โควิด-19: ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งล็อกดาวน์เมืองชายแดน หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยรายแรกของประเทศ

26 ก.ค. 2563 - 13:15 น.
People wear masks on the streets of Pyongyang, North Korea. File photo
Reuters
การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะเป็นมาตรการบังคับในเกาหลีเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่าเจ้าหน้าที่พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกของประเทศ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอระบุว่าผู้ป่วยต้องสงสัยรายนี้เป็นบุคคลที่แปรพักตร์ไปอยู่เกาหลีใต้เมื่อสามปีที่แล้ว และลักลอบข้ามพรมแดนกลับมาเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ก่อน

“เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในเมืองแกซองเมื่อพลเมืองคนหนึ่งที่หลบหนีไปอยู่ฝั่งใต้สามปีที่แล้ว ลักลอบข้ามเขตแดนกลับเข้ามาโดยผิดกฎหมายและถูกตรวจพบว่าต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสที่ร้ายแรงนี้” เคซีเอ็นเอรายงาน

เหตุการณ์นี้ทำให้นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงเป็นการด่วนพร้อมกับสั่งให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเมืองแกซอง

ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปี เกาหลีเหนือยืนยันว่าประเทศไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 เลยแม้แต่รายเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่นักวิเคราะห์คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้


Kim Jong-un in Pyongyang, 2018
Getty Images
สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่านายคิมเป็นห่วงเรื่องการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคที่เกิดขึ้นเร็วเกินไป

ในการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองหรือโปลิตบูโรเมื่อวานนี้ (25 ก.ค.) นายคิดสั่งการให้ยกระดับมาตรการรับมือฉุกเฉินขั้นสูงสุดเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เคซีเอ็นเอรายงานเพิ่มเติมว่านายคิมได้สั่งสอบสวนสาเหตุที่บุคคลดังกล่าวหลบหนีข้ามเขตแดนกลับเข้ามาได้ทั้งที่มีการรักษาความมั่นคงขั้นสูง พร้อมกับเตือนว่าคนที่มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์นี้จะถูก “ลงโทษอย่างหนัก”

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานเรื่องการข้ามแดนผิดกฎหมายในเขตปลอดทหารจากทางการเกาหลีใต้ในรอบไม่กี่วันที่ผ่านมา

เมื่อหกเดือนที่แล้ว ทางการเกาหลีเหนือประกาศปิดพรมแดนและสั่งกักกันโรคประชาชนหลายพันคนเพื่อป้องกันโควิด-19 ซึ่งกำลังระบาดรุนแรงไปทั่วโลกในตอนนั้น ต้นเดือนที่ผ่านมานายคิดชื่นชมประเทศของเขาที่ “ประสบควมสำเร็จอย่างงดงาม” ในการป้องกันการระบาดของโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งล็อกดาวน์เมืองชายแดน หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยรายแรกของประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง