ประท้วงฮ่องกง: ตำรวจฮ่องกงผลักเด็กหญิงวัย 12 ปี แล้วจับกดไว้บนพื้น อ้างมีท่าทีน่าสงสัย

7 ก.ย. 2563 - 23:53 น.

ประท้วงฮ่องกง: ตำรวจฮ่องกงผลักเด็กหญิงวัย 12 ปี แล้วจับกดไว้บนพื้น อ้างมีท่าทีน่าสงสัย – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจฮ่องกงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีการส่งต่อคลิปผู้รักษากฎหมายจับเด็กหญิงวัย 12 ขวบ โดยผลักเธอล้มลงและกดเธอไว้กับพื้น ใกล้กับจุดที่มีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

จาก คลิปภาพเหตุการณ์ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ ปรากฏตำรวจ 2 นายเข้าประชิดตัวเด็กหญิงในย่านมงก๊ก (Mong Kok) และบอกให้เธอยืนนิ่ง ๆ แต่เธอกลับวิ่ง ตำรวจนายหนึ่งจึงใช้กระบองทุบเธอ ส่วนอีกนายก็วิ่งตามเธอไป และผลักเธอล้มลงกับพื้น และกดตัวเธอไว้ จากนั้นก็มีตำรวจปราบจลาจลหลายนายกรูกันเข้ามา ช่วยกันจับตัวเธอและพี่ชายที่พยายามจะเข้ามาช่วยเธอ ตำรวจบอกให้นักข่าวและผู้ที่อยู่บริเวณนั้นถอยห่างออกไป

เด็กหญิงคนนี้ซึ่งสื่อท้องถิ่นเรียกเธอว่า “พาเมลา” เพื่อปิดบังตัวตนของเธอ เล่าว่า เธออาศัยอยู่ใกล้กับพื้นที่นั้น และออกมาซื้อของเพื่อเตรียมไปใช้ที่โรงเรียน

 

“ตำรวจกั้นถนนไว้ เราก็เลยต้องกลับไปทางเดิมเพื่อไปพบกับครอบครัวของเรา…แต่จู่ ๆ ตำรวจก็วิ่งเข้ามาหาเรา หนูกลัว พวกเขาบอกให้ยืนนิ่ง ๆ แต่หนูตกใจก็เลยวิ่ง” เธอบอกับ ไอ-เคเบิล นิวส์ (i-Cable news)

ส่วนในแถลงการณ์ของตำรวจ ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังสกัดจับผู้ประท้วงในย่านมงก๊ก ที่ไม่ยอมสลายตัว หลังจากมีการเตือนให้พวกเขาออกจากบริเวณนั้นหลายครั้ง

HKUST RADIO NEWS REPORTING TEAM VIA REUTERS
/ คลิปวิดีโอที่เด็กหญิงวัย 12 ขวบ และพี่ชายของเธอ ถูกตำรวจจับตัว กลายเป็นไวรัล

ตำรวจฮ่องกงระบุว่า เจ้าหน้าที่ต้องการ “หยุดและค้นตัว” เด็กหญิง แต่เธอ “จู่ ๆ ก็วิ่งหนีโดยมีท่าทางน่าสงสัย ตำรวจจึงวิ่งตามและสกัดจับเธอโดยใช้กำลังเท่าที่จำเป็น”

นอกจากนี้ยังระบุว่า หลังการสอบสวน พบว่า “เธอและผู้ประท้วงคนอื่น ๆ เข้าร่วมชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต และละเมิดข้อกำหนดควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา จีงมีการออกใบสั่งให้พวกเขา”

ตำรวจฮ่องกงถูกวิจารณ์ต่อการรับมือกับผู้ประท้วงมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเป็นเวลาหลายเดือน การประท้วงมีสาเหตุจากการเสนอร่างกฎหมายที่จะเปิดโอกาสให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนแผ่นดินใหญ่ ตำรวจถูกกล่าวหาว่า ใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง ต่อมาการประท้วงได้กลายเป็นการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีคนเข้าร่วมมากขึ้น และมีการเรียกร้องให้สอบสวนตำรวจที่ถูกกล่าวหาว่าใช้กำลังด้วย

ตำรวจควบคุมตัวผู้ประท้วง ระหว่างการชุมนุมต่อต้านการเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ 6 ก.ย. 2020
EPA
ผู้ประท้วงหลายพันคนฝ่าฝืนข้อห้าม พากันออกมาชุมนุมต่อต้านการเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง

มีประชาชนหลายพันคน รวมถึงนักศึกษาและเด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี ถูกจับกุมจากการเกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ส่วนการประท้วงการเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจฮ่องกงประกาศทางเฟซบุ๊กว่า ถึงเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีคนอย่างน้อย 90 คนถูกจับกุม โดยส่วนใหญ่มีความผิดฐานชุมนุมโดยผิดกฎหมาย

การสำรวจความคิดเห็นหนึ่งระบุว่า คะแนนนิยมของชาวฮ่องกงต่อตำรวจลดลงจาก 66.9% ในปี 2017 ลงมาอยู่ 36.8% ในปี 2020

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประท้วงฮ่องกง: ตำรวจฮ่องกงผลักเด็กหญิงวัย 12 ปี แล้วจับกดไว้บนพื้น อ้างมีท่าทีน่าสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง