TikTok กับ คน ‘Gen Z’ พวกเขาจะเป็นผู้กำหนดทิศทางการเมืองโลกต่อจากนี้จริงหรือ

24 มิ.ย. 2563 - 02:52 น.

TikTok กับ คน ‘Gen Z’ พวกเขาจะเป็นผู้กำหนดทิศทางการเมืองโลกต่อจากนี้จริงหรือ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. การปราศรัยหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เมืองทัลซา รัฐโอคลาโฮมา ไม่ได้เป็นไปตามที่เขาหวังไว้

มีคนเข้าฟังแค่ราว 1 ใน 3 ของสนามที่มีความจุ 19,000 คน และส่วนหนึ่งเป็นผลจากวัยรุ่นผู้ใช้แอปพลิเคชัน TikTok และแฟนเพลงเค-ป๊อป ที่ใช้ TikTok เชื้อเชิญให้เพื่อน ๆ พวกเขาลงทะเบียนขอรับบัตรเข้าฟังการปราศรัยโดยไม่ได้ตั้งใจจะไปจริง ๆ เพื่อแกล้งประธานาธิบดี

Trump speaking in Tulsa with rows of empty seats in the background
Getty Images
ผู้ใช้แอปพลิเคชัน TikTok และแฟนเพลงเค-ป๊อบ ที่ใช้ TikTok เชื้อเชิญให้เพื่อน ๆ พวกเขาลงทะเบียนขอรับบัตรเข้าฟังการปราศรัยโดยไม่ได้ตั้งใจจะไปจริง ๆ

คน ‘Gen Z’ คือใคร

คน ‘Gen Z’ (Generation Z) หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า “ซูมเมอร์” (Zoomers) เป็นชื่อเล่นที่เรียกคนที่เกิดกลางทศวรรษ 90 จนถึงต้น ๆ ช่วงปี 2010 โดยนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญยังถกเถียงกันอยู่ว่าจะเริ่มนับและถือว่าสิ้นสุดที่ปีไหนกันแน่

Composite image of K-Pop's Hope and BTS, and Black Lives Matter protesters
Getty Images
ศิลปินและแฟนเพลงเค-ป็อบ ให้การสนับสนุนการชุมนุมประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

คำว่า “ซูมเมอร์” เป็นการเล่นกับคำว่า “บูมเมอร์” (Boomers) ซึ่งเป็นชื่อเล่นของคนยุค “เบบี้บูม” (baby boom) ซึ่งเกิดระหว่างปี 1944 ถึง 1964

ทำไมคนยุคนี้ถึงสำคัญ

หากดูเรื่องตัวเลขแล้ว คนยุคนี้กำลังจะ “ครอง” โลก โดยหากดูจากบางมาตรวัด พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก คิดเป็น 32% ของประชากรทั้งหมด

ส่วนคน “Gen Y” หรือ คนยุคมิลเลนเนียล(Millennials) ซึ่งเกิดระหว่างปี 1981 ถึง 1996 ยังเป็นกลุ่มคนในช่วงอายุที่นับว่าเป็นผู้ใหญ่ที่มากที่สุด แต่ธนาคารโลกบอกว่าคน ‘Gen Z’ คิดเป็น 41% ของคนวัยทำงานทั่วโลกแล้ว

พวกเขาแตกต่างจากคนยุคอื่นจริงหรือ

นักมานุษยวิทยาบอกว่ามีหลายเหตุผลที่คน ‘Gen Z’ มีความโดดเด่น

Young black girl holidng a mobile phone
Getty Images

ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือพวกเขาเกิดมาในยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ คน ‘Gen Z’ ทั่วโลกใช้โซเชียลมีเดียมาก และในบางภูมิภาคก็ใช้มากกว่าคนยุคมิลเลนเนียลหากดูจำนวนชั่วโมงที่ใช้โซเชียลมีเดียต่อวัน

มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า คน ‘Gen Z’ เกือบ 60% ใช้โซเชียลมีเดียเป็นแหล่งข่าวที่แรก

มีงานวิจัยอีกชิ้นที่บอกว่า ในบางประเทศ คนยุคนี้มีแนวโน้มจะเรียนต่อสูงกว่าคนยุคที่ผ่าน ๆ มา

เช่นเดียวกับคนยุคมิลเลนเนียล คน ‘Gen Z’ กล้าที่จะเข้าร่วมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ และก็อาจจะเริ่มเร็วกว่าด้วย

แบบสำรวจในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2018 ชี้ว่า คน ‘Gen Z’ มีความมุ่งมั่นซื้อสินค้าที่มีจริยธรรมในทางธุรกิจมากกว่าตอนที่คนยุคมิลเลนเนียลอายุเท่ากันถึง 2 เท่า

A group of youngsters
Getty Images
คนยุคนี้มีแนวโนมมีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากกว่า

ผู้มีชื่อเสียงที่สุดจากคนยุคนี้คือ มาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ วัย 22 ปี และ เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดังชาวสวีเดน

พวกเขามีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากกว่าหรือเปล่า

เป็นเฉพาะบางประเทศ ในสหรัฐฯ เด็กยุค ‘Gen Z’ ถือว่ามีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ


ในปี 2019 ศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Centre) ประเมินว่าคน ‘Gen Z’ ในสหรัฐฯ 52% เป็นคนผิวขาว ขณะที่ในจำนวนประชากรทั้งหมด มีคนผิวขาว 60%

และคนยุค ‘Gen Z’ ก็ยังมีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากขึ้นในหลายประเทศ เนื่องจากมีผู้อพยพย้ายเข้าไปจำนวนมากในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

Photo collage showing Malala Yousafzai and Greta Thunberg
Getty Images
มาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ วัย 22 ปี และ เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดังชาวสวีเดน

พวกเขาเปิดใจกว้างมากกว่าคนยุคอื่นหรือเปล่า

มูลนิธิวาร์คีย์ (Varkey Foundation) ซึ่งเป็นมูลนิธิด้านการศึกษา สัมภาษณ์คน 20,000 คน ซึ่งอายุระหว่าง 15-21 ปี ใน 20 ประเทศ พบว่า

89% สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ 63% สนับสนุนสิทธิ์ในการทำแท้ง และ 63% สนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน

อย่างไรก็ดี มีเพียง31% เท่านั้นที่เชื่อว่ารัฐบาล “ควรช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้อพยพได้ทำงานและอาศัยอย่างถูกกฎหมาย” ในประเทศพวกเขา

แล้วความคิดทางการเมืองล่ะ

พวกเขาเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการใช้โซเชียลมีเดีย แต่มีส่วนร่วมทางการเมืองแค่ไหนกัน

Woman preparing to hope
Getty Images

ถ้าดูจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 ที่นายทรัมป์ชนะ คนอายุ 18-29 ปี ถือเป็นกลุ่มช่วงอายุผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ออกไปใช้สิทธิ์ต่ำที่สุด โดยคิดเป็นแค่ 50%

อย่างไรก็ดี คนออกไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งกลางสมัยในสหรัฐฯ เพิ่มจาก 20% ในปี 2014 เป็น 36% ในปี 2018 นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าความแตกต่างนี้เป็นผลจากการที่คนยุค ‘Gen Z’ ที่อายุถึงเกณฑ์มากขึ้น

และเป็นคนรุ่นใหม่นี้เองที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองใหม่ ๆ ในสหรัฐฯ อาทิ การเลือกอเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ วัย 30 ปี เข้าเป็นสมาชิกสภาคองเกรสผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

และก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่ โอคาซิโอ-คอร์เทซ จะมาทวีตข้อความชื่นชมเด็กรุ่นใหม่ที่ไปแกล้งนายทรัมป์สำเร็จโดยบอกว่า “พวกคุณทุกคนทำให้ฉันภูมิใจมาก”

เมื่อปี 2016 มีคนรุ่นใหม่เพียง 37% ที่สนับสนุนนายทรัมป์ ขณะที่ 55% สนับสนุนฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต

อย่างไรก็ดี จะไปตั้งสมมติฐานว่าคนรุ่นใหม่จะมีความคิดเอียงซ้ายแน่นอนก็ไม่ได้ เนื่องจาก 60% ของคนที่ลงคะแนนเสียงให้ ชาอีร์ โบลโซนาโร ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีบราซิลเมื่อปี 2018 เป็นคนอายุระหว่าง 18-24 ปี

แม้ว่าเรื่องการเมืองและแฟนเพลงเค-ป๊อป จะดูไม่ค่อยเข้ากันนัก แต่คนกลุ่มนี้ก็เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ที่มีส่วนร่วมในประเด็นสังคมและการเมือง รวมถึงงานการกุศล มาสักพักแล้ว

Gen-z youngster with the pride flag
Getty Images
แบบสำรวจชี้ว่าคนยุคนี้สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ แต่ก็ยังมีความคิดอนุรักษ์นิยมเรื่องการเปิดรับผู้อพยพเข้ามาในประเทศอยู่

ในช่วงที่ผ่านมา กลุ่มแฟนเพลงเค-ป๊อป ถือเป็นพันธมิตรสำคัญของผู้ชุมนุมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ‘Black Lives Matter’ โดยช่วยระดมทุนและก็เรียกคนสนับสนุนในโซเชียลมีเดียทั่วโลก

ด้วยฐานเสียงที่โตขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก การมีส่วนร่วมทางการเมืองของพวกเขามีแนวโน้มว่าจะสร้างผลกระทบได้มากขึ้นเรื่อย ๆ และสามารถทำให้นายทรัมป์และนักการเมืองคนอื่น ๆ ปวดหัวได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ TikTok กับ คน ‘Gen Z’ พวกเขาจะเป็นผู้กำหนดทิศทางการเมืองโลกต่อจากนี้จริงหรือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง