โดนัลด์ ทรัมป์ : หลานสาวเปิดโปงอา แมรี ทรัมป์ กล่าวหา ปธน.สหรัฐ เป็น "คนหลงตัวเอง"

9 ก.ค. 2563 - 01:31 น.

โดนัลด์ ทรัมป์ : หลานสาวเปิดโปงอา แมรี ทรัมป์ กล่าวหา ปธน.สหรัฐ เป็น “คนหลงตัวเอง” – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แมรี ทรัมป์ เขียนหนังสือ “แฉ” ว่าอาของเธอ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็น “คนหลงตัวเอง” ที่เป็นอันตรายต่อพลเมืองอเมริกันทุกคน

ในหนังสือชื่อ “Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man” แมรีบอกว่า ลุงของเธอเป็น “คนหลอกลวง” และ “พวกชอบรังแกคนอื่น”

แมรี ซึ่งอายุ 55 ปี และจบปริญญาเอกด้านจิตวิทยา เป็นลูกสาวของเฟร็ด ทรัมป์ จูเนียร์ พี่ชายคนโตของ ปธน.ทรัมป์ ซึ่งเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายจากการติดสุรา

ทำเนียบขาวออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาในหนังสือเล่มนี้ หลังจากสื่ออเมริกันได้เห็นเนื้อหาบางส่วนแล้ว

ครอบครัวของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมายื่นฟ้องร้องเพื่อยับยั้งการเผยแพร่หนังสือเล่มนี้ในวันที่ 14 ก.ค.

ย้อนไปเมื่อปี 2016 หลังจากนายทรัมป์ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ แมรี เคยบอกว่า นั่นเป็น “คืนที่แย่ที่สุดในชีวิตฉัน” และเธอทวีตข้อความว่า “ฉันเศร้าใจแทนประเทศของเรา”

Pictures of Trump's parents, seen in the White House Oval Office
Getty Images
ทรัมป์กับรูปพ่อแม่เขา

ไม่ใช่แค่หลงตัวเอง

แมรี บอกว่าสำหรับลุงเธอแล้ว “เท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ”

เธอบอกว่า ลึก ๆ แล้วลุงเธอรู้ว่าตัวเองไม่ได้ดีอย่างที่กล่าวอ้าง เขาจึงต้องการให้คนมายกยอตลอดเวลาเพื่อรักษา “อีโก้” หรือ ความรู้สึกว่าตัวเองสำคัญ ไว้

เธอบอกว่า เฟร็ด ทรัมป์ ซีเนียร์ ปู่ของเธอ ชอบกดขี่ข่มเหงพ่อเธอ และ ปธน.ทรัมป์ ก็เอาเป็นเยี่ยงอย่าง

แมรีบรรยายกว่า ปู่เข้มงวดกับพ่อเธอมากเพราะอยากให้เขามารับช่วงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครอบครัวต่อ แต่เมื่อพ่อเธอไม่สนใจ ปู่จึงจำเป็นต้องหันไปหา โดนัลด์ ทรัมป์ ลูกคนที่สองแทน

“เมื่อสถานการณ์เริ่มแย่ในปลายทศวรรษ 80 เฟร็ดไม่สามารถหลีกหนีจากความไร้ประสิทธิภาพอย่างร้ายแรงของลูกชายเขาได้ แต่พ่อไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากพยายามต่อ” แมรี เขียนถึงทัศนคติของปู่เธอที่มีต่อลูกชายที่ต่อมากลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ

“อสูรกายของเขาได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระ”

ทำเนียบขาวออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ โดยบอกว่าความสัมพันธ์ระหว่าง ปธน.ทรัมป์ กับพ่อ อบอุ่น และพ่อก็ดีต่อเขามาก

Donald and Fred Trump in 1988 at The Plaza Hotel in New York City
Getty Images
โดนัลด์และเฟร็ด พ่อของเขา เมื่อปี 1988

“ฉันต้องจัดการโดนัลด์”


ในหนังสือเล่มนี้ แมรีพูดถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2017 ที่เธอนำเอกสารเกี่ยวกับภาษีมูลค่ามหาศาลไปให้นักข่าว นสพ.นิวยอร์กไทม์ส ซึ่งตีพิมพ์รายงานข่าวสืบสวนยาว 14,000 คำ กรณีความพยายามเลี่ยงภาษีที่เป็นข้อกังขาในช่วงทศวรรษ 90 รวมถึงการฉ้อโกงอย่างชัดเจนซึ่งทำให้ปธน.ทรัมป์เสียภาษีน้อยลง จนได้รับเงินมรดกจากครอบครัวเพิ่มขึ้น

เธอเล่าว่า หลังจากลักลอบขนเอกสารทางกฎหมาย 19 กล่องออกจากห้องเก็บในบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งได้สำเร็จ เธอเข้าสวมกอดกับนักข่าวและบอกว่านั่นเป็นช่วงเวลาที่เธอรู้สึกมีความสุขที่สุดในรอบหลายเดือน

“การไปเป็นอาสาสมัครกับองค์กรช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมันไม่พอ” แมรี เขียน “ฉันต้องจัดการโดนัลด์ด้วย”

โกงสอบ

แมรี ยังอ้างว่าอาของเธอจ้างให้นักสอบมืออาชีพ ทำข้อสอบ SAT (ข้อสอบคณิตศาสตร์ การเขียนและการอ่านภาษาอังกฤษสำหรับใช้ประกอบการสอบเข้าระดับปริญญาตรีในสหรัฐฯ) แทนอีกด้วย

ปธน.ทรัมป์ เริ่มเรียนมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮมในนิวยอร์กก่อนที่จะย้ายไปวิทยาลัยธุรกิจวอร์ตัน แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย

ทางทำเนียบขาวออกมาปฏิเสธเช่นกันว่า ปธน.ทรัมป์ ไม่ได้โกงการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทำลายพ่อเธอ

แมรีกล่าวหาว่าปู่ของเธอมีส่วนอย่างมากที่ทำให้ครอบครัวเธอไม่ปกติ เธอบอกว่าปู่ “ทำลาย” โดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยการเข้าไปขัดขวางการเรียนรู้อารมณ์ต่าง ๆ ของมนุษย์

“ด้วยการไปจำกัดไม่ให้โดนัลด์เข้าถึงความรู้สึกตัวเอง ไปทำให้ความรู้สึกหลายอย่างเป็นเรื่องที่ถือว่ารับไม่ได้ เฟร็ดไปทำให้ลูกชายมองโลกผิด ๆ และก็ทำให้เขาไม่มีความสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ในโลกได้”

นอกจากนี้ ปู่ของเธอยังเข้มงวดกับพ่อเธอมาก จะโกรธมากหากพ่อของเธอขอโทษเวลาทำอะไรผิดพลาดเพราะว่า “ความอ่อนโยน” เป็นเรื่องที่ปู่รับไม่ได้

และโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอ่อนกว่าพี่ชาย 7 ปี มีเวลาเยอะที่จะเรียนรู้จากที่พ่อตัวเองทำให้พี่ชายต้องอับอาย

“บทเรียนที่เขาได้ ง่าย ๆ เลยคือ การเป็นเฟรดดี้(พี่ชายคนโต) เป็นเรื่องผิด เฟร็ดไม่นับถือลูกชายคนโตของเขา โดนัลด์ก็จะไม่นับถือเขาเช่นกัน”

มีปัญหากับผู้หญิง

แมรี บอกว่า ปธน.ทรัมป์ มาจ้างให้เธอเขียนหนังสือในนามเขา โดยจะตั้งชื่อหนังสือว่า “Art of the Comeback” ซึ่งจะพูดถึงผู้หญิงที่เขาหวังว่าจะออกเดตกับเขาแต่กลับปฏิเสธ และก็กลายเป็นคนที่อ้วนและน่าเกลียดในที่สุด

ต่อมา แมรี อ้างว่า ปธน.ทรัมป์ ให้คนอื่นมาปลดเธออกจากโครงการนี้ และก็ไม่เคยจ่ายเงินให้เธอ

แมรี บอกอีกว่า ปธน.ทรัมป์ พูดจาเป็นเชิงแทะโลมเกี่ยวกับร่างกายเธอ แม้ว่าเขาเป็นอาเธอ

นอกจากนี้ เธอกล่าวหาว่า ปธน.ทรัมป์ ไปบอกกับเมลาเนีย ภรรยาคนปัจจุบันของเขาว่า หลานสาวเลิกเรียนมหาวิทยาลัยกลางคัน และก็ไปเริ่มใช้ยาเสพติดในช่วงที่เขาจ้างเธอเขียนหนังสือ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าแมรีจะออกจากมหาวิทยาลัยจริง แต่เธอไม่เคยใช้ยาเสพติด เธอเชื่อว่าอาแต่งเรื่องนี้ขึ้นเพื่อทำให้ดูเหมือนว่าเขาเป็นผู้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือหลานสาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ : หลานสาวเปิดโปงอา แมรี ทรัมป์ กล่าวหา ปธน.สหรัฐ เป็น "คนหลงตัวเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง