Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

ชุมนุม 17 ตุลา: สลายการชุมนุมแยกปทุมวัน นำมาสู่ "แฟลชม็อบ" ทั่วกรุง

17 ต.ค. 2563 - 21:00 น.

ชุมนุม 17 ตุลา: สลายการชุมนุมแยกปทุมวัน นำมาสู่ "แฟลชม็อบ" ทั่วกรุง - BBCไทย

"ห้าแยกลาดพร้าว" เป็นหนึ่งในจุดชุมนุมหลักของปฏิบัติการแฟลชม็อบ 17 ตุลา โดยผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งอยู่ในเหตุสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อคืนที่ผ่านมา

แฟลชม็อบครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่ม "คณะราษฎร" ผู้จัดการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. ออกแถลงการณ์ยืนยันที่จะรวมตัวกันอีกครั้งในวันที่ 17 ต.ค. แม้จะถูกสลายการชุมนุมมาแล้วสองครั้งเมื่อรุ่งสางของวันที่ 15 ต.ค. และย่ำค่ำของวันที่ 16 ต.ค. และมีแกนนำถูกจับกุมไปแล้วหลายคน

 

แถลงการณ์ดังกล่าวเชิญชวนให้ประชาชนออกมารวมตัวกันในเวลา 16.00 น. โดยยังไม่ระบุสถานที่ นอกจากนี้ยังได้ประกาศว่า จากนี้จะไม่มี "คณะราษฎร" จะมีเพียงแต่ "ราษฎร" เพื่อตอกย้ำว่าขณะนี้ประชาชนทุกคนคือแกนนำ ไม่ใช่คณะบุคคลใดคณะหนึ่ง

ต่อมาแนวร่วม "คณะราษฎร" บางกลุ่มเผยแพร่คำแนะนำเรื่องการเดินทางออกมาร่วมชุมนุมว่า หากมีการหยุดการเดินรถไฟฟ้าก่อนนัดหมาย "สถานีรถไฟฟ้าทุกสถานีคือสถานที่ชุมนุม" ส่งผลให้รถไฟฟ้าบีทีเอสประกาศปิดให้บริการทุกสถานี ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไปจนเวลาปิดให้บริการ และเวลา 15.30 น. รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงประกาศปิดให้บริการทุกสถานีชั่วคราว และแอร์พอร์ตลิงก์ปิดให้บริการทุกสถานีชั่วคราว เริ่ม 16.00 น.

ต่อมาจึงความชัดเจนจากกลุ่มต่าง ๆ ที่เป็นแนวร่วมของ "คณะราษฎร" ว่าการชุมนุมในวันนี้เป็นการรวมตัวแบบแฟลชม็อบดาวกระจายในหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัด โดยกลุ่มเยาวชนปลดแอกประกาศให้ผู้ที่มีเครื่องขยายเสียง ไมโครโฟนหรือโทรโข่งนำติดตัวไปด้วย เพราะแนวทางการชุมนุมในวันนี้จะเป็นไปในลักษณะ "ใครใคร่ปราศรัย ปราศรัย ใครใคร่ทำกิจกรรมทำ เพราะทุกคนคือแกนนำ" และ "ใครอยู่ใกล้ตรงไหน ไปตรงนั้น"

เมื่อถึงเวลานัดหมายปรากฏว่ามีเยาวชนและประชาชนไปรวมตัวกันหลายจุด แต่จุดหลัก ๆ ได้แก่ ห้าแยกลาดพร้าว อุดมสุข และวงเวียนใหญ่

กลุ่มนักเรียนอาชีวะถือธงนำมวลชนชุมนุมต่อบริเวณรอบวงเวียนอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน / THAI NEWS PIX

3 ผู้ชุมนุมหญิงร่วม "ยึดห้าแยกลาดพร้าว"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยสนทนากับ 3 ผู้ชุมนุมหญิงที่เข้าร่วมชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าวช่วงเย็นวันนี้ (17 ต.ค.) พบว่า "จุดร่วม" ของการชุมนุมที่ไม่มีแกนนำ เกิดจากความไม่พอใจต่อปฏิบัติการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อ 16 ต.ค.

แม้ผู้ชุมนุมทั้ง 3 คน รู้ตัวว่า "กำลังทำผิดกฎหมาย" พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีสิทธิถูกดำเนินคดี แต่ก็พร้อมแสดงออกในสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าถูกต้อง

นักศึกษาสาวจากคณะนิติศาสตร์ ม.เอกชน คือหนึ่งในบุคคลที่มีโอกาสจับโทรโข่งปราศรัยบนสะพานลอยเชื่อมระหว่างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสตั้งแต่เวลา 15.30 น. โดยที่บางช่วงเธอถึงกับร่ำไห้ ด้วยเพราะรู้สึกคับแค้นใจที่ตำรวจ "ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและนักศึกษา"ที่แยกปทุมวัน

"เขาไม่เห็นหัวประชาชนเลย มองประชาชนเป็นศัตรู ไม่งั้นเขาคงไม่ทำแบบเมื่อวาน" นักศึกษาวัย 20 ปี ผู้เดินทางมาชุมนุมเพียงลำพังบอกกับบีบีซีไทย

เธอเล่าว่า ปู่ของเธอเป็นนักศึกษายุค 14 ตุลา 2516 ส่วนพ่อและแม่เข้าร่วมการชุมนุมกับคนเสื้อแดงปี 2553 เคยผ่านประสบการณ์ถูกสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตามาก่อน ส่วนตัวเธอเข้าร่วม "แฟลชม็อบ" แทบทุกครั้งนับจากเดือน ก.ค. เพราะต้องการให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย ก่อนมาเข้าใจความหมายของ "ความรุนแรง" เมื่อต้องวิ่งหลบน้ำแรงดันสูงและน้ำเจือปนสารสีน้ำเงินที่ทำให้แสบตา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า ทำให้เธอตัดสินใจ "ขอปราศรัย" เป็นครั้งแรกในชีวิตเพื่อเรียกหาความรับผิดชอบจากรัฐ

เหตุสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันเมื่อ 16 ต.ค. ทำให้ผู้เข้าร่วมแฟลชม็อบวันนี้ มาพร้อมอุปกรณ์ป้องกันตัวอย่างหมวกกันกระแทก ร่ม และเสื้อกันฝน / THAI NEWS PIX

ขณะที่หญิงวัย 33 ปี ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทเอกชน ร่วม "ปิดแยกลาดพร้าว" พร้อมก๊วนเพื่อนรวม 4 ชีวิต ตั้งแต่เวลาราว 16.00 น.

จุดที่เธอยืนอยู่ไม่ได้ยินเสียงปราศรัยใด ๆ แต่ผู้ชุมนุมรายนี้ก็สามารถตะโกนวลีต่าง ๆ ร่วมกันคนแปลกหน้าที่เป็น "เพื่อนร่วมอุดมการณ์" ได้

"การออกมาชุมนุมวันนี้ ไม่ใช่ต้องการมาฟังอะไร แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าน้อง ๆ ที่ถูกสลายการชุมนุมไม่ได้อยู่เพียงลำพัง" ผู้ชุมนุมหญิงกล่าวและว่า แม้เสียงของพวกเธอจะไม่ดังมาก และการชุมนุมไม่เป็นระบบ แต่ก็ดีกว่าไม่ออกมาทำอะไรเลย

แนวร่วมคณะราษฎรรายนี้บอกด้วยว่า เหตุการณ์สลายการชุมนุม ทำให้รู้สึกว่า "3 ข้อเรียกร้อง พอแล้ว เอาแค่ 1 ความฝันพอ"

ห่างออกไป 100 ม. หญิงวัยกลางคนซึ่งเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ จูงลูกชายวัย 9 ขวบ และหลานสาว เข้าร่วมการชุมนุมเป็นครั้งแรก

ผู้ชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าว / THAI NEWS PIX

ครอบครัวนี้ยืนเกาะกลุ่มกันอย่างเงียบ ๆ ไม่ได้ส่งเสียงตะโกนตามผู้ชุมนุมรายอื่น แต่ทำสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วบ้าง โดยให้เหตุผลว่ารับไม่ได้กับความอยุติธรรมที่รัฐกระทำกับประชาชน

หัวอกของคนเป็นแม่เห็นภาพการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน แล้วรู้สึก "รับไม่ได้" จึงชวนกันออกมาม็อบเป็นครั้งแรก เพื่อร่วมแสดงพลังไม่ยอมรับการใช้อำนาจที่ไม่ชอบ

"ผมไม่ชอบความไม่ยุติธรรม" เด็กน้อยส่งเสียงเจื้อยแจ้วตามแม่ และยังบอกอยู่ซ้ำ ๆ ว่า "ไม่ชอบลุงตู่"

บรรยากาศแฟลชม็อบ "ราษฎร"

"ปล่อยเพื่อนเรา" "ขี้ข้าเผด็จการ" "ภาษีกู" เป็นบางส่วนของวลีที่ผู้เข้าร่วมแฟลชม็อบตะโกนอย่างพร้อมเพรียงกันโดยไม่มีผู้นำ ในทุกจุดมีการรวมตัวกันอย่างสงบ และไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น มีเพียงบริเวณห้าแยกลาดพร้าวที่มีความเคลื่อนไหวเป็นระยะ ๆ จากการที่ผู้ชุมนุมหวั่นเกรงว่าจะมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้ามาสลายการชุมนุม

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยรายงานว่า ผู้ชุมนุมบริเวณแยกลาดพร้าวได้บอกต่อ ๆ กันว่า "ถ้าตำรวจมา ให้สลายการชุมนุมเลยนะ" และบอกให้นักเรียนมัธยมมาอยู่ตรงกลาง และมีการแจ้งเตือนกันว่าให้ระวังตำรวจแฝงตัว ผู้ชุมนุมบางส่วนได้เตรียมหมวกนิรภัย และหน้ากากกันสารพิษมาสวมใส่ด้วย

บรรยากาศการชุมนุมที่บริเวณถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสวงเวียนใหญ่ / THAI NEWS PIX

อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฏว่ามีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนหรือรถฉีดน้ำ เข้ามาบริเวณพื้นที่โดยรอบในรัศมี 500 เมตรจากจุดศูนย์กลางการชุมนุม แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบยืนสังเกตการณ์อยู่ห่าง ๆ และรายงานสถานการณ์ผ่านวิทยุสื่อสาร

เวลาประมาณ 17.00 น. เฟซบุ๊กเพจของกลุ่ม "เยาวชนปลดแอก" แจ้งให้ผู้ชุมนุมในจุดต่าง ๆ แยกย้ายในเวลา 20.00 น.

"ขอให้ทุกคนแยกย้าย แล้วมาร่วมสู้กันใหม่ในวันถัด ๆ ไป" กลุ่มเยาวชนปลดแอกระบุ ซึ่งในเวลาประมาณ 20.00 น. ผู้ชุมนุมในแต่ละจุดได้เริ่มแยกย้ายและยุติการชุมนุม

ในระหว่างการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าวปรากฏว่ามีแกนนำ "คณะราษฎร 2563" เข้าร่วมบางส่วน แต่ไม่ได้เปิดตัวน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) และสมาชิกคณะราษฎร กล่าวกับบีบีซีไทยว่าการชุมนุมแบบ "ไม่จัดตั้ง" และมากันอย่างธรรมชาติ เป็นสิ่งที่พวกเธอฝันถึง แกนนำหลายคนที่มาวันนี้ ก็ทำหน้าที่เพียงจัดเตรียมอุปกรณ์, อำนวยความสะดวก และให้ความรู้ผู้ชุมนุม "แกนนำที่ยังเหลืออยู่ทุกคนมีสิทธิถูกจับ ดังนั้นประชาชนทุกคนก็คือแกนนำที่จะสู้ต่อไป และเรียนรู้ในการรับมือในทุกสถานการณ์" ลูกเกดระบุ

ชลธิชา แจ้งเร็ว หนึ่งในแกนนำผู้จัดการชุมนุมบอกว่า ประชาชนทุกคนคือแกนนำที่จะสู้ต่อไป / PARIS JITPENTOM/BBC THAI

ที่ไหนมี "แฟลชม็อบ" บ้าง

พื้นที่การชุมนุมของ "คณะราษฏร" ซึ่งล่าสุดได้ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็นการชุมนุมของ "ราษฎร" ได้กระจายหลายจุดในกรุงเทพฯ เช่น

 • ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง
 • ห้าแยกลาดพร้าว
 • แยกตากสิน มุ่งหน้าวงเวียนใหญ่
 • ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 • สถานีรถไฟฟ้า MRT พระนั่งเกล้า
 • สถานีรถไฟฟ้า BTS อุดมสุข: มวลชนเคลื่อนขบวนไปปักหลักที่แยกบางนา
 • สามย่านมิตรทาวน์
 • แยกอโศก
 • แยกแคราย จ.นนทบุรี

สำหรับในต่างจังหวัด กลุ่ม "ดาวดิน สามัญชน" ประกาศกระจายตัวชุมนุมในหลายจังหวัด คู่ขนานกับการชุมนุมในกรุงเทพฯ เช่น

 • อุบลราชธานี ศาลหลักเมือง
 • หนองคาย ศาลากลางหลังเดิม
 • ร้อยเอ็ด หน้าศาลากลาง
 • พัทยา แหลมบาลีฮาย
 • นครปฐม วัดพระงาม
 • พะเยา ลานสมเด็จ ม.พะเยา
 • เชียงราย ลานดาว ม.แม่ฟ้าหลวง
 • นครสวรรค์ สตรีทอาร์ต บ่อบำบัดน้ำเสีย
 • กาฬสินธุ์ หน้าศาลากลางหลังเก่า
 • อุตรดิตถ์ ริมน้ำน่าน
 • ตรัง วงเวียนพะยูน
 • อุดรธานี ทุ่งศรีเมือง
 • สงขลา หน้าคณะนิติศาสตร์ มอ. หาดใหญ่
 • นครราชสีมา ลานหมอลำ ม.เทคโนโลยีสุรนารี
 • สุรินทร์ สวนใหม่จังหวัดสุรินทร์
 • สกลนคร บขส. ใหม่สกลฯ
 • ขอนแก่น คอมเพล็กซ์ ม.ขอนแก่น

กอร.ฉ. ย้ำการชุมนุม ตร.จำเป็นต้องดำเนินการ

เวลา 19.15 น. พล.ต.ต. ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แถลงเตือน "พี่น้องประชาชนและลูก ๆ หลานๆ" ว่าการชุมนุมทางการเมืองและการเข้าไปในพื้นผิวการจราจรเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตำรวจจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่โฆษก ตร. กำลังแถลงอยู่นั้น ผู้ชุมนุมที่ร่วมแฟลชม็อบตามจุดต่าง ๆ ได้เริ่มประกาศแยกย้ายแล้ว

นอกจากนี้ กอร.ฉ. ยังแสดงความกังวลเรื่องการเผยแพร่ข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือนที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยได้ยกตัวอย่าง "เฟคนิวส์" 3 ชิ้น เกี่ยวกับปฏิบัติการของตำรวจในการควบคุมสถานการณ์ ได้แก่

 • ภาพเยาวชนสวมเสื้อสีดำ ถูกมัดมือไพร่หลัง พร้อมข้อความว่าตำรวจใช้กำลังกับประชาชน ซึ่งตรวจสอบพบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว
 • ข้อความเตือนว่า เจ้าหน้าที่ได้ดักฟังโทรศัพท์และเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการชุมนุม ซึ่งหากพบว่าผู้ใดเกี่ยวข้อกับการชุมนุมจะถูกจับโดยไม่มีหมายจับ ซึ่งไม่เป็นความจริง
 • คลิปรถพยาบาลมาจอดหน้ากองร้อยควบคุมฝูงชนพร้อมคำบรรยายว่ามีหญิงท้องแก่ต้องเสียชีวิตเพราะถูกตำรวจขัดขวางไม่ให้สัญจรผ่านพื้นที่ แท้จริงเป็นคนสูงอายุที่เรียกรถพยาบาลมารับและถูกนำตัวส่ง รพ.อย่างปลอดภัย ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชุมนุม 17 ตุลา: สลายการชุมนุมแยกปทุมวัน นำมาสู่ "แฟลชม็อบ" ทั่วกรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง