Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

โควิด-19: นักวิทยาศาสตร์ระบุ ตลับตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วที่ทักษิณลงทุน ได้ผลแม่นยำ

18 ก.ย. 2563 - 20:49 น.

โควิด-19: นักวิทยาศาสตร์ระบุ ตลับตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วที่ทักษิณลงทุน ได้ผลแม่นยำ - BBCไทย

นักวิทยาศาสตร์ระบุ การตรวจหาเชื้อโควิดแบบรวดเร็วสามารถวินิจฉัยการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างแม่นยำภายในเวลา 90 นาที โดยไม่ต้องใช้ห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง

ผลการศึกษาของอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (Imperial College London) ระบุว่า อุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ที่เป็นตลับนี้ ให้ผลที่ใกล้เคียงกับการตรวจหาเชื้อในปัจจุบัน

ขณะนี้โรงพยาบาลหลายแห่งของบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service—NHS) กำลังใช้งานอุปกรณ์นี้อยู่ เพื่อหาผู้ติดเชื้อไวรัสนี้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า อุปกรณ์นี้ไม่ใช่คำตอบของโครงการตรวจและแกะรอยผู้ติดเชื้อที่มีความยุ่งยากซับซ้อนมาก

ทุกคนสามารถใช้อุปกรณ์ตรวจโควิดแบบรวดเร็ว ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท DnaNudge นี้ได้ เพียงแค่ต้องรู้วิธีในการใช้ไม้พันสำลีเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อในโพรงจมูกและลำคอของตัวเอง

ไม้พันสำลีที่เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อจะถูกนำมาเสียบในกล่องสีน้ำเงินที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยในกล่องนั้นจะมีสารเคมีที่ใช้ในการตรวจหาเชื้อบรรจุอยู่

จากนั้นกล่องนี้จะถูกนำไปใส่เครื่องที่มีขนาดเท่ากับกล่องเก็บรองเท้า เพื่อทำการวิเคราะห์

ผู้หญิงกำลังถูกเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อในลำคอ
Getty Images

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ (Lancet Microbe) ได้เปรียบเทียบผลการตรวจตัวอย่างเนื้อเยื่อที่เก็บมาจาก 386 คน ที่นำไปตรวจด้วยอุปกรณ์ของ DnaNudge และห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานทั่วไป

ศ.เกรแฮม คุก จาก อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า "ผลการตรวจใกล้เคียงกันมาก สร้างความมั่นใจในการนำเทคโนโลยีใหม่นี้เข้ามาใช้งาน"

"การตรวจจำนวนมากต้องแลกกันระหว่างความเร็วกับความแม่นยำ แต่การตรวจแบบนี้มีทั้งความเร็วและความแม่นยำ"

การตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ระบุว่า คนไข้ไม่มีเชื้อไวรัสนี้ ผลการตรวจด้วยอุปกรณ์ตรวจแบบรวดเร็วก็ให้ผลเช่นเดียวกัน แต่ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่พบว่าคนไข้ติดเชื้อ ผลการตรวจด้วยอุปกรณ์นี้ให้ผลเดียวกัน 94%

สหราชอาณาจักรได้สั่งซื้อเครื่องนัดจ์บ็อกซ์ (Nudgebox) มาแล้ว 5,000 เครื่อง และกล่องตรวจแบบใช้แล้วทิ้งอีก 5.8 ล้านกล่อง

Banner image reading 'more about coronavirus'
BBC

เรื่องอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจเกี่ยวกับโควิด-19:

Banner
BBC

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อด้อยที่สำคัญอยู่คือ แต่ละเครื่องสามารถตรวจได้เพียง 1 กล่องต่อครั้ง ดังนั้น ตลอดทั้งวัน เครื่องนัดจ์บ็อกซ์ จะทำงานได้ 16 ครั้ง

ศ.คุก กล่าวว่า "อุปกรณ์นี้มีประโยชน์ตามหน่วยแพทย์ต่าง ๆ เมื่อคุณต้องการทราบผลเพื่อการตัดสินใจในเวลาอันรวดเร็ว"

เขาได้เล่าถึงคนไข้คนหนึ่งที่ได้รับการตรวจอย่างรวดเร็วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีเชื้อโรคโควิด-19 และได้เริ่มรับยาเดกซาเมทาโซน (dexamethasone) และ เรมเดซิเวียร์ (remdesivir)

การตรวจแบบรวดเร็วนี้จะยิ่งเป็นประโยชน์มากขึ้นสำหรับโรงพยาบาลต่าง ๆ ในอนาคต เพราะสามารถตรวจหาเชื้อหลายชนิดในเวลาเดียวกันได้ ทั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ (respiratory syncytial virus—RSV) ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เด็กจำนวนมากป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดด้านความสามารถในการรองรับการตรวจทำให้อุปกรณ์นี้ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาในโครงการตรวจและแกะรอยผู้ติดเชื้อของ NHS หรือ "ปฏิบัติการไกลสุดเอื้อม" (Operation Moonshot) ซึ่งเป็นโครงการตรวจหาเชื้อในหมู่คนจำนวนมากพร้อม ๆ กัน ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร และแผนการตรวจหาเชื้อให้ได้ 10 ล้านครั้งต่อวัน

การตรวจหาเชื้อในคน 60,000 คนที่สนามกีฬา ก่อนหน้าที่จะมีการแข่งขันฟุตบอล จำเป็นต้องใช้เครื่องตรวจ 60,000 เครื่อง อุปกรณ์นี้จึงเหมาะสำหรับการตรวจหาเชื้อในจำนวนคนที่น้อยกว่านั้น

ศ.ลอว์เรนซ์ ยัง จากมหาวิทยาลัยวอริก (University of Warwick) ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมงานวิจัยนี้ กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้ "เป็นนวัตกรรมใหม่"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า "การตรวจด้วยอุปกรณ์ โควิดนัดจ์ (CovidNudge) อาจจะมีส่วนสำคัญเมื่อจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างทันทีทันใด และหาตัวผู้ที่อาจติดเชื้อ อย่างเช่น การคัดกรองผู้ป่วยในการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบลหรือรับการผ่าตัด

"[อย่างไรก็ตาม] นี่ไม่ใช่คำตอบสำหรับการตรวจหาเชื้อในหมู่คนจำนวนมากภายในเวลาอันรวดเร็ว (mass testing)"

ทักษิณ เกี่ยวอย่างไร

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลี้ภัยทางการเมืองในลอนดอน และดูไบ เป็นผู้ลงทุนในบริษัท DnaNudge ซึ่งผลิตเครื่องตรวจดีเอ็นเอเคลื่อนที่ซึ่งมุ่งแนะนำข้อมูลทางโภชนาการที่สอดคล้องเหมาะสมกับร่างกายคนเรา ต่อมานักวิทยาศาสตร์ของบริษัทได้พัฒนาต่อยอดเป็นเครื่องรุ่น RNA COVID-19 สำหรับตรวจโควิด-19

นายทักษิณเคยกล่าวเมื่อครั้งให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยเมื่อเดือน พ.ค. ว่า หากได้รับ "CE marking" หรือเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสุขภาพ ความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากทางการอังกฤษ เขาก็ "ยินดีที่จะให้เครื่องมือนี้ไปเป็นประโยชน์ต่อสาธารณสุขของไทย ไปช่วยตรวจคนไทยหาเชื้อโควิดในขณะนี้"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: นักวิทยาศาสตร์ระบุ ตลับตรวจหาเชื้อแบบรวดเร็วที่ทักษิณลงทุน ได้ผลแม่นยำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง