Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

ชุมนุม 17 ตุลา : (คณะ)ราษฎรนัดชุมนุมที่สถานีรถไฟฟ้า ส่วน 6 แกนนำต้องแยกนอนเรือนจำ

17 ต.ค. 2563 - 12:00 น.

ผ่านมา 4 วันนับจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่เรียกตัวเองว่า "คณะราษฎร 2563" นัดหมายชุมนุมใหญ่เมื่อ 14 ต.ค. ปรากฏว่ามีแกนนำและแนวร่วมอย่างน้อย 63 คนถูกจับกุมคุมขัง โดยมีทั้งที่ถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และข้อตามคดีค้างเก่า

แม้ขณะนี้พื้นที่กรุงเทพฯ ตกอยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ของวันที่ 15 ต.ค. แต่ผู้ชุมนุมที่ไม่มีแกนนำแน่ชัด ก็ยังนัดหมายรวมตัวกันอีกครั้งในเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (17 ต.ค.) เพื่อเรียกร้องให้ "ปล่อยเพื่อนเรา" และให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชน

การนัดหมายดังกล่าวเกิดขึ้นผ่านแฟนเพจของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "เยาวชนปลดแอก" และ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" ทว่ายังไม่มีการเปิดเผยสถานที่นัดหมายแต่อย่างใด โดยบอกเพียงว่าเวลา 15.00 น. "ขอให้ทุกคนเตรียมตัวประจำการได้ที่สถานีรถไฟฟ้าทุกแห่ง"

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเพิ่มว่าหากมีการหยุดการเดินรถก่อนนัดหมาย "สถานีรถไฟฟ้าทุกสถานีคือสถานที่ชุมนุม

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้เข้าสลายการชุมนุมเพื่อ "ยึดคืนพื้นที่" 2 ครั้ง

ครั้งแรก เป็นปฏิบัติการยึดคืนทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 04.30 น. ของวันที่ 15 ต.ค. ซึ่งจบลงภายในเวลา 2 ชม. และไม่มีความรุนแรงใด ๆ

อีกครั้ง เป็นปฏิบัติการสลายการชุมนุมและยึดคืนพื้นที่แยกปทุมวัน เมื่อเวลา 18.30 น. ของวันที่ 16 ต.ค. ซึ่งจบลงภายในเวลา 4 ชม. โดยมีการใช้ทั้งรถฉีดน้ำแรงดันสูง และน้ำผสมสารเคมีสีน้ำเงินที่มีฤทธิ์ก่อให้เกิดอาการแสบตาและแสบผิวหนัง

Pro-democracy protesters react as riot police fire water canons during an anti-government protest in Bangkok, Thailand, 16 October 2020
EPA

นับจากวันที่ 13-16 ต.ค. มีแกนนำคณะราษฎร 2563 และแนวร่วมถูกจับกุมและตั้งข้อหาอย่างน้อย 63 คน ตามการเปิดเผยของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 • 13 ต.ค. จับกุม 21 คน ในระหว่างที่ "คณะราษฎรอีสาน" เตรียมตั้งเวทีบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน ก่อนถึงวันนัดหมายชุมนุมใหญ่
 • 14 ต.ค. จับกุม 23 คน จากทำเนียบฯ และโรงแรมที่พักของแกนนำ โดยแบ่งเป็นแกนนำ 5 คน และผู้ชุมนุม 18 คน
 • 15 ต.ค. จับกุม 7 คน ทั้งหมดเป็นผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์
 • 16 ต.ค. จับกุมอย่างน้อย 12 คน โดยแบ่งเป็นแกนนำ 3 คน ผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกปทุมวัน 11 คน และผู้สื่อข่าว 1 คน

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้บอกกับ ส.ส. พรรคก้าวไกล นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ในระหว่างพูดคุยกันที่แยกปทุมวันว่า มีผู้ถูกจับกุมไปแล้วกว่า 100 ราย

protest
EPA

สำหรับสถานะล่าสุดของ 7 แกนนำรายสำคัญ ณ วันที่ 17 ต.ค. คือถูกแยกฝากขังอยู่ในเรือนจำหลายแห่ง เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า "ทำผิดหลายครั้ง" ยกเว้นฟอร์ด ทัตเทพ เรืองประกิจไพศรี ที่ถูกนำตัวไปกองบังคับการตรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (ตชด.ภาค 1) ก่อนนำตัวไปศาลแขวงปทุมวันในวันนี้

 • นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" ถูกตั้ง 12 ข้อหา จากการเตรียมจัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน เมื่อ 13 ต.ค. ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
 • นายอานนท์ นำภา ถูกตั้งข้อหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ กรณีจัดการชุมนุมที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 9 ส.ค. ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดเชียงใหม่
 • นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ หรือเจมส์ ถูกตั้งข้อหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ กรณีจัดการชุมนุมที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 9 ส.ค. ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดเชียงใหม่
 • นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษา มธ. ถูกตั้งข้อหาตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี กรณีจัดการชุมนุมเมื่อ 10 ส.ค. ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำธัญบุรี จ.ปทุมธานี
 • น.ส. ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นักศึกษา มธ. ถูกตั้งข้อหาตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี กรณีจัดการชุมนุมเมื่อ 10 ส.ค. ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำธัญบุรี จ.ปทุมธานี
 • นายณัฐชนน ไพโรจน์ นักศึกษา มธ. ถูกตั้งข้อหาตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี กรณีจัดการชุมนุมเมื่อ 10 ส.ค. ขณะนี้ถูกฝากขังอยู่ที่เรือนจำธัญบุรี จ.ปทุมธานี
 • นายทัตเทพ เรืองประกิจไพศรี หรือฟอร์ด ถูกตั้งข้อหาผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีจัดการชุมนุมคณะราษฎร

นอกจากนี้ยังมีแนวร่วมอื่น ๆ อีกอย่างน้อย 5 คนที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีต่าง ๆ ตามการรายงานของศูนย์ทนายฯ ดังนี้

 • นายเอกชัย หงส์กังวาน ถูกตั้งข้อหา ม. 110 จากการแสดงออกระหว่างมีขบวนเสด็จของพระราชินี
 • นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง หรือฟรานซิส นักศึกษา ม.มหิดล ถูกตั้งข้อหา ม. 110 จากการแสดงออกระหว่างมีขบวนเสด็จของพระราชินี
 • นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกตั้งข้อหา ม. 116 และอื่น ๆ จากกรณีร่วมชุมนุมเมื่อ 19 ก.ย.
 • นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ถูกตั้งข้อหา ม. 116 และอื่น ๆ จากกรณีจัดการชุมนุมที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อ 22 ส.ค.
 • นายฉัตรชัย ถูกตั้งข้อหา ม. 116 และอื่น ๆ จากกรณีจัดการชุมนุมที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อ 22 ส.ค.
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชุมนุม 17 ตุลา : (คณะ)ราษฎรนัดชุมนุมที่สถานีรถไฟฟ้า ส่วน 6 แกนนำต้องแยกนอนเรือนจำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง