Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

รวมพลังประชาชาติไทย : ย้อน 5 ความคิดการเมือง ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล วันขึ้นเป็นหัวหน้า “พรรคพสกนิกร” ก่อนทิ้งหัวโขน

17 มิ.ย. 2563 - 13:34 น.

รวมพลังประชาชาติไทย : ย้อน 5 ความคิดการเมือง ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล วันขึ้นเป็นหัวหน้า “พรรคพสกนิกร” ก่อนทิ้งหัวโขน - BBCไทย

พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เตรียมเปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีที่ ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า รปช. ในเวลาบ่ายสองวันนี้

การตั้งโต๊ะแถลงข่าวจะเกิดขึ้นที่อาคารทู แปซิฟิก เพลซ ถ.สุขุมวิท ของ น.ส.น้ำทิพย์ เทือกสุบรรณ บุตรสาวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้ง รปช. โดยอาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของนายสุเทพ, มูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย รวมถึงกิจการต่าง ๆ ของพรรค รปช.

สำหรับผู้ร่วมแถลงข่าว ประกอบด้วย นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค ซึ่งจะรับหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคในระหว่างนี้, นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แคนดิเดตหัวหน้าพรรคคนใหม่ และนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการพรรค และกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน

หนึ่งในประเด็นสำคัญที่คาดว่า รปช. จะมีคำอธิบายแก่สังคมคือกรณีที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) แจ้งผลประเมินการทำงานของ ม.ร.ว.จัตุมงคลในตำแหน่ง รมว.แรงงาน ในรอบปีที่ผ่านมาว่า "ไม่ผ่านการประเมิน" เนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ไม่ทันต่อสถานการณ์ความเดือดร้อนของภาคแรงงาน โดยเฉพาะผู้ว่างงาน ทำให้รัฐบาลและพรรคถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ความเคลื่อนไหวของ รปช. เกิดขึ้นคู่ขนานกับความพยายามเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวาระครบขวบปีของรัฐบาล แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ออกมาระบุว่า "คงไม่ใช่ตอนนี้ คงไม่ต้องเสนอตัว" และยังบอกสื่อมวลชนเมื่อ 9 มิ.ย. ด้วยว่า "กรุณาเลิกและงดเสนอข่าวพวกนี้ได้แล้ว มันเหมือนดราม่า" แต่ก็ไม่ทำให้ความเคลื่อนไหวในพรรคต่าง ๆ ลดลง

มาเลี้ยงข้าวพ่อ..เนื่องจากท่านลาออกจากหัวหนัาพรรค รปช..ขอส่งกำลังใจให้ท่านนายกฯในการปรับค.ร.ม.ค่ะ..

โพสต์โดย Taona Sonakul เมื่อ วันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020

ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล หรือหม่อมเต่านา บุตรสาวของ ม.ร.ว.จัตุมงคล ได้ยืนยันข่าวการทิ้งเก้าอี้หัวหน้า รปช. ของบิดา และได้เลี้ยงข้าวปลอบใจ พร้อมส่งกำลังใจให้นายกฯ ในการปรับ ครม.

ม.ร.ว.จัตุมงคลวัย 76 ปี เป็นสมาชิกในราชตระกูลที่สืบเชื้อสายมาจากรัชกาลที่ 4 ซึ่ง "ไม่ชอบการเมือง" เอาเสียเลย ก่อนยอมเข้าสู่โลกการเมืองเต็มตัวเมื่อปี 2561 ตามคำเชิญชวนของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.

เขาได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้า รปช. พรรคที่ประกาศตัวเป็น "พรรคพสกนิกร" และประกาศอุดมการณ์ข้อแรกคือ "เทิดทูนและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์"

หลังจากนั้น หม่อมเต่าก็ออกเดินเท้าพร้อมกับนายสุเทพเพื่อแนะนำพรรคและผู้สมัคร ส.ส. สังกัด รปช. ผ่านปฏิบัติการ "เดินคารวะแผ่นดิน" หลังเคยเป็น "หัวคะแนนกิตติมศักดิ์" เดินขอคะแนนเสียงช่วย ม.ล. อภิมงคล โสณกุล บุตรชาย ในคราวลงสมัคร ส.ส. กทม. สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งแรกเมื่อปี 2548

ส่วนในการทำงาน หม่อมเต่านิยามตัวเองเป็นพวก "เป้าหมายมีไว้พุ่งชน" หรือ Very Target Oriented สะท้อนผ่านประวัติและประสบการณ์อันโชติโชนในวงการการเงิน การคลัง และภาคธุรกิจ

บีบีซีไทยย้อนดูความคิดทางการเมืองของ ม.ร.ว.จัตุมงคลอีกครั้งในวันที่เขาทิ้งหัวโขนหัวหน้าพรรค 5 เสียงของรัฐบาล 20 พรรค

CG
BBC

1. เล่นการเมืองแบบไม่ขอเป็นฝ่ายค้าน

"พอชนะแล้วไปอยู่ฝ่ายค้านก็ได้แต่ด่าลูกเดียว ไม่สนุก เป็นฝ่ายรัฐบาล เป็นรัฐมนตรี เป็นเลขานุการรัฐมนตรี โอ้โห! อำนาจแยะ ถ้าเป็นฝ่ายค้านทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากขึ้นชื่อว่าเป็นดาวรัฐสภา ว่าเก่ง อะไรเก่ง ไม่สนุก"

2. พร้อมเป็นตัวชี้ขาดศึกชิงตั้งรัฐบาลของ 2 ขั้วการเมือง

"ไม่จำเป็นต้องฝ่ายไหน ถ้าฝ่ายไหนตกลงกันได้ เราก็ยอมเข้าทางนั้น"

3. มุมมองต่อรัฐธรรมนูญฉบับ "ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา"

"ไม่ต้องการมีพรรคที่เป็นใหญ่พรรคเดียว"

4. มุมมองต่อการ "ยืดอำนาจ" ของหัวหน้า คสช.

"ทำไมเขาอยากอยู่นาน เขาก็อยากทำอะไรให้มันสำเร็จ... ถ้าเผื่อไม่เข้าใจเศรษฐกิจ ไม่เข้าใจประชาชน ก็อยู่นานนักไม่ได้หรอก เพราะว่าไปแล้วมันไม่เดิน คนทุกคนก็ไม่เอาเขา"

5. ภาพที่อยากให้สังคมจดจำในฐานะนักการเมือง

"คนที่ทำพรรคการเมืองของประชาชนสำเร็จ" โดยตั้งความหวังว่า รปช. จะ "แจ้งเกิด" ด้วยการมี ส.ส. ร้อยละ 5 ของสภา หรือ 25 คนขึ้นไป ทว่า ม.ร.ว.จัตุมงคลต้องพลาดเป้าไปถึง 20 เสียง แม้แต่น้องชายของนายสุเทพ ที่ลาออกจาก ปชป. มาลงสมัคร ส.ส. ในสังกัด รปช. ยังต้องกลายเป็น "ส.ต." (สอบตก)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวมพลังประชาชาติไทย : ย้อน 5 ความคิดการเมือง ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล วันขึ้นเป็นหัวหน้า “พรรคพสกนิกร” ก่อนทิ้งหัวโขน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง