ราชวงศ์ : 7 ปี แห่งคดีลูกนอกสมรส ฟ้องอดีตกษัตริย์เบลเยียมให้รับเป็นพ่อ ก่อนชนะคดี-ได้คืนฐานันดรศักดิ์

3 ต.ค. 2563 - 14:27 น.

ราชวงศ์ : 7 ปี แห่งคดีลูกนอกสมรส ฟ้องอดีตกษัตริย์เบลเยียมให้รับเป็นพ่อ ก่อนชนะคดี-ได้คืนฐานันดรศักดิ์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลอุทธรณ์เบลเยียมมีคำตัดสินให้นางเดลฟีน โบเอล ศิลปินชาวเบลเยียม วัย 52 ปี ชนะคดีที่อ้างว่าสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 อดีตกษัตริย์เบลเยียม เป็นพระบิดาของเธอ หลังต่อสู้คดีในศาลมานานถึง 7 ปี

ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว ทำให้นางโบเอล ซึ่งเกิดจากความสัมพันธ์นอกสมรส มีสิทธิได้รับฐานันดรศักดิ์เป็น “เจ้าหญิงแห่งเบลเยียม” เช่นเดียวกับพระโอรสและพระธิดา 3 พระองค์ของอดีตกษัตริย์เบลเยียม

หลังจากนี้ นางโบเอลจะเปลี่ยนไปใช้นามสกุล ซัคเซิน-โคบวร์ก ตามพระบิดา ส่วนลูกชายและลูกสาวของเธอก็จะได้รับพระยศด้วย

Belgium"s fomer king Albert II (L) in Gembloux, Belgium, 14 March 2017, and his daughter Delphine Boel (R)
EPA

แถลงการณ์จากทนายความของนางโบเอลระบุตอนหนึ่งว่า ชัยชนะครั้งนี้ไม่อาจแทนที่ความรักจากพ่อได้ แต่เป็นการให้ความยุติธรรม และเป็นกำลังใจให้เด็ก ๆ ที่เผชิญชะตากรรมอย่างเธอให้เข้มแข็ง

ย้อนเส้นทางการต่อสู้

กษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 พระชนมพรรษา 86 พรรษา ทรงต่อสู้ทางกฎหมายต่อข้อกล่าวอ้างเป็นบุตรของ นางเดลฟีน โบเอล มาตั้งแต่ปี 2013 หลังจากพระองค์ทรงสูญเสียสิทธิคุ้มกันการถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ภายหลังทรงสละราชสมบัติด้วยเหตุผลด้านพระราชพลานามัย

ในแถลงการณ์ที่ทนายความของกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 เผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า อดีตกษัตริย์เบลเยียม “ทรงได้รับทราบผลการตรวจดีเอ็นเอ…และข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าพระองค์คือบิดาผู้ให้กำเนิดของนางเดลฟีน โบเอล”

ทนายความยังระบุด้วยว่า อดีตกษัตริย์เบลเยียมทรงตัดสินพระทัยที่จะระงับการต่อสู้ทางกฎหมายครั้งนี้ ซึ่งยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2013 และตอนนี้พระองค์ “ทรงยอมรับว่านางเดลฟีน โบเอล คือบุตรคนที่ 4 ของพระองค์”

ด้านทนายความของนางโบเอล ระบุว่า การยอมรับของกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 เป็นเรื่องที่น่า “โล่งอก” สำหรับนางโบเอล และว่า “ชีวิตของเธอเป็นดั่งฝันร้ายมายาวนานเพราะข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวตนของเธอ”

ทนายความกล่าวต่อไปว่า “เธอมีพ่อผู้ให้กำเนิดที่ปฏิเสธเธออย่างไร้เยื่อใยในตอนที่คดีพิสูจน์สายเลือดนี้เป็นที่รับรู้ในสังคม” และว่าสาเหตุที่นางโบเอลเดินหน้าต่อสู้ทางกฎหมายครั้งนี้ก็เพื่อ “ปกป้องลูก ๆ ของเธอจากการแบกรับภาระเรื่องนี้”

เมื่อเดือน พ.ค. 2019 ศาลอุทธรณ์ในกรุงบรัสเซลส์ ตัดสินให้กษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ทรงต้องเสียค่าปรับวันละ 5,000 ยูโร (ราว 1.7 แสนบาท) ต่อการปฏิเสธเข้ารับการตรวจดีเอ็นเอ


Belgian artist Delphine Boel
EPA
นางโบเอล ระบุว่าเดินหน้าต่อสู้ทางกฎหมายครั้งนี้ก็เพื่อ “ปกป้องลูก ๆ ของเธอจากการแบกรับภาระเรื่องนี้”

ปูมหลังคดี

ข่าวลือเรื่องกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ทรงมีบุตรนอกสมรสปรากฏขึ้นเมื่อปี 1999 ในหนังสืออัตชีวประวัติที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระราชินีเปาลา พระมเหสีของพระองค์

ข้อกล่าวหาดังกล่าวทำให้เกิดเรื่องอื้อฉาวและข่าวซุบซิบในสื่อของเบลเยียม

ข้อกล่าวอ้างของนางโบเอล ว่ากษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 คือพ่อที่แท้จริงของเธอปรากฏในสื่อครั้งแรกในบทสัมภาษณ์เมื่อปี 2005

แม่ของเธอ คือ บารอนเนส ซีบิล เดอ เซลีส ลองฌองป์ส อ้างว่าตนเองมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ระหว่างปี 1966 – 1984 ขณะที่พระองค์ยังดำรงพระยศเป็นเจ้าชายอัลแบร์แห่งลีแย

แต่หลังจากพระเชษฐาของพระองค์ คือ สมเด็จพระราชาธิบดีโบดวงที่ 1 แห่งเบลเยียม เสด็จสวรรคตในปี 1993 ขณะมีพระชนมพรรษา 62 พรรษา ก็ทำให้พระองค์ต้องเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์เบลเยียมโดยไม่คาดฝัน

(L-R) Princess Louise, Prince Gabriel, Princess Claire, Princess Eleonore, Prince Laurent, Queen Paola, Queen Mathilde, King Philippe of Belgium, King Albert II, Princess Astrid, Prince Lorenz, Princess Elisabeth and Prince Emmanuel
Getty Images
กษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 และ สมเด็จพระราชินีเปาลา (นั่ง) มีพระราชโอรส-ธิดา ด้วยกัน 3 พระองค์ ซึ่งรวมถึงกษัตริย์เบลเยียมพระองค์ปัจจุบัน (แถวยืน – คนที่ 5 จากขวามือ)

กษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ประกาศสละราชสมบัติในเดือน ก.ค. 2013 ด้วยเหตุผลด้านพระราชพลานามัย ส่งผลให้พระราชโอรสพระองค์โต เสด็จขึ้นครองราชย์เป็น สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม

มีรายงานว่าหลังจากสละราชสมบัติไปแล้ว กษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ทรงได้รับเงินที่รัฐบาลจัดถวายให้ปีละ 1 ล้านยูโร

เมื่อปีที่แล้ว อดีตกษัตริย์เบลเยียมทรงปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่งศาลที่ให้พระองค์เข้ารับการตรวจดีเอ็นเอ และทรงยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว

ศาลได้กำหนดกรอบเวลา 3 เดือนให้ทรงมอบตัวอย่าง พระเขฬะ (น้ำลาย) เพื่อใช้ตรวจดีเอ็นเอ โดยชี้ว่าหากไม่มีการส่งมอบนางโบเอล ก็จะสามารถอนุมานได้ว่าเป็นพระธิดาของพระองค์จะมีสิทธิในการรับมรดก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวงศ์ : 7 ปี แห่งคดีลูกนอกสมรส ฟ้องอดีตกษัตริย์เบลเยียมให้รับเป็นพ่อ ก่อนชนะคดี-ได้คืนฐานันดรศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง