เบลารุส: รวมภาพการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่เบลารุสได้รับเอกราช

18 ส.ค. 2563 - 12:53 น.

เบลารุส: รวมภาพการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่เบลารุสได้รับเอกราช – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เบลารุสเผชิญกับการประท้วงครั้งใหญ่อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ประชาชนหลายแสนคนพากันออกมาเดินขบวนตามท้องถนนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

Belarusian people hold a giant historical flag of Belarus during a rally in support of the Belarusian opposition
EPA

ความไม่พอใจที่เพิ่มสูงขึ้นมีชนวนมาจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ผู้นำที่ใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดมายาวนานชนะเลือกตั้งและได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่ออีกสมัย ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง

ความโกรธแค้นได้โหมกระหน่ำขึ้นจากการที่ตำรวจใช้ความรุนแรงต่อผู้สนับสนุนฝ่ายค้าน

Thousands of people attend a rally in support of the Belarusian opposition
EPA

สื่อในประเทศเรียกการเดินขบวนของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในกรุงมินสก์ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ว่าเป็นการชุมนุมที่ “ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่เบลารุสเป็นเอกราช”

การประเมินอย่างไม่เป็นทางการระบุว่า มีคนมาร่วมชุมนุมประมาณ 100,000 – 220,000 คน ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามก็มีการชุมนุมเช่นกัน แต่มีคนเข้าร่วมน้อยกว่ามาก

Demonstrators are reflected in the sunglasses of a participant during a protest against the presidential election results
Reuters

ก่อนวันเลือกตั้ง หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดการทุจริตในการเลือกตั้งซึ่งจัดขึ้นโดยไม่มีการเชิญผู้สังเกตการณ์อิสระเข้ามา และปรากฏหลักฐานของความผิดปกติในการเลือกตั้งเกิดขึ้นมากมาย

คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางระบุว่า นายลูกาเชนโก ชนะการเลือกตั้งโดยได้คะแนนเสียง 80.1% และนางสเว็ตลานา ทีคานอฟสกายา คู่แข่งได้คะแนนเสียง 10.12%

แต่นางทีคานอฟสกายา ซึ่งเดินทางออกจากประเทศไปยังลิทัวเนียหลังการประกาศผลการเลือกตั้ง ยืนกรานว่า ในพื้นที่ที่มีการนับคะแนนการเลือกตั้งอย่างถูกต้อง เธอได้คะแนนเสียงอย่างน้อย 60%

Belarusians attend a rally in support of the Belarusian opposition
EPA

การไม่ยอมรับและไม่พอใจต่อผลการเลือกตั้ง ทำให้ผู้คนพากันออกมาประท้วงบนท้องถนนอย่างรวดเร็ว

ความไม่พอใจนี้ได้เพิ่มทวีขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่วัน และส่งผลให้การประท้วงเมื่อวันที่ 16 ส.ค. เป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุด

A large historical white-red-white flag of Belarus is pictured inside a heart formed by demonstrators
Reuters

ธงของฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นธงสีขาวแถบแดง กลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วง และพบเห็นได้ในการชุมนุมทุกแห่ง ผู้ประท้วงยังได้ถือดอกไม้และลูกโป่งเป็นสัญลักษณ์ว่าพวกเขาประท้วงอย่างสันติ

นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมทั้งเล็กและใหญ่ในอีกหลายประเทศ เช่น โรมาเนีย โปแลนด์ ยูเครน และรัสเซีย เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ประท้วงในเบลารุส ยังเกิดขึ้น ในภาพด้านบน ผู้ประท้วงในสาธารณรัฐเช็ก เว้นที่ว่างเป็นรูปหัวใจให้ธงขาวแถบแดงอยู่ตรงกลาง เพื่อสนับสนุนการชุมนุมของชาวเบลารุส

People in cars honk and show their hands with white ribbons - symbols of the protests - on their wrist
EPA

สายรัดข้อมือสีขาวเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของการประท้วง

ในภาพนี้ ประชาชนที่รถติดอยู่บนถนนชูมือออกมานอกรถ เผยให้เห็นสายรัดข้อมือสีขาวที่พวกเขาสวมใส่ เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ประท้วงในกรุงมินสก์ ระหว่างที่การประท้วงดำเนินไป คนที่ขับรถอยู่ก็พากันบีบแตรเพื่อสนับสนุนฝูงชน ทำให้ประชาชนพากันโบกมือและส่งเสียงเชียร์ตอบ

Participants hold pictures of people, who were injured in recent opposition rallies following the presidential election
Reuters

ในคืนหลังวันเลือกตั้ง เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงจนทำให้มีผู้ถูกจับกุม 3,000 คนในกรุงมินส์และอีกหลายเมือง ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และระเบิดแสง เพื่อสลายฝูงชน

ประชาชนหลายคนโพสต์ภาพและข้อความในโซเชียลมีเดียกล่าวหาว่าตำรวจใช้ความรุนแรง มีรายงานว่าผู้ถูกควบคุมตัวหลายคนถูกทำร้ายร่างกายและถูกคุมขังในเรือนจำที่มีสภาพแออัด หลายคนขอความช่วยเหลือทางการแพทย์พร้อมกับเผยแพร่ภาพแสดงการบาดเจ็บของตัวเอง

ในภาพด้านบนนี้ ผู้ประท้วงได้ถือภาพของคนที่ได้รับบาดเจ็บในการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อเร็ว ๆ นี้

Women dressed in white clothes protest against police violence during recent rallies
AFP

ข้อกล่าวหาเรื่องตำรวจกระทำทารุณได้นำไปสู่การประท้วงระลอกใหม่

บรรดาเพื่อนและญาติของผู้ถูกควบคุมตัวได้มารวมตัวกันที่ศูนย์ควบคุมตัวหลายแห่ง พวกผู้หญิงพากันแต่งชุดสีขาว ถือดอกกุหลาบและจับมือกันเดินขบวนไปบนถนนอินดีเพนเดนซ์ ซึ่งเป็นถนนใหญ่กลางกรุงมินสก์ ขณะที่รถยนต์ก็พากันบีบแตรประสานเสียง

People hug a Belarus law enforcement officer during a protest rally
AFP

แม้สื่อหลายแห่งจะรายงานว่าฝ่ายความมั่นคงและตำรวจส่วนใหญ่ยังคงภักดีต่อนายลูกาเชนโก แต่ก็ปรากฏภาพของผู้ประท้วงหลายคนกอดเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติหน้าที่ในที่ชุมนุม

ภาพนี้ถ่ายที่ใจกลางกรุงมินสก์ ระหว่างการชุมนุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ภาพทุกภาพมีลิขสิทธิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เบลารุส: รวมภาพการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่เบลารุสได้รับเอกราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง