Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

โควิด-19 : เว็บไซต์จองเที่ยวบินของสถานทูตไทยในลอนดอน ล่ม 8 ช.ม. หลังคนไทยแห่ซื้อตั๋วกลับบ้าน

1 ส.ค. 2563 - 03:07 น.

เว็บไซต์ลงทะเบียนจองเที่ยวบินพิเศษกลับประเทศไทยของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ต้อง "ปิดปรับปรุงระบบชั่วคราว โปรดรอการประกาศอีกครั้ง" ไม่กี่นาทีหลังกำหนดเปิดให้บริการเมื่่อเวลา 09:00 น. ของ 31 ก.ค.

จนถึงเวลา 17:15 น. ตามเวลาในกรุงลอนดอน เว็บไซต์ ดังกล่าวกลับมาให้บริการได้เป็นปกติ

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้มีข้อความเข้าไปสอบถามจำนวนมากทางเเพจเฟซบุ๊กของสถานทูตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน และมีคำชี้แจงออกมากว่า ระบบล่าช้า เพราะ มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก

สหราชอาณาจักรเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ยังมีคนไทยติดอยู่จำนวนมากด้วยสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุด ความต้องการมีมากกว่าจำนวนเที่ยวบินที่สถานทูตสามารถจัดหาให้ได้ จนเกิดการร้องเรียนไปถึงกรรมาธิการ ของสภาผู้แทนราษฎร

และความพยายามแก้ปัญหาล่าสุด ก็ยังเรียกเสียงวิจารณ์จากคนไทยในต่างแดนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับบ้านเกิด

"ขอให้ฉันได้ทีนะ พ่อป่วยหนักมาก มะเร็งระยะสุดท้าย ขอให้ได้ไปทันใจพ่อทีเถอะ สาธุ" คือคอมเมนต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง หลังจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ชี้แจงในโพสต์ว่า "เนื่องจากตอนนี้มีผู้เข้าระบบจำนวนมาก อาจจะล่าช้าและติดขัดไปบ้างนะคะ กำลังเร่งแก้ไขนะคะ ขออภัยอย่างสูงมา ณ ที่นี้ นะคะ"

แจ้งล่วงหน้า ให้เตรียมลงทะเบียนออนไลน์

เมื่อ 30 ก.ค. สถานทูตไทย แถลงผ่านทาง เพจเฟซบุ๊กว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์สำหรับคนไทยในสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ เพื่อเดินทางกลับโดยเที่ยวบินพิเศษในเดือน ส.ค. ในวันที่ 31 ก.ค. ตั้งแต่ 9.00 น. เวลาท้องถิ่น

อย่างไรก็ดี เมื่อถึงเวลา ผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายคนบอกว่าไม่สามารถทำรายการได้ตั้งแต่ 9 นาฬิกาเศษ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกคนหนึ่ง ซึ่งบอกว่ามาเที่ยวและตั้งครรภ์ได้ 34 สัปดาห์แล้วหลังจาก "ติดอยู่ที่นี่หลายเดือน" บอกว่า ลงทะเบียนแบบเก่าได้กำหนดกลับไทยวันที่ 9 ส.ค. แต่หลังจากสถานทูตปรับเปลี่ยนระบบการจองใหม่ก็ตั้งใจจะลงทะเบียนให้ได้วันที่ 9 ส.ค. เช่นเดิม

"เจอระบบล่มแบบนี้อีกคือท้อมาก ถ้าไม่ได้กลับบ้านจริง ๆ จะเอาตังค์ที่ไหนจ่ายค่าคลอดที่นี่ แค่ค่าฝากครรภ์ตอนนี้ก็สาหัสพอแล้ว เครียดมาก ๆ ค่ะ" ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าวระบุ

ร้องรัฐบาล-สภาผู้แทนฯ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. บีบีซีไทยได้รายงานข่าวกรณีที่กลุ่มคนไทย 60 คน ในสหราชอาณาจักรรวมตัวกันเรียกร้องขอให้รัฐบาลไทย และกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ช่วยเพิ่มเที่ยวบินมารับกลับบ้าน

บุญญาภรณ์ เกรซตี้ ชาวไทยที่อาศัยอยู่เมืองดันดี ประเทศสกอตแลนด์ ที่ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยในครั้งนั้นว่าอยากกลับไปดูแลพี่ชายที่ล้มหัวฟาดพื้น กล่าวกับบีบีซีไทยในวันนี้ว่า พี่ชายเสียชีวิตแล้ว และได้สละสิทธิ์ที่จะกลับไทยในช่วงนี้แล้วเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่เดือดร้อนกว่า

ในการลงทะเบียนคราวนี้ รัฐบาลไทยได้เพิ่มเที่ยวบินพิเศษไปรับคนไทยในสหราชอาณาจักรเป็นเดือนละ 3 เที่ยว จาก 2 เที่ยว โดยแต่ละเที่ยวมีที่นั่งกว่า 650 ที่นั่ง

ย้อนไปเมื่อต้นเดือน ก.ค. นายเชิดเกียรติ อัตถากร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวว่า ในเรื่องการเพิ่มเที่ยวบินเพื่อนำคนไทยเดินทางกลับประเทศนั้น ในช่วงที่ผ่านมา กต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการจนสามารถเพิ่มจำนวนคนไทยที่เดินทางกลับประเทศไทยได้มากขึ้นโดยลำดับ ดังจะเห็นได้จากจำนวนคนไทยที่สามารถเดินทางกลับทางอากาศมีเพิ่มมากขึ้นในแต่ละเดือน จากจำนวนกว่า 3,000 คนในเดือน เม.ย.จนเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 คนในเดือน พ.ค. และ มิ.ย.

บุญญาภรณ์ เล่าว่า ระบบการลงทะเบียนก่อนหน้านี้เป็นการให้คนไปกรอกข้อมูลตัวเองในเว็บไซต์ และติดตามสอบถามสถานทูตอีกทีว่าตัวเองได้คิวลำดับที่เท่าไหร่

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ส่วนหนึ่งในเฟซบุ๊กระบุว่าการเปลี่ยนระบบใหม่เท่ากับลำดับคิวที่พวกเขาลงไปถือว่าเป็นโมฆะ และต้องไปยื้อแย่งในระบบใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ดี บุญญาภรณ์เล่าว่าเพื่อนของเธอที่ได้คิวลำดับ 2,000 กว่าจากการลงทะเบียนแบบเก่าได้รับโทรศัพท์จากสถานทูตเพื่อประสานเรื่องเที่ยวบินกลับไทยแล้ว

บุญญาภรณ์บอกว่าไม่ได้คิดโทษสถานทูตแต่อย่างใดในความล่าช้า เพราะสถานทูตทำตามหน้าที่ และทุกคนต่างก็อยากกลับบ้านเหมือนกัน

สถานทูตชี้แจง

นางสาววิชญา สินธุเสน อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ชี้แจงกับบีบีซีไทยว่า เว็บไซต์ล่มเกิดจากปัญหาทางเทคนิค โดยส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องอีเมลระบบตอบกลับ และการที่คนจำนวนมากเข้าไปในเว็บไซต์พร้อม ๆ กัน

นางสาววิชญา บอกว่า หากตัดจำนวนคนที่ได้กลับไทยไปแล้ว และที่ลงทะเบียนซ้ำ คาดว่ามีคนไทยอยากกลับบ้านตอนนี้ราว 2,000-2,500 คน

อัครราชทูตที่ปรึกษา บอกว่า สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนระบบการจองใหม่เป็นเพราะก่อนหน้านี้ มีคนจำนวนมากไปลงคิวไว้ แต่ยังไม่ได้พร้อมกลับในเดือน ส.ค. ยกตัวอย่างเช่น กรณีในเดือน ก.ค. ที่สถานทูตโทรศัพท์ไปยืนยันวันกลับกับคนจำนวนมาก แต่หลายคนเปลี่ยนใจไม่กลับแล้ว โดยอาจเป็นเพราะทางการสหราชอาณาจักรเริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์และต้องอยู่ทำงาน หรือไม่ก็อาจจะไม่มีธุระแล้ว เป็นต้น

นางสาววิชญาพูดถึงระบบลงทะเบียนออนไลน์แบบใหม่ว่า เป็นการ "ให้แจ้งเที่ยวบินล่วงหน้า ให้เขาเลือกวันได้เดินทางสะดวก ถ้าใครมีความจำเป็นจริง ๆ วางแผนว่าจะกลับวันนั้นวันนี้ ก็ให้เลือกที่สะดวกเดินทางได้ทัน ก็คิดว่าน่าจะดีกว่า"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : เว็บไซต์จองเที่ยวบินของสถานทูตไทยในลอนดอน ล่ม 8 ช.ม. หลังคนไทยแห่ซื้อตั๋วกลับบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง