บอส อยู่วิทยา : คณาจารย์นิติศาสตร์ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ อดีตตำรวจ เรียกร้องอัยการ-ตำรวจ ชี้แจง

27 ก.ค. 2563 - 22:33 น.

บอส อยู่วิทยา : คณาจารย์นิติศาสตร์ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ อดีตตำรวจ เรียกร้องอัยการ-ตำรวจ ชี้แจง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงยืนยัน เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ว่า นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทผู้ก่อตั้งเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาทั้งหมดในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยอัยการสั่งไม่ฟ้องทั้งหมดทุกข้อหา กรณีดังกล่าวก็เป็นที่ถกเถียงอย่างแพร่หลายถึงความโปร่งใสในการสั่งพิจารณาคดี

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. อัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบกรณีนี้ว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และมีเหตุผลในการสั่งพิจารณาคดีอย่างไร โดยให้นายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน พร้อมกับคณะทำงานอีก 7 คน

"บอส อยู่วิทยา"
AFP

“ให้คณะทำงานเร่งตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงโดยเร็ว และเมื่อมีผลคืบหน้าประการใด จะได้แจ้งให้บุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุดและประชาชนทราบโดยทั่วกัน”

ในเวลาต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน พร้อมคณะกรรมการ รวม 10 ราย โดยจะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

อย่างไรก็ดี ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย นักเคลื่อนไหว องค์กรต่าง ๆ รวมถึงอดีตตำรวจ ก็ยังตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของกระบวนการการสั่งพิจารณาคดีของอัยการ

GETTY IMAGES
Getty Images
นายวรยุทธ เป็นลูกคนสุดท้องของนายเฉลิม อยู่วิทยา ลูกชายคนโต จากลูก ๆ ทั้ง 11 คน ของนายเฉลียว อยู่วิทยา เจ้าสัวกระทิงแดงรุ่นแรก

อดีตตำรวจ

ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางช่องไทยรัฐออนไลน์ ทั้ง พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร คอลัมนิสต์เสียงประชาชนปฏิรูปตำรวจ และพ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมทรัพย์ อดีตข้าราชการตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ต่างก็ตั้งคำถามต่อกระบวนการการสั่งพิจารณาคดีของอัยการ

พ.ต.ต.ชวลิต ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมพิสูจน์หลักฐานเหตุนี้เมื่อปี 2555 บอกว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่การคำนวณความเร็วตอนแรกออกมาที่ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ตอนหลังมีพยานมาแย้งว่าความเร็วรถไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแตกต่างกันมากทั้ง ๆ ที่สูตรคำนวณความเร็วรถมีอยู่เพียงสูตรเดียว

พ.ต.อ.วิรุตม์ เสริมว่า ตัวเลขความเร็วใหม่ที่พยานแย้งขึ้นมาว่าไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเท่ากับว่านายวรยุทธไม่ได้ขับที่ฝ่าฝืนกฎจราจรเขตกรุงเทพฯ แต่เมื่อตัวเลขต่างกันเช่นนี้ก็ต้องไปพิสูจน์กันในชั้นศาล

เขาบอกว่าฝ่ายที่คำนวณความเร็วผิด “ต้องติดคุก รับผิดชอบ” เพราะการคำนวณความเร็วไม่ควรจะคลาดเคลื่อนเกิน 20-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ในช่วงท้ายรายการ พ.ต.ต.ชวลิต บอกว่าเพิ่งทราบมาไม่กี่วันนี้ว่าผู้ที่กลับคำให้การเรื่องความเร็วเป็นหนึ่งในทีมพิสูจน์หลักฐานเอง แต่เขาย้ำว่านั่นไม่ใช่การกลับคำให้การในฐานะองค์กร แต่เป็นในฐานะเจ้าตัวเพียงคนเดียว

Policemen examine a damaged Ferrari at the home of the late Red Bull founder Chaleo Yoovidhaya in Bangkok, Thailand 3 September 2012.
Reuters
หนึ่งในทีมพิสูจน์หลักฐานเหตุนี้บอกว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่การคำนวณความเร็วตอนแรกออกมาที่ 177 กม./ชม. แต่ตอนหลังมีพยานมาแย้งว่าความเร็วรถไม่เกิน 80 กม./ชม. ซึ่งแตกต่างกันมากทั้ง ๆ ที่สูตรคำนวณความเร็วรถมีอยู่เพียงสูตรเดียว

นิติศาสตร์ มธ.-องค์กรต้านคอร์รัปชัน

นอกจากนี้ คณาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังได้ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้สำนักอัยการสูงสุดและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ :

1. ชี้แจงการดำเนินคดีอาญาโดยละเอียดและอธิบายเหตุผลอย่างชัดเจนถึงผลของคดีที่ขาดอายุความและการใช้ดุลยพินิจไม่ฟ้องคดีอาญา

2. ตรวจสอบว่าการดำเนินคดีและการใช้ดุลยพินิจดังกล่วถูกต้องตามกฎหมาย สุจริตและโปร่งใส หรือไม่

คณาจารย์จำนวน 31 ราย ซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต รวมอยู่ด้วย ระบุว่า แถลงการณ์นี้มี “เพื่อธำรงไว้ซึ่งหลักความเสมอภาคภายใต้กฎหมายและหลักนิติรัฐ เพื่อกอบกู้ศรัทธาของประชาชนที่มีต่อกระบวนการยุติธรรมของไทย”

นอกจากนี้ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ก็ได้ออกแถลงการณ์ว่า “กรณีดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นการสร้างจุดด่างพร้อยให้กับภาพลักษณ์ของประเทศ ยังเป็นการตอกย้ำ ถึงความล้มเหลวของกระบวนการรักษาความยุติธรรมแห่งชาติ สังคมจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร หากผู้รักษาความยุติธรรมไร้ซึ่งจุดยืนที่สังคมจะพึ่ง”

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เรียกร้องขอคำอธิบายที่กระจ่างจากทั้งสำนักอัยการสูงสุดและสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลและความเป็นนิติรัฐเพียงใดหรือไม่ รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาความสั่นคลอนของกระบวนยุติธรรมจากท่านนายกรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบการบริหารราชการแผ่นดิน อย่าปล่อยให้ความศักดิ์สิทธิ์ความยุติธรรมถูกลบหลู่ ดูแคลนจากทั้งสังคมไทยและสังคมโลก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บอส อยู่วิทยา : คณาจารย์นิติศาสตร์ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ อดีตตำรวจ เรียกร้องอัยการ-ตำรวจ ชี้แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง