Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

โควิด-19 : เดกซาเมทาโซน สเตียรอยด์ที่ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษระบุช่วยผู้ป่วยหนักจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

17 มิ.ย. 2563 - 11:23 น.

โควิด-19 : เดกซาเมทาโซน สเตียรอยด์ที่ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษระบุช่วยผู้ป่วยหนักจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ - BBCไทย

ผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักรระบุ ยาสเตียรอยด์ เดกซาเมทาโซน ซึ่งราคาถูกและหาได้ทั่วไปสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยหนักจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

ยาตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "ทดลองการรักษา" (The Recovery Trial) ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นการทดลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลกโดยสุ่มหาว่าวิธีรักษาต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วสามารถช่วยผู้ป่วยโควิด-19 ได้หรือไม่

เดกซาเมทาโซน ลดความเสี่ยงเสียชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 1 ใน 3 และช่วยผู้ป่วยที่ต้องใช้ออกซิเจนช่วยหายใจถึง 1 ใน 5

นักวิจัยระบุว่า หากใช้ยานี้ในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ก่อนหน้านี้ อาจช่วยรักษาชีวิตคนได้ถึง 5,000 ราย และอาจเป็นประโยชน์สำหรับประเทศที่ยากจนซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สูง

ผลการศึกษาพบว่า 19 ใน 20 ของผู้ป่วยที่ใช้ยานี้หายจากโควิด-19 โดยไม่ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล

doctor with a drug
Getty Images

สำหรับคนไข้ที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล ส่วนใหญ่รักษาหาย แต่บางคนอาจต้องใช้ออกซิเจนหรือเครื่องช่วยหายใจช่วยเสริม และดูเหมือนว่ายาตัวนี้ช่วยผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงได้ด้วย

มีการใช้ยานี้ในการช่วยลดอาการอักเสบอื่น ๆ อยู่แล้ว และดูเหมือนจะสามารถช่วยลดความเสียหายซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายตอบสนองไวรัสมากเกินไปจนเกิดภาวะที่เรียกว่าพายุไซโตไคน์ (Cytokine Storm) ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

Intubated and sedated man in Paris hospital (April 2020)
AFP
นักวิจัยระบุว่า หากใช้ยานี้ในสหราชอาณาจักรตั้งแต่แรก อาจช่วยรักษาชีวิตคนได้ถึง 5,000 ราย

"พายุไซโตไคน์" คืออะไร

รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรหญิง นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เขียนไว้ทางเว็บไซต์ ของมหาวิทยาลัย ว่า ไซโตไคน์เป็นสารที่สร้างและหลั่งโดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน มีบทบาทเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันและบทบาทด้านอื่นรวมถึงการเกิดการอักเสบ ซึ่งการอักเสบเป็นปฏิกิริยาการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันอย่างหนึ่งของร่างกายในการต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม

แม้ว่าไซโตไคน์เหล่านี้จะมีบทบาทในการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันตามปกติเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมมากระตุ้น แต่บางกรณีร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รุนแรงหรือมากเกินไปทำให้มีการหลั่งไซโตไคน์หลายชนิดสู่กระแสเลือดทันทีพร้อมกัน ในปริมาณมาก (hypercytokinemia) จะทำให้เกิด "พายุไซโตไคน์" และเป็นอันตรายได้ พายุไซโตไคน์เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ (รวมถึงไวรัสโควิด-19), ภาวะภูมิต้านตนเอง, การรักษาโรคมะเร็งด้วยอิมมูโนรีเซพเตอร์ (chimeric antigen receptor T-cell therapy หรือ CAR T-cell therapy)

กลุ่มอาการที่เกิดขึ้นจากพายุไซโตไคน์มีหลายอย่าง เช่น ไข้สูง คลื่นไส้ อาการอ่อนล้ามาก การอักเสบของอวัยวะบางแห่งซึ่งอาจรุนแรงจนทำให้อวัยวะนั้นทำงานล้มเหลว กลุ่มอาการดังกล่าวอาจเกิดแตกต่างกันได้ตามสาเหตุที่ทำให้เกิดพายุไซโตไคน์ เนื่องจากสาเหตุที่ต่างกันอาจส่งผลในการกระตุ้นการหลั่งไซโตไคน์ต่างชนิดกันและในปริมาณที่ต่างกัน


โควิด-19
PA Media

ลดอัตราการตาย

มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดนำการทดลองในครั้งนี้ โดยให้ยาสเตียรอยด์ 'เดกซาเมทาโซน' กับคนไข้ในโรงพยาบาลราว 2,000 ราย เทียบกับกว่า 4,000 คน ที่ไม่ได้รับยา

ยาลดความเสี่ยงเสียชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจจาก 40% เหลือ 28% และลดความเสี่ยงเสียชีวิตสำหรับผู้ป่วยที่ต้องใช้ออกซิเจนช่วยจาก 25% เหลือ 20%

หัวหน้าผู้ตรวจสอบการทดลอง ศ.ปีเตอร์ ฮอร์นบี ระบุว่า "ถึงตอนนี้ นี่เป็นยาเดียวที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ และลดได้อย่างมาก นี่เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่"

"นี่เป็นประโยชน์อย่างชัดเจน" หัวหน้านักวิจัย ศ.มาร์ติน แลนด์เรย์ กล่าว

"วิธีรักษาคือใช้ยาเดกซาเมทาโซนถึง 10 วัน โดยใช้เงินวันละราว 5 ปอนด์ (ราว 200 บาท) ต่อคนไข้หนึ่งคน ดังนั้นก็คือใช้เงินแค่ 35 ปอนด์ในการรักษาชีวิตหนึ่งชีวิต และยานี้ก็สามารถหาได้ทั่วโลก"

ศ.แลนด์เรย์ บอกว่า ควรเริ่มใช้ยานี้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลทันที แต่ไม่ควรไปซื้อมาใช้เองที่บ้าน

บอริส
Reuters
"ความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นของอังกฤษ"

"ความสำเร็จที่โดดเด่นของอังกฤษ"

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ บอกว่า การค้นพบครั้งนี้ ถือเป็น "ความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ที่โดดเด่นของอังกฤษ" และเสริมว่า "เราต้องหาวิธีเพื่อให้มั่นใจว่าเรามีปริมาณยาตัวนี้เพียงพอรองรับการระบาดรอบใหม่"

เฟอร์กัส วอลช์ ผู้สื่อข่าวสายสุขภาพของบีบีซี วิเคราะห์ว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง เพราะยาตัวนี้มีใช้มานาน หาง่าย ราคาไม่แพง ซึ่งผู้ป่วยทั่วโลกสามารถเข้าถึงยานี้ได้ทันที

เดกซาเมทาโซนมีวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1960 ใช้รักษาอาการหลายชนิด เช่น โรคไขข้ออักเสบเรื้อรัง และหอบหืด วิธีใช้คือ ให้ทางเส้นเลือดสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักในไอซียู และ ใช้รับประทานสำหรับผู้ป่วยที่ยังรู้สึกตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : เดกซาเมทาโซน สเตียรอยด์ที่ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษระบุช่วยผู้ป่วยหนักจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง