Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

โควิด-19 : ชาวอังกฤษหลายพันคนร่วมประท้วงกลางลอนดอน ไม่สนคำขอให้งดการชุมนุมของทางการ

13 มิ.ย. 2563 - 22:06 น.

โควิด-19 : ชาวอังกฤษหลายพันคนร่วมประท้วงกลางลอนดอน ไม่สนคำขอให้งดการชุมนุมของทางการ - BBCไทย

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ประชาชนหลายพันคนจากหลากหลายกลุ่มทั่วประเทศได้ไปชุมนุมกันในย่านเวสต์มินสเตอร์ ใจกลางกรุงลอนดอน โดยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว Black Lives Matter ยังคงออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เหตุประท้วงได้บานปลายกลายเป็นความรุนแรง และมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะเดียวกันในวันนี้ยังมีกลุ่มผู้นิยมฝ่ายขวาและฝ่ายซ้ายออกมาชุมนุมด้วย โดยกลุ่มนิยมขวาซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายผิวขาว นำโดยกลุ่ม Britain First ฝ่ายนิยมขวาจัดได้ประกาศว่าพวกเขาออกมา "ปกป้องอนุสาวรีย์" ของชาติ หลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มผู้ประท้วง Black Lives Matter ได้ใช้สีสเปรย์พ่นข้อความที่รูปปั้น นายวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ว่าเขาเป็นผู้เหยียดเชื้อชาติ

Britain First leader Paul Golding (right) shakes hands with a protester in Parliament Square, London before a possible protest by the Democratic Football Lads Alliance against a Black Lives Matter protest.
PA Media
แกนนำกลุ่ม Britain First ฝ่ายนิยมขวาจัด จับมือกับผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว

ล่าสุดทางการได้นำกล่องมาปิดครอบรูปปั้นดังกล่าวที่ตั้งอยู่ใกล้กับรัฐสภาอังกฤษแล้ว เพราะเกรงว่าอาจได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ ขณะที่นางเอ็มมา โซมส์ หลานสาวของนายเชอร์ชิลล์ เผยกับบีบีซีว่า อาจต้องมีการเคลื่อนย้ายรูปปั้นของตาเธอไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ หากการประท้วงยังคงดำเนินอยู่ต่อไป

People in Parliament Square, London, before a possible protest by the Democratic Football Lads Alliance against a Black Lives Matter protest
PA Media
ผู้ชุมนุมฝ่ายนิยมขวายืนปกป้องรูปปั้นนายวินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ทางการนำกล่องมาปิดครอบป้องกันความเสียหาย

ในสัปดาห์นี้ตำรวจได้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมฝูงชน โดยอนุญาตให้ทำกิจกรรมได้จนถึงเวลา 17:00 น. ขณะที่นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในย่านใจกลางกรุงลอนดอน เพราะมีความเสี่ยงจะเกิดความรุนแรงจากผู้ประท้วงหลายกลุ่ม รวมทั้งความเสี่ยงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด -19

Protestors
Reuters

เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ที่กล่าวว่าเป็นเรื่อง "ไร้สาระและน่าละอาย" ที่ต้องมีการนำกล่องไม้มาครอบปิดรูปปั้นของนายวินสตัน เชอร์ชิลล์ เพื่อป้องกันการถูกทำลาย พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ห่างจากการชุมนุมท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนในสหราชอาณาจักรไปแล้ว 41,566 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 3 แสนคน

Graffiti on the Winston Churchill statue during the Black Lives Matter protest rally in Parliament Square, Westminster, London
PA Media
เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มผู้ประท้วงใช้สีสเปรย์พ่นข้อความที่รูปปั้น นายวินสตัน เชอร์ชิลล์ ว่าเขาเป็น "ผู้เหยียดเชื้อชาติ"
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : ชาวอังกฤษหลายพันคนร่วมประท้วงกลางลอนดอน ไม่สนคำขอให้งดการชุมนุมของทางการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง