Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ศาลอาญาอนุมัติฝากขัง "อานนท์ นำภา" อีกคดี หลังศาลเชียงใหม่ให้ประกันตัว

27 ต.ค. 2563 - 19:15 น.

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อนุมัติตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ให้ฝากขังนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน หนึ่งในแกนนำกลุ่ม "คณะราษฎร 2563" ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม "19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร" ที่สนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.

นายอานนท์ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 15 ต.ค. หลังจากที่เขานำมวลชน กลุ่ม "คณะราษฎร 2563" เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรียประชาธิปไตยมาปักหลักพักค้างที่ทำเนียบรัฐบาลช่วงค่ำวันที่ 14 ต.ค. โดยตำรวจนำกำลังเข้าสลายการชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้ามืด

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหานายอานนท์ตามหมายจับของ สภ.เมืองเชียงใหม่ จากการปราศรัยในที่ชุมนุม "เชียงใหม่จะไม่ทน" ที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. เจ้าหน้าที่นำตัวนายอานนท์ขึ้นเครื่องบินตำรวจไป จ.เชียงใหม่ ซึ่งต่อมาศาลได้อนุมัติฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน

เมื่อวานนี้ (26 ต.ค.) พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ขอฝากขังนายอานนท์ต่อเป็นผัดที่ 2 ซึ่งศาลได้อนุญาต เนื่องจากเห็นว่าพนักงานสอบสวนยังมีเหตุจำเป็นในการสอบสวนเพิ่มเติมอยู่

หลังจากนั้นทนายความและนายประกันได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวนายอานนท์ โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 แสนบาท และศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวในช่วงเย็น

เวลาประมาณ 19.00 น. นายอานนท์ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่ แต่อิสรภาพของเขาก็สิ้นสุดลงทันทีเมื่อตำรวจจาก สน.ชนะสงครามได้เข้าแสดงหมายจับจากคดีชุมนุม "19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร" ที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่านายอานนท์ถูกควบคุมตัวขึ้นรถตู้ซึ่งไม่มีสัญลักษณ์ว่าเป็นรถตำรวจ โดยมีทนายนั่งมาด้วยพร้อมเจ้าหน้าที่ 7 นาย จาก จ.เชียงใหม่ มาถึง สน.ชนะสงคราม เมื่อเวลาประมาณ 05.15 น.

นายอานนท์ขึ้นปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
Reuters
นายอานนท์ขึ้นปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในเช้าวันแรกของการชุมนุมของกลุ่ม "คณะราษฎร 2563" เมื่อ 14 ต.ค. วันรุ่งขึ้นเขาก็ถูกจับที่ทำเนียบรัฐบาล

ศูนย์ทนายความฯ รายงานเพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามได้แจ้งข้อกล่าวหานายอานนท์รวม 2 คดี ได้แก่

  • กรณีปราศรัยในที่ชุมนุม "19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร" ถูกแจ้งข้อหายุยงปลุกปั่นตามกฎหมายอาญา มาตรา 116 และข้อหาอื่น ๆ
  • กรณีปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่ท้องสนามหลวง ถูกแจ้งข้อหาบุกรุกทำลายโบราณสถาน

นายอานนท์ปฏิเสธข้อกล่าวหาในทั้ง 2 คดี จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงนำตัวไปศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อขอฝากขัง ซึ่งนายอานนท์แถลงคัดค้านการขอฝากขังโดยให้เหตุผลว่าเขาได้รับการประกันตัวในคดีอื่น ๆ และไม่เคยหลบหนี การสอบสวนของตำรวจสามารถทำได้โดยไม่ต้องคุมขังผู้ต้องหา และการฝากขังเป็นการละเมิดสิทธิผู้ต้องหาเกินจำเป็น

ศูนย์ทนายความรายงานว่าเวลา 16.30 น. ศาลมีคำสั่งให้ฝากขัง และไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้เหตุผลว่าหากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวอาจไปก่อให้เกิดความวุ่นวายต่อบ้านเมืองขึ้นอีก ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการให้ประกันตัว

ขณะที่เว็บไซต์ข่าวสดเผยแพร่ภาพกระดาษที่นายอานนท์เขียนข้อความด้วยลายมือว่า "อย่าหยุดฝัน...ผมอยู่ในคุกจะยินดีมากที่เห็นคนข้างนอกยังต่อสู้ เชื่อมั่นและศรัทธา" ลงชื่อ อานนท์ นำภา จากใต้ถุนศาลอาญา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลอาญาอนุมัติฝากขัง "อานนท์ นำภา" อีกคดี หลังศาลเชียงใหม่ให้ประกันตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง