บอส อยู่วิทยา: อัยการสูงสุดตั้งคณะทำงานตรวจสอบ กรณีอัยการไม่สั่งฟ้องทายาทกระทิงแดง

27 ก.ค. 2563 - 01:20 น.

บอส อยู่วิทยา: อัยการสูงสุดตั้งคณะทำงานตรวจสอบ กรณีอัยการไม่สั่งฟ้องทายาทกระทิงแดง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ “บอส” อยู่วิทยา ผู้ต้องหาหนีคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และมีเหตุผลในการสั่งพิจารณาคดีอย่างไร

วันที่ 26 ก.ค. สำนักงานอัยการสูงสุดเผยแพร่เอกสารข่าวประชาสัมพันธ์ลงชื่อโดยนายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 และรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่าอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการสั่งพิจารณาคดีกรณีที่พนักงานอัยการไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ “เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงปรากฏว่าการสั่งสำนวนคดีดังกล่าวเป็นไปตามหลักกฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และมีเหตุผลในการสั่งพิจารณาคดีอย่างไร” โดยให้นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน พร้อมกับคณะทำงานอีก 7 คน

EPA
EPA
หลังจากขับรถชน ตร.สน.ทองหล่อ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ได้เข้ามอบตัวก่อนได้รับประกันตัวออกไป

เอกสารระบุอีกว่า “ให้คณะทำงานเร่งตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงโดยเร็ว และเมื่อมีผลคืบหน้าประการใด จะได้แจ้งให้บุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุดและประชาชนทราบโดยทั่วกัน”

ย้อนไปเมื่อวันที่ 24 ก.ค. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงยืนยันว่านายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทผู้ก่อตั้งเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาทั้งหมดในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 หลังจากพนักงานอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

“อัยการสั่งไม่ฟ้องทั้งหมดทุกข้อหา คำสั่งลงมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ทาง สน.ได้แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบแล้วว่าคดีเป็นที่สุดเด็ดขาด” พ.ต.ท.ธราวุฒิ สงวนสุข รองผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ กล่าวยืนยันกับบีบีซีไทย

GETTY IMAGES
Getty Images
นายวรยุทธ เป็นลูกคนสุดท้องของนายเฉลิม อยู่วิทยา ลูกชายคนโต จากลูก ๆ ทั้ง 11 คน ของนายเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าสัวกระทิงแดงรุ่นแรก

นายวรยุทธตกเป็นผู้ต้องหาคดีขับรถหรูชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 แต่ความเคลื่อนไหวทางคดีของเขากลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในปี 2560 เนื่องจากมีหนึ่งในข้อกล่าวหาจะหมดอายุความในเดือน ก.ย. ปีนั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แถลงรายละเอียดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ก.ค. ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับหนังสือคำสั่งเด็ดขาดว่าไม่ฟ้องคดีจากอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เมื่อปลายเดือน มิ.ย.

ในหนังสือดังกล่าวได้แจ้งคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ในข้อหาสุดท้าย คือ ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทางคณะกรรมการตำรวจไม่ได้มีความเห็นแย้งกับพนักงานอัยการ จึงเป็นการสิ้นสุดของคดี

“เป็นการพิจารณาตามพยานหลักฐาน คงไม่ใช่เรื่องของสองมาตรฐาน” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่ สตช.ไม่มีความเห็นแย้งต่อคำสั่งของอัยการ

รองโฆษก ตร. ระบุอีกว่า ขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวนดำเนินการถอนหมายจับทุกประเภท และประสานไปยังตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) เพื่อถอนหมายจับที่ทางการไทยร้องขอไปก่อนหน้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บอส อยู่วิทยา: อัยการสูงสุดตั้งคณะทำงานตรวจสอบ กรณีอัยการไม่สั่งฟ้องทายาทกระทิงแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง