเลียและทวีปแอนตาร์กติกา ตรงบริเวณละติจูดที่ 54 – 62 องศา โดยเป็นชั้นของอากาศที่อยู่ในเขตแดนรอยต่อระหว่างผิวน้ำทะเลและกลุ่มเมฆที่ก่อตัวในระดับต่ำ

ผลการตรวจวิเคราะห์ละอองลอย (Aerosol) ในอากาศบริเวณดังกล่าวพบว่า ไม่มีอนุภาคของมลพิษปนเปื้อน รวมทั้งไม่มีละอองลอยชีวภาพ (Bioaerosol) ที่ปลิวมาจากส่วนอื่นของโลกและที่มาจากกิจกรรมของมนุษย์เลยแม้แต่น้อย


มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกของเมืองใหญ่ทั่วโลก เช่นในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ
Getty Images
มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกของเมืองใหญ่ทั่วโลก เช่นในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ผลตรวจวัดปริมาณและชนิดของแบคทีเรียในอากาศเหนือมหาสมุทรแอนตาร์กติกยังพบว่า ยิ่งเดินทางลงใต้ไปมากขึ้นเท่าไหร่ ความหลากหลายของชนิดพันธุ์แบคทีเรียก็ยิ่งลดลง โดยแบคทีเรียในอากาศที่พบจะมาจากละอองน้ำทะเลโดยตรงเท่านั้น

การค้นพบมวลอากาศบริสุทธิ์ดังกล่าวนับว่าน่าทึ่งอย่างยิ่ง เนื่องจากตามปกติแล้วระบบไหลเวียนของอากาศทั่วโลกนั้นเชื่อมโยงกันเป็นอย่างดี จนยากที่มลพิษจากบริเวณใดบริเวณหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมลพิษทางอากาศจากภาคพื้นทวีป จะไม่แพร่กระจายไปถึง

ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยคล้ายกันที่ทำในเขตร้อนและบริเวณซีกโลกเหนือ ซึ่งพบว่ามีการกระจายตัวของจุลินทรีย์ในอากาศไปไกลและผสมปนเปกันจากหลายแหล่งกำเนิดมากกว่า เมื่อเทียบกับกรณีของอากาศเหนือมหาสมุทรแอนตาร์กติก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบมวลอากาศบริสุทธิ์สะอาดที่สุดของโลก เหนือมหาสมุทรแอนตาร์กติก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง