Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

จีนเตรียมเปิดสายการบินใหม่ ส่งเสริมท่องเที่ยวเกาะไหหลำ แม้โควิด-19 ทำธุรกิจการบินป่วน

15 มิ.ย. 2563 - 20:58 น.

จีนเตรียมเปิดสายการบินใหม่ ส่งเสริมท่องเที่ยวเกาะไหหลำ แม้โควิด-19 ทำธุรกิจการบินป่วน - BBCไทย

สายการบินรายใหญ่อันดับสองของจีนเตรียมเปิดตัวสายการบินลูก แม้ธุรกิจการบินทั่วโลกย่ำแย่จากวิกฤต ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สายการบินไชนาอีสเทิร์น (China Eastern) ซึ่งเป็นของรัฐบาล จะ ร่วมกับผู้ถือหุ้นหลายรายรวมถึง Trip.com บริษัทออนไลน์นำเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในจีน เปิดตัวสายการบินใหม่ชื่อว่า สายการบินนานาชาติซานย่า (Sanya International Airlines) โดยไชนาอีสเทิร์น จะถือหุ้น 51%

สายการบินใหม่นี้จะมุ่งเจาะตลาดที่มณฑลไห่หนาน (คนไทยรู้จักในชื่อว่า ไหหลำ) ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากร 8 ล้านคน เป็นเขตการค้าเสรี และมีขนาดพื้นที่ใหญ่กว่าฮ่องกง 30 เท่า ซานย่า คือ เมืองหนึ่งบนเกาะนี้

People enjoying the beach in Sanya in China's southern Hainan province.
Getty Images
ชายหาดในเมืองซานย่าทางตอนใต้ของเกาะไหหลำ (ไห่หนาน)

สายการบินไชนาอีสเทิร์นแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเมื่อ 14 มิ.ย. ว่า ผู้ถือหุ้นรายอื่น ๆ ได้แก่ จูนเหยาแอร์ไลน์ (Juneyao Airlines) และแผนกหนึ่งในบริษัท Trip.com

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการระบุกรอบเวลาว่าจะเริ่มเปิดตัวสายการบินเมื่อไร และยังต้องรอได้รับการอนุมัติจากทางการ

เกาะไหหลำเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนอยู่แล้ว และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อยากจะเปลี่ยนให้เกาะไหหลำเป็นเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ทางการจีนได้ร่างแผนเตรียมลดอัตราภาษีเงินได้ในเกาะไหหลำสำหรับคนบางคนและบางบริษัทถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และยกเว้นหรือลดข้อกำหนดในการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจ

แผนการเปิดสายการบินใหม่นี้มาในช่วงที่ธุรกิจการบินต้องพบกับวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุด หลังจากสายการบินส่วนใหญ่ต้องหยุดทำการเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

เกร็ก วอล์ดรอน บรรณาธิการบริหารภูมิภาคเอเชียของนิตยสารไฟลต์โกลบอล (FlightGlobal) บอกว่า สายการบินจะเปิดตัวตอนไหนน่าจะขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ และสถานการณ์โควิด-19 ทั้งในจีนและในภูมิภาค

"อย่างไรก็ดี การสร้างสายการบินต้องใช้เวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์เครื่องมือและบุคลากร"

ในช่วงนี้ สายการบินรายใหญ่ทั่วโลกอย่าง สายการบินเวอร์จินออสเตรเลีย การบินไทย และสายการบินอาเวียงกาของโคลอมเบีย ต้องประสบกับความยากลำบาก รวมถึงอีกหลายสายการบินที่ต้องปลดพนักงานหลายพันคน

จีนเตรียมเปิดสายการบินใหม่

Aerial view of shipping containers sit stacked at Yangpu port in the Hainan Province of China. Getty Images

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อยากจะเปลี่ยนให้เกาะไหหลำเป็นเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association - IATA) คาดการณ์ว่า ธุรกิจการบินอาจขาดทุนกว่า 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้

อย่างไรก็ดี ชอน เรน ผู้ก่อตั้งกลุ่มวิจัยการตลาดจีน (China Market Research Group) บอกว่า จริง ๆ แล้วเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเปิดตัวสายการบินโดยเน้นไปที่การท่องเที่ยวบนเกาะไหหลำ

เขาบอกว่า ตั้งแต่ก่อนวิกฤตโควิด-19 รัฐบาลจีงประกาศให้ปี 2020 เป็นปีสำหรับการท่องเที่ยวในจีน เพราะว่าชาวจีนอยากเห็นประเทศตัวเองมากขึ้น อย่างมณฑลไหหลำ, มณฑลยูนนาน หรือมณฑลกานซู

เรน บอกอีกว่า สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ทำให้เกิดความคิดชาตินิยมมากขึ้นในหมู่คนจีน พวกเขาอยากให้ลูกหลานตัวเองเรียนรู้ว่าประเทศของตัวเองยิ่งใหญ่แค่ไหนและมีมรดกตกทอดอะไรบ้าง

นอกจากนี้ การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ดำเนินต่อเนื่องในฮ่องกงก็ยิ่งทำให้คนไม่อยากเดินทางไปเที่ยวที่นั่น

"เกาะไหหลำเป็นที่นิยมด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลสนับสนุนให้มีสินค้าปลอดภาษีที่นั่น และไหหลำก็ไม่มีกฎบังคับกักตัวหรือว่าข้อจำกัดเรื่องการเดินทางอื่น ๆ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเตรียมเปิดสายการบินใหม่ ส่งเสริมท่องเที่ยวเกาะไหหลำ แม้โควิด-19 ทำธุรกิจการบินป่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง