โควิด-19 : นิคมตากอากาศของผู้นิยมเปลือยกาย แหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในฝรั่งเศส

6 ก.ย. 2563 - 14:34 น.

โควิด-19 : นิคมตากอากาศของผู้นิยมเปลือยกาย แหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในฝรั่งเศส – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับผู้ชอบการเปลือยกาย ที่เรียกตัวเองว่า “ผู้นิยมธรรมชาติ” (naturist) ในยุโรปหลายคน และรวมถึงผู้ที่มีรสนิยมชอบการ “สวิงกิ้ง” (swinging) หรือการมีเพศสัมพันธ์แบบแลกเปลี่ยนคู่นอน “แคปแด็กด์” (Cap d’Agde) ถือเป็นนิคมตากอากาศที่พวกเขาไปเยือนเป็นประจำในทุกหน้าร้อน

แต่ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้เผยให้เห็นถึงแง่มุมที่ไม่น่าอภิรมย์นักของวิถีชีวิตแบบทางเลือกของพวกเขา

Entrance to the naturist village
BBC
แคปแด็กด์ ถือเป็นนิคมตากอากาศสำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบการนุ่งลมห่มฟ้าแหล่งใหญ่ที่สุดในยุโรป

ฝรั่งเศสกำลังเผชิญการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 โดยในสัปดาห์นี้มียอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึง 7,000 คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดเอโฮ (Hérault) ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งพบว่า แคปแด็กด์ แหล่งตากอากาศริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด

แคปแด็กด์ ถือเป็นย่านตากอากาศสำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบการนุ่งลมห่มฟ้าแหล่งใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยผู้มาพักผ่อนในพื้นที่แถบนี้มักเป็นผู้สนใจในลัทธิสุขนิยม (hedonism)

แต่ล่าสุด ทางการฝรั่งเศสได้จัดให้บริการตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 แบบเคลื่อนที่บริเวณด้านนอกนิคม และพบว่าราว 30% ของกลุ่มผู้นิยมธรรมชาติที่เข้ารับการตรวจจำนวน 800 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

Among the clubs enticing swingers is the Balnéo-Club Le 2&2
BBC
ชุมชนตากอากาศแห่งนี้มีคลับสำหรับผู้รักการสวิงกิ้งและซาวน่าอยู่หลายสิบแห่ง

นิคมเปลือยกาย

แคปแด็กด์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามของ “นิคมผู้นิยมธรรมชาติ” เป็นชุมชนตากอากาศที่มีคลับสำหรับผู้รักการสวิงกิ้งและซาวน่าอยู่หลายสิบแห่ง รวมทั้งไนต์คลับที่มีมุมสำหรับให้คู่รักทำกิจกรรมทางเพศกันได้

แน่นอนว่าผู้นิยมธรรมชาติไม่ใช่ผู้นิยมการสวิงกิ้งไปเสียทุกคน และนักท่องเที่ยวบางคนก็เลือกที่จะไปพักในแคมป์ที่เงียบสงบกว่าซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของนิคมหลัก

แคปแด็กด์เป็นจุดที่ “ทุกคนมีการสัมผัสใกล้ชิดกันตลอดทั้งวัน และแน่นอนว่าในสภาพที่เปลือยเปล่า” ผู้นิยมการสวิงกิ้งคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับบีบีซี

“เราต่างรู้กันดีว่าเหตุใดเราจึงมาที่นี่ แต่ขณะเดียวกันก็มีแคมป์ผู้นิยมธรรมชาติที่เน้นการมาพักผ่อนกันเป็นครอบครัวตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่ง โดยที่ไม่มีเซ็กส์คลับเปิดอยู่ใกล้ ๆ”

Even out of season the resort is popular. Every year hundreds of people take a traditional New Year's Eve dip
Getty Images
ช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนสูงสุด นิคมแห่งนี้มีผู้มาเยือนถึงวันละ 45,000 คน

ช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนสูงสุด นิคมแห่งนี้มีผู้มาเยือนถึงวันละ 45,000 คน และส่วนใหญ่มักเช่าที่พักอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีผู้มาท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ รวมทั้งแบบมาเช้าเย็นกลับด้วย

แต่นั่นเป็นช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด

การระบาดเริ่มขึ้นอย่างไร

ช่วงปลายเดือน ส.ค. ลูกจ้าง 2 คนของโรงแรมหรูแห่งหนึ่งในนิคมได้รับการตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เจ้าของโรงแรมยอมรับว่าตอนนั้นมีการจัดงานเลี้ยงเปลือยกายอยู่บนชั้นดาดฟ้าของโรงแรม และไม่มีการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

Ozinn hotel
BBC
ช่วงปลายเดือน ส.ค. ลูกจ้าง 2 คนของโรงแรมหรูแห่งนี้ได้รับการตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

“เราได้รับผลกระทบหนักเป็นทวีคูณ” เดวิด มาเซลลา ผู้จัดการนิคมเปลือยกายแห่งนี้ระบุ “40% ของแขกที่มาเยือนเป็นชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่มาจากเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ตามด้วยอิตาลี และอังกฤษ

“ปัญหาไวรัสระบาดทำให้แขกขาประจำของเราไม่มาเยือนในปีนี้ นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาการระบาดภายในนิคม แต่นั่นอาจเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้”

“คุณต้องรู้ว่าที่นี่มีการตั้งแคมป์ถึง 10,000 จุด และในนิคมก็มีที่พักรองรับแขกได้ถึง 15,000 เตียง ซึ่งจำนวนผู้คนที่นี่มีมากกว่าประชากรเมืองมงต์เปลิเยร์ที่อยู่ข้างเคียงถึง 7 เท่า

David Masella at the entrance to the naturist village
BBC
เดวิด มาเซลลา ยืนอยู่ที่ปากทางเข้านิคม

ทางการท้องถิ่นจัดการอย่างไร

หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นระบุว่า อัตราการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่จุดตรวจคัดกรองเคลื่อนที่ซึ่งตั้งให้บริการอยู่ด้านนอกแคปแด็กด์นั้นสูงกว่าพื้นที่โดยรอบถึง 4 เท่าตัว

แต่เจ้าหน้าที่การแพทย์ชี้ว่ายังไม่มีผู้ติดเชื้อรายได้ที่จำเป็นต้องถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

แน่นอนว่าในเมืองแด็กด์ ซึ่งแคปแด็กด์ตั้งอยู่นั้น มีข้อบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากปิดปากและจมูก แต่ดูเหมือนว่าหน้ากากและการเว้นระยะห่างทางสังคมจะไม่สอดคล้องกับกิจกรรมของคนที่นิคมเปลือยแห่งนี้

Poster in Agde
BBC

เจอโรม และนาเดจ เป็นคู่รักในวัย 40 ปีเศษ พวกเขารู้จักกันที่คลับสวิงกิ้งแห่งหนึ่งเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจย้ายมาอยู่ด้วยกัน

“นิคมนี้ได้เปลี่ยนจากสถานที่มหัศจรรย์ไปเป็นสถานที่น่าเศร้าภายในเวลาเพียงข้ามคืน” นาเดจ กล่าว “แน่นอนว่าเราต้องเผชิญกับความเสี่ยง แต่การล็อกดาวน์มันช่างเข้มงวดและยาวนาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญต่อสภาพจิตใจของเราที่จะต้องปลดปล่อย”

ขณะที่อัลเลน และภรรยาของเขา นั่งพูดคุยกับทีมข่าวบีบีซีในสภาพเปลือยเปล่า สิ่งเดียวที่พวกเขาสวมใส่คือแผ่นใสป้องกันใบหน้า

ทั้งคู่ต่างอยู่ในวัย 60 ปีเศษ และเชื่อว่าเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมที่มุ่งกล่าวโทษนิคมเปลือยแห่งนี้

“แน่นอนว่าในวัยของเรา เราต่างระมัดระวังตัวมากขึ้นเกี่ยวกับสถานที่ที่เราจะไปและจำนวนผู้คนที่เราจะต้องพบปะใกล้ชิด” อัลเลน กล่าว

หลังพบการระบาดภายในชุมชน ฝ่ายบริหารระดับจังหวัดได้สั่งให้คลับและบาร์ต่าง ๆ ในนิคมปิดให้บริการลงชั่วคราว เพราะเป็นสถานที่ที่มีการพบปะใกล้ชิด

ไม่มีใครอยู่ในอารมณ์สนุก

การระบาดที่เกิดขึ้นยังส่งผลต่อธุรกิจอื่น ๆ ในนิคมด้วย

ฟิลิป บาร์โร เป็นเจ้าของธุรกิจขายเสื้อผ้าแนววาบหวิวในแคปแด็กด์มา 30 ปี และเป็นประธานสมาคมธุรกิจ 120 แห่งที่นี่ และเขาก็รู้สึกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

Philippe Barreau at his sexy clothes store
BBC
ฟิลิป บาร์โร เจ้าของธุรกิจขายเสื้อผ้าแนววาบหวิวในแคปแด็กด์ บอกว่าสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาทำให้ต้องปลดพนักงานออกไป 300 คนแล้ว

“เรามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจในท้องถิ่นมาก และเราได้ปลดพนักงานออกไปแล้ว 300 คน จากทั้งหมด 800 คน ธุรกิจของผมเสียหายไป 80% และผมก็ไม่ใช่รายเดียว”

“ตอนนี้มีคนอยู่ที่นี่เพียง 5,000 คน ตามปกติช่วงนี้ของปีจะมีคนมาเยือนถึง 25,000 คน ไม่มีใครอยู่ในอารมณ์สนุก”

ขณะนี้ทางการท้องถิ่นขอให้นักท่องเที่ยวที่วางแผนจะเดินทางไปที่แคปแด็กด์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปที่นั่น ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากการเยือนที่นี่ก็ได้รับคำแนะนำให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเร็ว เพื่อที่จะได้ไม่นำเชื้อไปแพร่สู่ผู้อื่นเมื่อเดินทางกลับถึงบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : นิคมตากอากาศของผู้นิยมเปลือยกาย แหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในฝรั่งเศส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง