โควิด-19 : พบแฝดสามแรกเกิด ในเม็กซิโกติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

24 มิ.ย. 2563 - 02:31 น.

โควิด-19 : พบแฝดสามแรกเกิด ในเม็กซิโกติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเม็กซิโกกำลังค้นหาคำตอบว่าทารกแฝดสามที่เพิ่งคลอดจากครรภ์มารดาได้รับเชื้อไวรัสผ่านทางรกขณะอยู่ในครรภ์มารดาหรือไม่

ขณะนี้ทารกแฝดทั้งสามคนยังอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐซันลุยส์โปโตซี โดยฝาแฝดสองคนซึ่งเป็นทารกเพศหญิงและชายมีอาการทรงตัว ส่วนฝาแฝดเพศชายอีกคนหนึ่งยังต้องได้รับการรักษาอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ากรณีของฝาแฝดแรกเกิดทั้งสามคนนี้จะช่วยไขคำตอบในเรื่องของการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกได้

โฆษกคณะกรรมการว่าด้วยความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของรัฐซันลุยส์โปโตซี ระบุว่ายังไม่เคยพบการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สู่ทารกฝาแฝดแรกเกิดที่ใดมาก่อนในโลก ดังนั้นจึงเป็นกรณีที่ควรศึกษาเพื่อหาคำตอบต่อไป

A nurse wears PPE while examines a baby attached to an incubator for in a hospital in Toluca, Mexico, on June 3, 2020
Getty Images

ที่ผ่านมามีทารกแรกเกิดจำนวนเพียงไม่มากนักที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลังจากคลอดออกมาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเชื่อว่ากรณีนี้ต่างออกไป


นางโมนิกา ลิเลียนา รานเชล มาร์ติเนซ หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขประจำรัฐซันลุยส์โปโตซี กล่าวว่า “ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ทารกแฝดทั้งสามคนจะได้รับเชื้อไวรัสในขณะที่คลอดออกจากครรภ์มารดา”

อย่างไรก็ดี พ่อแม่ของทารกฝาแฝดทั้งสามคนได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว และทางการระบุว่าพ่อแม่น่าจะเป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ

สำหรับทารกแฝดทั้งสามคนนี้ คลอดก่อนกำหนดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

เม็กซิโกเป็นประเทศที่มีสถิติผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 มากกว่า185,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 22,584 คน นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : พบแฝดสามแรกเกิด ในเม็กซิโกติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง