ปิยบุตร แสงกนกกุล: "สังคมอารยะไม่ควรเอาคนเข้าคุกเพียงเพราะถูกด่า ถูกหมิ่นประมาท"

16 ก.ย. 2563 - 14:05 น.

ปิยบุตร แสงกนกกุล: “สังคมอารยะไม่ควรเอาคนเข้าคุกเพียงเพราะถูกด่า ถูกหมิ่นประมาท” – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า เรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณายกเลิกกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวหลายครั้งว่า “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงพระเมตตา ไม่ให้ใช้”

นายปิยบุตรกล่าวถึงเรื่องนี้ในระหว่างการเสวนาหัวข้อ “#ถ้าการเมืองดี เราจะคุยเรื่องสถาบันกษัตริย์กันอย่างไร” ที่ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 15 ก.ย.

“เกี่ยวพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่มีต่อการใช้กฎหมายอาญามาตรา112 อันนี้ก็เป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏในที่สาธารณะ ที่ประจักษ์ชัดแน่นอน ที่นี้ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ผมก็คิดว่าถ้าอย่างนั้นทำไมเราถึงไม่ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ไปเลย ก็ในเมื่อตัวพระมหากษัตริย์ทั้ง2รัชกาล ติดต่อกันไม่พึงประสงค์จะให้มีการใช้กฎหมายมาตรานี้ ถ้าแบบนี้จะคงอยู่ไว้ทำไมยกเลิกไปเลยครับ…ที่นี้ใช้เรื่องอะไรแทน ก็ยังมีกฎหมายหมิ่นประมาทระบบปกติอยู่” นายปิยบุตรกล่าว

เมื่อกลาง มิ.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์เรียกร้องให้คนไทยสำนึกในพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงไม่ให้ใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาดำเนินคดีกับผู้ที่ล่วงละเมิดสถาบันกษัตริย์

นายกฯ กล่าวเตือนนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องการอุ้มหายผู้ลี้ภัยไทยว่าอาจจะ “เสียอนาคต-หางานทำไม่ได้”

“สิ่งที่อยากจะบอกคนไทยทุกคน มาตรา 112 ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงพระเมตตา ไม่ให้ใช้ นี่คือสิ่งที่ท่านทรงทำให้แล้ว แล้วคุณก็ละเมิดกันไปเรื่อยเปื่อยแบบนี้ หมายความว่ายังไง ต้องการอะไรกัน วันนี้ผมจำเป็นต้องพูด เพราะต้องการให้บ้านเมืองสงบ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

น.ส.ปนัสยาวางพวงหรีดไว้อาลัยผู้บริหาร มธ. ที่ไม่อนุญาตให้ใช้มหาวิทยาลัยเป็นที่ชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. / THAI NEWS PIX

นายปิยบุตรเสนอที่เวทีเสวนาที่ธรรมศาสตร์ด้วยว่า อยากให้ยกเลิกโทษอาญาสำหรับความผิดเกี่ยวกับหมิ่นประมาททุกชนิด

“ตัวผมเองผมอาจเห็นไปไกลกว่าเดิมด้วย มันอยู่ที่ถกเถียงกัน ผมเห็นว่าความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นทั้งหมดเนี่ย ไม่ว่าจะประมุขของรัฐ ทูต เจ้าหน้าที ข้าราชการ ศาล คนธรรมดาทั้งหมด ความผิดฐานหมิ่นประมาทไม่ควรมีโทษทางอาญา…โลกอารยะปัจจุบันการใช้เสรีภาพในการว่ากันไปว่ากันมา มันไม่ควรเอาไปถึงเข้าคุก คุณไม่พออกไม่พอใจ คุณรู้สึกว่าถูกละเมิดก็ไปหาทางร้องค่าสินไหมทดแทน สังคมอารยะไม่ควรเอาคนเข้าคุกเพียงเพราะถูกด่า ถูกหมิ่นประมาท”

นายปิยบุตร กล่าวทิ้งท้ายว่า หลายฝ่ายไม่สบายใจกรณีการปราศรัยของนักศึกษาธรรมศาสตร์เมื่อ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่อยากให้พิจารณาในเนื้อหามากกว่าท่าทีที่อาจมีอารมณ์ร่วม ด้วยมองว่าเนื้อหานั้นไม่ได้มีการยุยงปลุกปั่น ทั้งเห็นว่าการปฏิรูปเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นจะเกิดขึ้นได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งสถาบันพระมหากษัตริย์ ปัญญาชนฝ่ายรอยัลลิสต์ นักวิชาการ และทุกภาคส่วน


กล่าวถึงสถาบันกษัตริย์ “ด้วยความเคารพ

ผศ.นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และอดีตแกนนำกลุ่มเสื้อหลากสี ผู้ร่วมเสวนาอีกคนกล่าวว่า หากจะถามหาการเมืองที่ดีคงไม่มีวันนั้น เพราะคงไม่มีใครถูกใจการเมืองไปเสียทุกอย่าง และหากเจาะจงไปยังสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งถืออำนาจตามที่ประชาชนมอบให้ ก็ขอให้กล่าวถึงด้วยความเคารพ

“ก็จะมีการตั้งขึ้น เจริญขึ้น เสื่อมลง แล้วอาจจะกลับขึ้นมาใหม่ หรืออาจจะสูญหายไปก็ขึ้นอยู่กับคุณงามความดี หรือความไม่ดีของสถาบันนั้น ๆ ของประเทศนั้น เป็นวัฏจักรของความเจริญ…ถ้าเกิดสถาบันกษัตริย์ทำอะไรที่ผิดรัฐธรรมนูญ สถาบันก็อยู่ไม่ได้”

นพ.ตุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การพูดถึงสถาบันกษัตริย์สามารถทำได้ตามความเชื่อของแต่ละคน แต่ต้องมีการตรวจสอบเนื้อหา อีกทั้งใช้ความเป็นสุภาพชนในการถกเถียงกันด้วยเหตุด้วยผล และหากมีการเผยแพร่ออกสู่สาธารณะไม่ว่าจะทางใดก็ตามก็ต้องยอมรับในผลที่จะตามมา

แนะไล่นายกฯ ก่อนแก้รธน.

ด้านนายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ กล่าวว่า ประชาชนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นแตกต่างออกไปจากพระมหากษัตริย์ ดังที่เคยเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 แต่ต้องเป็นการพูดคุยในพื้นที่ที่เหมาะสม

สำหรับกระแสข่าวว่าจะมีการรัฐประหารในอนาคตนั้น นายธีรภัทรประเมินว่า จะเกิดขึ้นยากมาก ด้วยก่อนหน้านี้กำลังพลหลักที่ออกมาสนับสนุนการรัฐประหารมักมาจากกรมทหารราบที่ 1 และ 11 ซึ่งในขณะนี้ขึ้นตรงกับพระมหากษัตริย์ ดังนั้นพระองค์คงไม่เห็นด้วย และหากเกิดขึ้นในฐานะกษัตริย์ก็ควรจะแสดงท่าทีไม่ยอมรับอย่างชัดเจน ทั้งนี้มองว่าการจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ควรเริ่มที่การปฏิรูปรัฐบาลก่อน

ผู้หญิงชูผ้าที่มีข้อความเรารักในหลวง
EPA

“ไม่ว่าจะยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องไล่พล.อ.ประยุทธ์ออกไปก่อน ผมสนับสนุนเต็มที่ และสิ่งนี้ต้องทำให้ตรงประเด็นว่าปัญหาอยู่ที่รัฐบาล ถ้าไม่แก้ที่รัฐบาลก่อนก็จบ ผมเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ให้มีคนกลาง แต่นักศึกษาก็ไม่เอาด้วย ผมก็ไม่ว่าอะไร” ศาสตราจารย์ ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าว

ทั้งนี้นายธีรภัทร์ เสนอแนะว่า ควรมีการนิรโทษกรรมนักโทษทางการเมืองทั้งหมด คล้ายกับการมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 ในอดีต และให้ผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างประเทศกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้

ในขณะที่ผู้ร่วมเสวนาอีกคน คือ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หัวหน้ากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวว่า ตามความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่มองว่า สถาบันกษัตริย์ใยขณะนี้มีอำนาจล้น เกินกว่าที่กฎหมายจะควบคุมได้ ทั้งมีกฎหมายที่เอื้อต่อการใช้อำนาจ ทั้งยังอธิบายถึงข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้นในเวทีชุมนุม ใน มธ. วิทยาเขตรังสิต ว่า เป้าหมายก็เพื่อยกระดับให้การวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง และกระทำได้โดยปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร แสงกนกกุล: "สังคมอารยะไม่ควรเอาคนเข้าคุกเพียงเพราะถูกด่า ถูกหมิ่นประมาท"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง