Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

โควิด-19 : รัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งซื้อเครื่องตรวจดีเอ็นเอที่อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ร่วมลงทุน เพิ่ม

3 ส.ค. 2563 - 22:41 น.

โควิด-19 : รัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งซื้อเครื่องตรวจดีเอ็นเอที่อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ร่วมลงทุน เพิ่ม - BBCไทย

ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป สหราชอาณาจักรเตรียมใช้ชุดตรวจเร็วโดยใช้สารคัดหลั่ง (rapid swab test) และเครื่องตรวจดีเอ็นเอ ในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งจะรู้ผลตรวจภายใน 90 นาที

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร กล่าวว่าการตรวจสารคัดหลั่งและตรวจดีเอ็นเอซึ่งจะรู้ผลอย่างรวดเร็ว จะช่วยแยกแยะผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ออกจากโรคประจำฤดูกาลอื่น ๆ และจะ "เป็นประโยชน์อย่างมาก" ในช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ในปัจจุบันการตรวจส่วนใหญ่หรือราว 3 ใน 4 ที่ทำอยู่ในสหราชอาณาจักร จะรู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนที่เหลือจะรู้ผลภายในสองวัน

Woman having throat swab taken
Getty Images

แต่นับจากสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป รัฐบาลจะจัดส่งชุดตรวจเร็วที่ใช้เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง (rapid swab test) แบบใหม่ที่ชื่อ LamPORE เกือบ 500,000 ชุด ไปยังสถานพยาบาลและห้องแลปต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ตรวจหาเชื้อ และจะเพิ่มจำนวนอีกหลายล้านชุดในลำดับถัดไปในช่วงปลายปีนี้

และนับตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ รัฐบาลจะเพิ่มเครื่องตรวจดีเอ็นเอของ DnaNudge ซึ่งปัจจุบันมีใช้อยู่แล้วในโรงพยาบาลในเครือสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ NHS 8 แห่ง ไปยังโรงพยาบาลในเครือที่อื่น ๆ อีก

นายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ลงทุนในบริษัท DnaNudge ซึ่งผลิตเครื่องตรวจดีเอ็นเอเคลื่อนที่ซึ่งมุ่งแนะนำข้อมูลทางโภชนาการที่สอดคล้องเหมาะสมกับร่างกายคนเรา แต่บีบีซีไทยไม่สามารถยืนยันได้ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีมีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่องรุ่น RNA COVID-19 สำหรับตรวจโควิด-19 ซึ่งพัฒนามาจากนวัตกรรมของเครื่องตรวจดีเอ็นเอของ DnaNudge มากน้อยแค่ไหน

DNANUDGE / อุปกรณ์ตรวจดีเอ็นเอที่ใช้ตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ได้

เว็บไซต์รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุว่า เตรียมนำเครื่องตรวจของ DnaNudge อีก 5,000 เครื่อง ไปใช้ในโรงพยาบาลในเครือสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ ทั่วสหราชอาณาจักร โดยเครื่องตรวจดีเอ็นเอดังกล่าวจะช่วยให้สามารถตรวจหาเชื้อเพิ่มได้อีก 5.8 ล้านครั้ง

ขณะที่เว็บไซต์ของอิมพีเรียลคอลเลจ ลอนดอน ให้ข้อมูลว่ารัฐบาลได้สั่งซื้อชุดตรวจ DnaNudge อีก 5.8 ล้านชุด มูลค่า 161 ล้านปอนด์

นอกจากเครื่องตรวจของ DnaNudge แล้ว รัฐบาลอังกฤษกำลังเซ็นสัญญาเพื่อซื้อเครื่องตรวจดีเอ็นเอจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ ด้วย

นายทักษิณเคยกล่าวเมื่อครั้งให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยเมื่อเดือน พ.ค. ว่า หากได้รับ "CE marking" หรือเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสุขภาพ ความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากทางการอังกฤษ เขาก็ "ยินดีที่จะให้เครื่องมือนี้ไปเป็นประโยชน์ต่อสาธารณสุขของไทย ไปช่วยตรวจคนไทยหาเชื้อโควิดในขณะนี้"

TOSSAPOL CHAISAMRITPOL / BBCTHAI "แน่นอนผมยินดีที่จะให้เครื่องมือนี้ไปเป็นประโยชน์ต่อสาธารณสุขของไทย ไปช่วยตรวจคนไทยหาเชื้อโควิดในขณะนี้"

แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีข้อมูลถึงความแม่นยำของเครื่องตรวจเหล่านี้ แต่เซอร์ จอห์น เบลล์ จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดบอกว่าเครื่องตรวจมี "ความไว" พอ ๆ กับการตรวจหาเชื้อในห้องทดลอง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักรระบุว่า "ชุดเครื่องชุดตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แบบเร็วหลายล้านชุดจะช่วยให้เราได้รู้ผล ณ สถานที่ตรวจเลยภายใน 90 นาที และจะช่วยให้ตัดห่วงโซ่แห่งการแพร่ระบาดได้เร็วขึ้น"

นายแฮนค็อกบอกว่า การที่เครื่องตรวจเหล่านี้สามารถตรวจหาโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ได้ด้วยจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงที่อังกฤษกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว เพราะคนไข้จะได้รู้ว่าควรป้องกันตัวเองและผู้อื่นอย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : รัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งซื้อเครื่องตรวจดีเอ็นเอที่อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ร่วมลงทุน เพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง