Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ระเบิดเลบานอน: จนท.การท่าเรือที่เกี่ยวข้องกับคลังเก็บแอมโมเนียมไนเตรทถูกกักบริเวณในบ้านพัก

6 ส.ค. 2563 - 14:16 น.

ระเบิดเลบานอน: จนท.การท่าเรือที่เกี่ยวข้องกับคลังเก็บแอมโมเนียมไนเตรทถูกกักบริเวณในบ้านพัก - BBCไทย

เจ้าหน้าที่การท่าเรือกรุงเบรุตจำนวนหนึ่งถูกกักบริเวณในบ้านเพื่อรอการสอบสวนกรณีระเบิดครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 135 คนและบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังเร่งปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ซึ่งประธานาธิบดีมิเชล อาอูน ของเลบานอนกล่าวว่าเหตุระเบิดเกิดจากแอมโมเนียมไนเตรต 2,750 ตัน ที่เก็บไว้ในคลังสินค้าอย่างไม่ปลอดภัย

หลังเกิดเหตุ รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลาสองสัปดาห์

สื่อเลบานอนรายงานว่าแอมโมเนียมไนเตรทนี้เป็นของกลางที่ถูกนำมาเก็บไว้ในคลังสินค้าบริเวณท่าเรือมาเป็นเวลา 6 ปี หลังจากเจ้าหน้าที่ยึดมาจากเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งในปี 2013

blast aftermath, 5 Aug
EPA
สภาพพื้นที่บริเวณท่าเรือกรุงเบรุตหลังเหตุระเบิด

ผู้บริหารของการท่าเรือกรุงเบรุตและเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรเปิดเผยกับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่าพวกเขาได้ส่งหนังสือถึงศาลหลาครั้งเพื่อขอให้ย้ายศาลเคมีดังกล่าวออกไปหรืออนุญาตให้มีการจำหน่ายเสียเพื่อความปลอดภัยของท่าเรือ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองใด ๆ

นายฮัสซัน โคเรเทม ผู้จัดการท่าเรือกรุงเบรุต ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ OTV ว่าเจ้าหน้าที่การท่าฯ ทราบว่าสารดังกล่าวเป็นสารอันตราย "แต่ไม่คิดว่าจะร้ายแรงขนาดนี้"

ขณะที่นายบาดรี ดาเฮอร์ หัวหน้ากรมศุลกากร เลบานอน กล่าวว่าหน่วยงานของเขาเรียกร้องให้นำสารเคมีออกไปจากคลังสินค้า แต่ว่ามัน "ไม่เคยเกิดขึ้น"

"เราจะปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญเดินหน้าหาสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว" นายดาเฮอร์ระบุ

Smoke is seen after an explosion in Beirut, Lebanon August 4, 2020
Reuters
กลุ่มควันสีแดงจากการระเบิด

นายมานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าวว่า เจ้าหน้าที่การท่าเรือทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและดูแลสารแอมโมเนียมไนเตรทในคลังสินค้าแห่งนี้ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2014 ได้ถูกสั่งกักบริเวณในบ้านพัก

แอมโมเนียมไนเตรตถูกใช้ทำปุ๋ยเพื่อการเกษตรและเป็นวัตถุระเบิด

ประธานาธิบดีอาอูนกล่าวขณะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ว่า "ไม่มีคำใดสามารถบรรยายถึงความน่ากลัวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุตที่ทำให้จนทำให้เมืองนี้กลายเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติในชั่วพริบตา"

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ในสหราชอาณาจักรประเมินว่าการระเบิดมีกำลังประมาณหนึ่งในสิบของพลังระเบิดปรมาณูที่ถูกทิ้งลงในเมืองฮิโรชิมาของประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและ "เป็นหนึ่งในการระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก"

Achrafiyeh street
EPA
เหตุระเบิดทำให้ชาวเมืองกว่า 300,000 คนไม่มีที่อยู่อาศัย
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระเบิดเลบานอน: จนท.การท่าเรือที่เกี่ยวข้องกับคลังเก็บแอมโมเนียมไนเตรทถูกกักบริเวณในบ้านพัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง