Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

อานนท์ นำภา : ถึงศาลอาญาเพื่อยื่นขอฝากขังใหม่พร้อมผู้ให้กำลังใจนับร้อย

8 ส.ค. 2563 - 11:45 น.

หลังจากที่ นายอานนท์ นำภา และนายภานุพงศ์ จาดนอก นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยถูกนำตัวมาควบคุมไว้ที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อคืนนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองได้ถูกนำตัวไปที่ศาลอาญาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเพื่อยื่นขอฝากขังใหม่อีกครั้ง

โดยเช้าวันนี้มีผู้มาให้กำลังใจผู้ต้องหาทั้งสองร่วมร้อยคนที่มาร่วมสังเกตการณ์และเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา โดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" มาร่วมเป็นแกนนำเรียกร้องขอเข้าไปในศาลฯ เพื่อร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจ แต่เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ส่งตัวแทนเข้าไปได้เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น

ในช่วงเช้าศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อเวลา 8.15 น. "มีรายงานว่าที่หน้าศาล มีการตั้งแผงเหล็กกั้นบันไดทางขึ้น และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 50 นายโดยรอบ"

"เช้านี้เจ้าหน้าที่ฯ กั้นรั้วเหล็กสีเหลืองบริเวณทางขึ้นศาลอาญา ไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้าไปยังพื้นที่หน้าศาล ยกเว้นผู้สื่อข่าว และมีการตรวจสอบรถที่จะเข้าออกอย่างเข้มงวด"

พร้อมระบุว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าเป็นคำสั่งของศาลฯ หากไม่มีธุระในบริเวณศาล ก็จะไม่อนุญาตให้เข้า

ต่อจากนั้นเมื่อเวลา 9.05 น. ได้มีประชาชนราว 40 คน มาให้กำลังใจ นายอานนท์ และ นายภานุพงศ์ เข้ามารอบริเวณหน้าบันไดทางขึ้นศาลซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ กั้นรั้วเหล็กไว้ แต่เดิมเจ้าหน้าที่ฯ ขอให้ทุกคนออกจากบริเวณดังกล่าว แต่มีการพูดคุยขอให้นั่งรอได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ฯ ทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยบันทึกภาพ

ระหว่างที่เพนกวินพูดคุยกับประชาชนที่มาให้กำลังใจหน้าศาลอาญา เจ้าหน้าที่ฯ ได้นำแผ่นป้ายข้อกำหนดศาลมาตั้ง ระบุข้อความเรื่องการก่อให้เกิดความไม่สงบ ก่อความรำคาญ หรือใช้เครื่องขยายเสียงรบกวนการพิจารณาในบริเวณศาล จะถือเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล

https://twitter.com/tlhr2014/status/1291948439354236930?s=21

ล่าสุดศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า " มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) เข้ามาบริเวณศาลอาญา โดยชุดเจ้าหน้าที่ ประมาณ 1 กองร้อย เดินเข้าไปด้านหลังศาล"

โดยในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์นี้จะมีการชุมนุมเกิดขึ้นในหลายจุดเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับแกนนำการชุมนุมที่ถูกควบคุมตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อานนท์ นำภา : ถึงศาลอาญาเพื่อยื่นขอฝากขังใหม่พร้อมผู้ให้กำลังใจนับร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง